Lao động Việt Nam tại Malaixia sẽ được tăng lương

Tin vui với lao động đang và sẽ sang Malaixia làm việc là từ đầu năm 2013, chính phủ nước này sẽ tăng tiền lương tối thiểu cho lao động làm tại các doanh nghiệp tư nhân. Thu nhập của những lao động Việt Nam sẽ được cải thiện tăng từ 40 - 90% so với hiện nay. Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động và cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường giám sát chặt chẽ để quyền lợi lao động được bảo đảm.

 

Nhu cầu lớn, thu nhập tăng


Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), hiện nay có khoảng 65.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại 350 doanh nghiệp (DN) của Malaixia trong các lĩnh vực: điện, điện tử, may mặc, cơ khí, đồ dân dụng, xây dựng, dịch vụ nhà hàng, sản xuất chế tạo, giúp việc gia đình. Trong đó có 70% làm việc trong lĩnh vực sản xuất chế tạo.


 

Những chính sách mới của Chính phủ Malaixia tạo thêm cơ hội cho lao động Việt Nam sang nước này làm việc cải thiện thêm thu nhập. Ảnh: internet

 

“Thời gian tới, nhu cầu lao động này càng tăng, bởi Malaixia đang có nhiều dự án giá trị lớn, mỗi dự án hàng chục tỷ đô la Mỹ”, ông Nguyễn Tiến San, Trưởng Ban Quản lý lao động (QLLĐ) tại Malaixia cho biết. Đặc biệt, khu vực Đông Malaixia đang được quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng mạnh mẽ dự báo nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài làm việc trong lĩnh vực xây dựng sẽ rất lớn.


Ông Đào Công Hải - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết: “Hiện lao động Việt Nam làm việc tại Malaixia ổn định, thu nhập tốt. Nếu cộng với tiền làm thêm giờ, bình quân thu nhập của lao động ta tại Malaixia là từ 6,3 đến 7,7 triệu đồng/tháng”. Phần lớn lao động được trả lương theo sản phẩm nên với những lao động nhiều kinh nghiệm làm việc, có năng suất lao động cao thì có trường hợp thu nhập khoảng 14 - 21 triệu đồng/tháng.


Thu nhập này có cơ hội tăng lên đáng kể khi mới đây, Chính phủ Malaixia dự kiến điều chỉnh chính sách tiền lương tối thiểu dành cho người lao động làm việc trong các DN tư nhân có trên 5 lao động. Theo đó, từ ngày 1/1/2013 tiền lương tối thiểu của người lao động tại các DN ở khu vực Tây Malaixia (tập trung lao động Việt Nam đang làm việc) là 900 RM/tháng (6,3 triệu đồng/tháng) hoặc 4,33 RM/giờ (30.000 đồng/giờ) và tại Đông Malaixia là 800 RM/tháng (5,6 triệu đồng/tháng) hoặc 3,85 RM/giờ (27.000 đồng/giờ). Với các DN có 5 lao động hoặc ít hơn, mức lương tối thiểu này được áp dụng từ ngày 1/7/2013. Riêng với những DN thực hiện các hoạt động chuyên môn theo bảng Phân loại tiêu chuẩn nghề Malaixia do Bộ Nguồn nhân lực Malaixia ban hành sẽ áp dụng mức lương tối thiểu từ ngày 1/1/2013 không phụ thuộc vào số lao động làm việc.


Đối với người lao động đang trong thời gian thử việc, tiền lương tối thiểu sẽ được trả không thấp hơn 70% mức lương tối thiểu nói trên.

 

Tăng giám sát để bảo vệ lao động


Malaixia là thị trường dễ tính, không yêu cầu cao về chất lượng lao động. Theo Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam, thời gian gần đây, nhiều DN tại Malaixia có nhu cầu nhận lao động sang làm việc trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, có một số DN Việt Nam không phối hợp với Ban Quản lý lao động để thẩm định kỹ các điều kiện làm việc và ăn ở của người lao động, khiến người lao động của ta phải nhận mức lương thấp hơn mặt bằng lương mà lao động các nước khác được trả.


Lại có trường hợp DN phía Malaixia vi phạm các quy định về thực hiện quyền và lợi ích của người lao động Việt Nam. Phổ biến là những hình thức: trả lương chậm so với quy định, giữ một phần lương của lao động với lý do để tránh tình trạng lao động bỏ trốn ra làm việc bất hợp pháp ở ngoài; trừ nợ không rõ ràng vào lương hàng tháng của lao động; chậm gia hạn giấy phép lao động cho người lao động, không mua bảo hiểm y tế cho lao động...


Trước tình hình đó, Ban QLLĐ tại Malaixia cảnh báo các DN khai thác các hợp đồng mới với điều kiện mức lương tối thiểu 900 RM/tháng tại Tây Malaixia và 800 RM/tháng tại Đông Malaixia. Đối với lĩnh vực xây dựng, để tránh những hậu quả xấu, DN chỉ nên chấp nhận các đơn hàng có mức lương cơ bản từ 40 RM/ngày trở lên và DN phải sang Malaixia để thẩm định tại chỗ các điều kiện hợp đồng.


Mặt khác, để người lao động có thể bảo vệ mình, DN cần thực hiện ký kết hợp đồng với người lao động trước khi đi, bàn giao cho người lao động giữ một bộ giấy tờ trong đó có: hợp đồng ký với doanh nghiệp đưa đi, hợp đồng ký với chủ sử dụng, giấy tờ vay nợ (nếu có). Đồng thời, phải cung cấp cho người lao động họ tên cán bộ doanh nghiệp, số điện thoại đại diện DN và Ban QLLĐ tại Malaixia để người lao động liên lạc khi cần.


Ban Quản lý lao động cũng kiến nghị DN tăng cường quản lý số lao động đưa sang làm việc tại Malaixia. Trong tuần đầu tiên, người lao động đến doanh nghiệp Malaixia, đại diện doanh nghiệp cần có mặt và theo sát để giúp lao động làm quen với môi trường mới; quản lý các chi nhánh trong việc thực hiện các quy định hiện hành của Việt Nam về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài; giám sát được các khoản thu từ người lao động trước khi đi vì đây là điểm dễ nảy sinh mâu thuẫn khi lao động sang Malaixia làm việc.

 

Mạnh Minh

loading...
loading...
Tin khác
  • Học nghề, bớt nghèo

    Học nghề, bớt nghèo

    10:45 ngày 30/10/2012

    Việc tham gia học nghề theo Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 (Đề án 1956) không chỉ giúp nông dân tại nhiều xã tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An có thêm nghề mới, thay đổi cách làm ăn mà còn giúp họ tăng thu nhập, thoát nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản