Lao động Việt tại Nhật Bản "kêu cứu" không đúng sự thật

Ngày 21/3, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) có thông tin chính thức về đơn phản ánh điều kiện làm việc của lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Theo đó, lá đơn mà lao động Hưng gửi là ý kiến cá nhân, phản ánh không đúng sự thật về điều kiện ăn, ở, lao động tại nhà máy Seinan.

Theo đó, ngày 15/3/2016, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản nhận được đơn đề nghị giúp đỡ của lao động Nguyễn Quang Hưng – đang làm việc tại nhà máy Seinan tại tỉnh Iwate, công ty con của công ty Freesia House Corporation (6-8-3 Sotokanda Chiyoda-Ku, Tokyo), trong đó phản ánh tình trạng các điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt tại Nhật không như các điều khoản trong hợp đồng đã ký kết.

Điều kiện làm việc, ăn ở của 8 lao động Việt Nam đang làm tại nhà máy Seinan khá ổn định. Ảnh: Cục Quản lý lao động ngoài nước cung cấp

Ngay sau khi nhận được đơn nêu trên, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã có buổi làm việc với công ty Freesia House tại Tokyo để nắm tình hình sơ bộ. Theo đó, có 33 lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc theo diện kỹ sư thông qua hợp đồng cá nhân ký trực tiếp với công ty Freesia House. Trong số 33 lao động này, có 9 lao động làm việc tại nhà máy Seinan tại tỉnh Iwate, gồm Nguyễn Quang Hưng và 8 lao động khác. Chiều ngày 18/3/2016, đại diện Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã đến nhà máy Seinan, tại tỉnh Iwate nơi lao động Hưng và 8 lao động Việt Nam khác đang làm việc để kiểm tra tình hình thực tế điều kiện làm việc, sinh hoạt của người lao động.


Theo phản ánh của 8 lao động Việt Nam đang làm việc tại nhà máy Seinan, lá đơn là do lao động Hưng tự viết, với những ý kiến của riêng cá nhân lao động Hưng chứ không phải là ý kiến chung của tập thể lao động và cũng phản ánh không đúng thực tế về điều kiện làm việc, ăn ở của người lao động tại nhà máy Seinan. Theo những lao động ở đây cho biết, Nguyễn Quang Hưng sống và làm việc cùng nhà máy với nhóm lao động này nhưng không hoà nhập với tập thể. Trong công việc Hưng cũng không có sự chủ động, tự giác mà phải nghe sự nhắc nhở của người Nhật làm cùng thì mới làm việc; đồng thời cũng không chịu khó học tập tiếng tiếng Nhật để làm tốt công việc được giao. Từ ngày 1/3 Công ty thông báo, anh Hưng không phù hợp và sẽ chấm dứt hợp đồng lao động cho về nước. Đến ngày 14/3 đã có quyết định chính thức, nên Hưng đã rời khỏi nhà máy Seinan đi đến ở Trung tâm của Tổng công ty Freesia ở Tokyo để tiếp tục giải quyết. 


Về các điều kiện làm việc ăn ở, sinh hoạt của những lao động làm việc tại nhà máy Seinan tại tỉnh Iwate, theo xác minh thực tế của đại diện Ban Quản lý lao động Việt Nam tại nhà máy cũng như theo phản ánh của 8 lao động Việt Nam khác đang làm việc tại nhà máy này, những ý kiến phản ánh của lao động Hưng đa phần không đúng sự thật. Theo các lao động, tổng thu nhập hàng tháng của người lao động là hơn 200.000 yên, sau khi trừ chi phí tiền nhà, gas, điện, nước, bảo hiểm... Các lao động còn giữ lại khoảng 100.000-120.000 yên trong tài khoản. Về vấn đề chỗ ở, các lao động cho biết họ hài lòng với chất lượng nơi ở cũng như đồng ý với công ty Seinan về mức khấu trừ tiền nhà mà công ty này đang thực hiện. Về ăn uống, những lao động này cho biết việc ăn gạo lứt là truyền thống của công ty, tất cả lao động làm việc tại đây từ người Nhật Bản, người Việt Nam và cả lao động đến từ các nước khác đều ăn như vậy và các bữa ăn đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để lao động có năng lượng làm việc. Nhìn chung, các lao động đều hài lòng với điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt hiện tại.


Theo ông Tống Hải Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, vấn đề chính ở đây chính là bản thân lao động Nguyễn Quang Hưng đã không xác định rõ mục đích đi làm việc tại Nhật Bản, khi sang Nhật Bản không chăm chỉ và chủ động làm việc, không chịu khó học tiếng Nhật để nâng cao trình độ cũng như không hòa đồng với tập thể mà luôn đòi hỏi công việc nhẹ nhàng và có mức lương cao.


Để tránh những vụ việc tương tự xảy ra, lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài nói chung và đi làm việc ở Nhật Bản nói riêng phải tìm hiểu kỹ các điều kiện làm việc, ăn ở trong hợp đồng sẽ ký với công ty sử dụng lao động nước ngoài. Người lao động cần có ý thức học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ để nâng cao khả năng xử lý và hiệu quả công việc trong thời gian làm việc ở nước ngoài. Khi sang nước ngoài làm việc, người lao động phải tuân thủ pháp luật nước sở tại, quy định của nơi làm việc cũng như các điều kiện trong hợp đồng đã ký. Người lao động cần phải chăm chỉ làm việc, ham học hỏi, và hòa nhập với đồng nghiệp để hoàn thành tốt công việc.


Trong trường hợp các điều kiện làm việc và ăn ở thực tế không được đảm bảo như hợp đồng đã ký, người lao động không được tự ý nghỉ việc mà cần liên hệ với các cơ quan chức năng (Cơ quan quản lý lao động địa phương nơi người lao động làm việc; doanh nghiệp/tổ chức phái cứ; Ban Quản lý lao động Việt Nam/Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước sở tại…) để được can thiệp hỗ trợ yêu cầu các điều kiện làm việc và ăn ở như hợp đồng đã ký cho người lao động.


Xuân Minh

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản