Lập đoàn kiểm tra việc sử dụng lao động tại Honda Việt Nam

Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) Phạm Minh Huân chỉ đạo các Cục Vụ chức năng của Bộ tại “Hội nghị đánh giá sơ kết 3 năm thực hiện Luật Lao động 2012” tổ chức ngày 21/9, tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Minh Huân chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 3 năm Luật Lao động 2012.

Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết: Đến nay tôi vẫn chưa nhận được báo cáo của Sở LĐTBXH Vĩnh Phúc về thông tin Công ty Honda hàng năm có hơn 2.000 lao động thôi việc.


Do đó, ngay tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH yêu cầu đại diện Sở LĐTBXH Vĩnh Phúc báo cáo tình trạng hơn 2.000 lao động nghỉ việc có đúng hay không với Luật Lao động hiện hành.


Tuy nhiên, đại diện Phòng quản lý lao động (Sở LĐTBXH Vĩnh Phúc) cho biết: Khi có thông tin Honda cho hơn 2.000 công nhân nghỉ việc, Sở đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, đến các địa phương có công nhân nghỉ việc để khảo sát, nắm tình hình. Còn tình trạng cho nghỉ việc tại công ty Honda theo khảo sát thì vẫn đúng quy trình hợp đồng lao động. Báo cáo tổng hợp đã gửi UBND tỉnh và Bộ LĐTBXH.


Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho rằng: Họ vẫn làm đúng quy trình nhưng vấn đề ở đây kiểm tra xem họ có tuân thủ đúng pháp luật về tuyển dụng, sa thải lao động, tác động ra sao với người lao động và trách nhiệm của Sở LĐTBXH tại địa phương như thế nào về tình trạng này. Qua đó có kiến nghị gì về chính sách. Số liệu lao động tại địa phương mà Sở LĐTBXH Vĩnh Phúc báo cáo là số liệu từ Cục thống kê tỉnh, không phải là số liệu thực dựa trên cung – cầu lao động và từ đó cũng không đánh giá được về tác động của chính sách với thị trường lao động.


“Số liệu báo cáo của Sở LĐTBXH Vĩnh Phúc không chính xác, cũng tương tự như số liệu từ các tỉnh báo cáo lên Bộ về thị trường lao động cũng không chính xác. Bộ mà tập hợp số liệu này báo cáo Chính phủ cũng sẽ không chính xác. Đó là lý do khi hỏi cụ thể về vấn đề sa thải lao động tại Công ty Honda có đúng với các quy định trong hợp đồng của Luật Lao động hay không? Việc giải quyết tình trạng thất nghiệp ra sao thì Sở LĐTBXH cũng không nắm được. Do đó, trong tuần tới, Bộ LĐTBXH xuống kiểm tra cụ thể tình hình sử dụng lao động tại công ty Honda và địa phương, qua đó đánh giá những “lỗ hổng” trong quản lý và sử dụng lao động tại địa phương.


Tại Hội nghị, đại diện một số doanh KCN Quang Minh (Vĩnh Phúc) cho biết: “Một số doanh nghiệp trên địa bàn đang lách luật Lao động, mà cụ thể là các quy định về Hợp đồng lao động để không ký tiếp hợp đồng với người lao động từ năm thứ 3 nhằm tiết kiệm chi phí. Mà trường hợp tại Công ty Honda là điển hình mà báo chí đang phản ánh. Do đó, Bộ LĐTBXH cần kiểm tra cụ thể và có điều chỉnh chính sách để người lao động không bị thiệt thòi.


Xuân Cường

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản