Lao động Việt Nam thiếu nhiều kỹ năng

Các doanh nghiệp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam vẫn tiếp tục xu hướng thu hút nhiều lao động phổ thông. Nhưng về lâu dài, khi đưa tiến bộ khoa học vào sản xuất, xu hướng ưu tiên tuyển lao động có tay nghề.


*Chất lượng đào tạo nghề còn nhiều bất cập


Nhằm đánh giá bao quát về nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực từ các doanh nghiệp FDI và xu thế tuyển dụng, Viện Khoa học Lao động và xã hội vừa cùng với tập đoàn chuyên tư vấn nguồn nhân lực quốc tế Manpower khảo sát trên 100 doanh nghiệp nước ngoài (FDI). Qua khảo sát cho thấy với tiềm lực về vốn, thị trường nên hơn nửa số doanh nghiệp được khảo sát khẳng định vẫn lớn mạnh, chỉ 5% thua lỗ. Các doanh nghiệp FDI khẳng định, Việt Nam vẫn là điểm hấp dẫn đầu tư và trong thời gian tới sẽ hướng tới đầu tư vào công nghệ và sản xuất hiện đại nhưng vẫn tiếp tục sử dụng lao động giản đơn, chi phí thấp tại Việt Nam. 


Đào tạo và kiểm tra tay nghề tại doanh nghiệp Hàn Quốc


Lý giải điều này đại diện Manpower cho rằng, khi suy giảm kinh tế, các đơn vị tranh thủ việc lao động khu vực tư nhân nghỉ việc để tuyển dụng. Điều này giúp họ tuyển chọn nhiều lao động có tay nghề và không phải mất công đào tạo. Bên cạnh đó, phần lớn nhà máy của doanh nghiệp FDI tại Việt Nam mang tính gia công nên cũng chỉ đòi hỏi phần việc giản đơn, không cần tay nghề cao, nguồn nhân lực lại tuyển dồi dào. Đơn cử như tại nhà máy Canon, theo khảo sát tại các vị trí công nhân, có tới hơn 1000 người đã tốt nghiệp đại học nhưng không tìm được việc làm nên chấp nhận làm công nhân.

Theo đánh giá từ các doanh nghiệp FDI, chất lượng đào tạo nghề của Việt Nam còn nhiều bất cập nên hầu hết các doanh nghiệp đều tiến hành đào tạo lại. Trong đó, những kỹ năng mà lao động Việt Nam thiếu hụt nhất là hiểu biết về chất lượng, đúng giờ, tin cậy, làm việc theo nhóm, hiểu và tiếp cận thông tin; khả năng cải thiện nơi làm việc, thiếu kỹ năng vi tính. Những kỹ năng mềm được các nhà tuyển dụng đánh giá ngang với kỹ năng chuyên môn khi tuyển dụng.

Hơn nữa, các ứng viên quản lý tầm trung của Việt Nam thiếu kỹ năng quản lý về kinh tế, tài chính và khả năng bao quát và sự tin tưởng. Một giám đốc điều hành Nhật Bản chia sẻ: Đối với nhân viên nào xác định làm lâu dài cho công ty thường được luận chuyển qua nhiều vị trí, biết các kỹ năng cần thiết của các khâu và hiểu văn hóa công ty sau đó mới thăng tiến. Nhưng hầu hết lao động Việt Nam thường bỏ việc trước khi học hỏi được các kỹ năng.

*Liên kết giữa đào tạo và doanh nghiệp

Ông Phạm Hồng Quân, giám đốc hành chính nhân sự của Công ty Piaggio Việt Nam cho biết: bên cạnh chuyên môn, đơn vị chú trọng đến kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc theo nhóm, khả năng tự giải quyết vấn đề… Đây là điều kiện trong 9 kỹ năng của Piaggio mà các ứng viên phải đáp ứng 60% mới được nhận. Qua tuyển dụng cho thấy, các nhân viên viên mới tốt nghiệp ra trường còn thiếu. Nhìn chung, điểm yếu của lao động Việt Nam chưa đáp ứng nhiều vị trí của các doanh nghiệp FDI do hạn chế về ngoại ngữ và tư duy sáng tạo, chủ động trong công việc”.

Thực tế thời gian qua, việc tuyển chọn lao động tại các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp chủ yếu là là lao động phổ thông và sau đó tập huấn thời gian ngắn là có thể làm. Lý do chủ yếu là công việc cũng chỉ đòi hỏi những thao tác giản đơn, chỉ cần sự chăm chỉ, chính xác. Đối với các vị cần tuyển vị trí kỹ thuật, các doanh nghiệp thay vì đào tạo thường lôi kéo người của nhau.

Theo Tổng cục Dạy nghề cho rằng: Có một thực tế do nguồn lao động dồi dào và các doanh nghiệp FDI vẫn tuyển dễ dàng nên vẫn chưa coi trọng liên kết trong đào tạo. “Tổng cục Dạy nghề cũng đã lập các chương trình mời các doanh nghiệp FDI tham gia cùng đào tạo nhưng thực tế ít đơn vị tham gia. Mỗi doanh nghiệp thường có chương trình tuyển nhân sự riêng và sau khi tuyển được người họ sẽ có chương trình đạo tạo theo công việc của doanh nghiệp”, đại diện Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục Dạy nghề) nhận xét.

Việc liên kết giữa cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp FDI là cần thiết để tăng chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu về đổi mới công nghệ, thiết bị. “Việc này, Bộ LĐTBXH cần sớm kiến nghị với Chính phủ có cơ chế ràng buộc về mặt pháp lý cũng như chính sách khuyến khích các doanh nghiệp FDI cùng tham gia đào tạo”, đại diện Ngân hàng thế giới tại Việt Nam kiến nghị.

Theo bà Nguyễn Lan Hương, Viện trưởng Viện KHLĐXH cho biết, từ khảo sát nhu cầu nguồn nhân lực của các doanh nghiệp FDI, đơn vị khuyến nghị việc phát triển kỹ năng ghề nên bắt đầu tổng quát từ mọi cấp độ giáo dục, từ cấp tiểu học cho đến cấp cao hơn, trong đó có huấn luyện kỹ năng mềm từ nhỏ. Các nhà hoạch định chính sách xây dựng mối quan hệ giữa các trường nghề và doanh nghiệp FDI, tạo điều kiện cho các giám đốc, kỹ sư, người lao động có kinh nghiệm từ các doanh nghiệp FDI tham gia chương trình đào tạo nghề, đào tạo theo nhu cầu thị trường. Bộ LĐTBXH cùng các ngành liên quan xây dựng chính sách pháp luật để tăng cường sự phối hợp giữa doanh nghiệp FDI và các cơ sở dạy nghề.


Xuân Minh
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản