Lao động về nước đúng hạn có nhiều cơ hội trở lại Hàn Quốc

Ngày 2/6 vừa qua, nhóm lao động Việt Nam đầu tiên thuộc diện đối tượng áp dụng theo Bản ghi nhớ (MOU) đặc biệt gia hạn ngày 10/4/2015 giữa Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, đã nhập cảnh Hàn Quốc thông qua sân bay quốc tế Incheon.

 

Trong số 37 lao động này, có 19 lao động nhập cảnh lần đầu vào Hàn Quốc sau gần 4 năm chờ đợi kể từ khi họ vượt qua kỳ kiểm tra tiếng Hàn tháng 12/2011, 18 lao động thuộc diện tái nhập cảnh và làm việc cho các doanh nghiệp mới của Hàn Quốc.

 

Việc ký gia hạn MOU đặc biệt về việc phái cử lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS vào ngày 10/4 vừa qua không những mang lại niềm vui cho những lao động mới, mà còn mang đến cơ hội cho những lao động Việt Nam sắp hết hạn hợp đồng, đặc biệt trong bối cảnh các cơ quan chức năng Hàn Quốc đẩy mạnh việc truy quét cũng như triển khai các giải pháp tổng thể nhằm hạn chế người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại nước này.

 

Nhóm lao động Việt Nam đầu tiên thuộc diện áp dụng MOU đặc biệt gia hạn ngày 10/4, tái nhập cảnh Hàn Quốc ngày 2/6 tại sân bay Incheon.


Ngoài các lao động trung thành (chỉ làm việc cho một chủ sử dụng lao động trong suốt thời gian làm việc tại Hàn Quốc hoặc phải chuyển địa điểm làm việc vì các lý do khách quan, bất khả kháng như doanh nghiệp bị phá sản…), theo nội dung MOU đặc biệt lần này, có 2 nhóm đối tượng có nhiều cơ hội sang lao động tại Hàn Quốc gồm:

 

Thứ nhất, những lao động đã đạt yêu cầu qua các kỳ kiểm tra tiếng Hàn tháng 12/2011, 5/2012, 8/2012 và tháng 3/2014 nhưng chưa được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn.

 

Thứ hai, những lao động hết hạn hợp đồng lao động về nước đúng thời hạn và vượt qua các kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt tổ chức từ năm 2011 đến nay.

 

Ngoài ra, một trong những nội dung mà các lao động người Việt đang làm việc tại Hàn Quốc hết sức tâm nhất cũng đã được MOU đặc biệt lần này đáp ứng. Theo đó, những lao động về nước đúng hạn mà không được chủ sử dụng lao động cũ nhận lại thì sẽ được giới thiệu ngẫu nhiên cho các chủ sử dụng lao động khác lựa chọn.

 

Theo thông báo của Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc, chỉ tiêu dành cho lao động tái nhập cảnh trong năm 2015 là 10.000 người, tăng gần gấp đôi so với con số 5.600 người trong năm 2014. Đây là cơ hội rất lớn cho những lao động nước ngoài đang làm việc tại Hàn Quốc sắp hết hạn hợp đồng và về nước đúng hạn, trong đó có rất nhiều lao động Việt Nam.

 

Anh Nguyễn Văn Hiển, quê Quảng Ninh, một lao động về nước đúng hạn và vượt qua kỳ thi tiếng Hàn tháng 9/2014, đã không giấu nổi niềm vui khi được tái nhập cảnh Hàn Quốc ngày 2/6 vừa qua để làm việc cho một chủ sử dụng lao động mới.


Anh Hiển tâm sự: “Sau khi thi đỗ tiếng Hàn, tôi đã rất lo vì chủ cũ không nhận lại nhưng tôi tiếp tục chờ đợi và thật may mắn công ty mới đã nhận tôi và tôi được trở lại Hàn Quốc lao động. Tôi mong các anh chị em lao động sắp hết hạn hợp đồng nên về nước đúng hạn và thi lại tiếng Hàn để có cơ hội trở lại Hàn Quốc giống tôi”.

 

 


 

 

 

Phạm Duy (P/v tại Hàn Quốc)

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản