Lao động nhanh chóng ổn định sau Tết

Kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân 9 ngày, nhiều lao động tại các thành phố, trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai… đã quay trở lại làm việc. Tình hình lao động sau Tết không có nhiều biến động.

Đông đủ từ ngày đầu

Trong ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết, tại Công ty May mặc Thắng Lợi (Thủ Đức) đã có hơn 95% công nhân trở lại làm việc. Ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Công ty May mặc Thắng Lợi cho biết: “Người lao động đã trở lại làm việc khá đông đủ. Tình hình thiếu hụt nguồn lao động sau Tết của công ty không xảy ra. Để tạo không khí phấn khởi cho anh em công nhân, ai đi làm trong ngày đầu năm mới đều nhận được lì xì, chúc Tết đầu năm của lãnh đạo công ty”.

Người lao động háo hức trở lại làm việc sau kì nghỉ Tết Bính Thân 2016.

Tương tự, tại Công ty dược phẩm Sanofi Aventis (TP Hồ Chí Minh), ngay trong sáng ngày đầu tiên đi làm), 100% công nhân ngoại tỉnh tại miền Bắc, miền Trung đã trở lại với công việc. Ông Huỳnh Phát Đạt, Chủ tịch công đoàn Công ty Sanofi cho biết, ngay trong ngày đầu năm mới, tất cả người lao động tại 3 nhà máy đều đã bắt tay vào làm việc. Tại nhà máy của công ty ở quận 4 thì từ ngày mùng 6 đã có các bộ phận vào để làm vệ sinh nhà xưởng, một số ở bộ phận sản xuất chuẩn bị những nguyên vật liệu để cho mẻ hàng đầu tiên.
Tại Công ty Canon Việt Nam (Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội), từ ngày 15/2 đã tổ chức lễ gặp mặt đầu năm và phát động thi đua năm 2016. Theo đại diện công đoàn Công ty Canon Việt Nam, hơn 21.000 công nhân và người lao động của công ty đều được mừng tuổi. Tỷ lệ trở lại làm việc đạt gần 100% do công ty bố trí xe đưa công nhân về quê ăn Tết và đón trở lại làm việc. Chị Nguyễn Thị Lan, công nhân Công ty Canon cho biết: “Các chế độ đãi ngộ, thưởng Tết luôn được đơn vị quan tâm, tạo sự gắn bó giữa công ty với người lao động”.

Người lao động tại Công ty Samsung tại Thái Nguyên, cũng đã trở lại làm việc đúng thời gian quy định. Thậm chí, nhiều lao động gần KCN đăng ký ở lại làm thêm trong dịp Tết do lương làm việc trong ngày tết gấp 3 lần ngày thường, tiền thưởng và lì xì đầu năm với những người làm trong dịp Tết cũng khá cao. Anh Nguyễn Hùng, một lao động tại Samsung cho biết: “Điều kiện làm việc và chế độ đãi ngộ được chủ doanh nghiệp quan tâm nên tạo động lực cho người lao động hăng say làm việc và chấp hành kỷ luật lao động”.

Hiệu quả chăm lo đời sống người lao động

Là một ngành thường xuyên có sự biến động về lao động sau Tết nhưng đầu năm 2016, lao động của ngành may mặc đã khởi sắc hơn so với các năm trước. Ông Phạm Xuân Hồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may cho biết, năm nay tỉ lệ thiếu hụt lao động sau Tết chỉ khoảng 5%, đặc biệt là thiếu hụt về lao động có tay nghề cao. Đối với doanh nghiệp lớn, hiện đã có hơn 80% công nhân đã trở làm việc, các doanh nghiệp nhỏ số lao động tham gia làm việc đầu năm ở mức 70-80%.

Do các doanh nghiệp thực hiện tốt việc chăm lo đời sống công nhân và thưởng Tết, nên người lao động trở lại làm việc đạt 99%.

Ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch công đoàn KCN - KCX Hà Nội

So với các năm trước, năm nay số lao động trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán tại TP Hồ Chí Minh đạt cao là do các doanh nghiệp đã có nhiều chính sách chăm lo cho đời sống của người lao động.

Ông Trần Công Khanh, Chánh văn phòng Ban quản lý Khu công nghiệp - Khu chế xuất TP Hồ Chí Minh cho hay, tỉ lệ người lao động trở lại với doanh nghiệp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay đạt rất cao (trên 85%) chỉ có một số ít người lao động do quê ở xa, cộng thêm ngày nghỉ phép, tránh áp lực tàu xe nên trở lại muộn hơn.

“Nguyên nhân là người lao động được doanh nghiệp chăm lo tốt, nên trở lại làm việc sớm và tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp. Qua báo cáo của hơn 300 doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp thì năm nay, tổng số tiền doanh nghiệp chăm lo Tết cho người lao động hơn 50 tỷ đồng. Công nhân được hưởng lợi từ các hoạt động chăm lo này nên đã gắn bó với công ty. Sau Tết, các đơn vị có nhiều hoạt động như lì xì đầu năm, thưởng chuyên cần, để khích lệ công nhân hăng hái làm việc đầu năm”, ông Khanh cho biết thêm.

Bà Vũ Thị Thanh Liễu, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: Do kinh tế ổn định nên đầu năm khối sản xuất và dịch vụ có nhu cầu tuyển lao động. Tuy nhiên, chỉ có khối các nhà máy KCN là công nhân trở lại làm việc đúng ngày do được công đoàn và doanh nghiệp tạo điều kiện đưa đón, trong khi đó với khối doanh nghiệp vừa và nhỏ thì việc khởi động chậm hơn. Ngay từ đầu năm, một số doanh nghiệp đã đăng ký tuyển lao động qua sàn giao dịch việc làm nhưng người lao động khối tự do thường phải qua rằm tháng giêng mới vào guồng. Do đó, sàn giao dịch việc làm Hà Nội mới tổ chức phiên giao dịch đầu tiên. Trong thời gian này, nếu có lao động muốn tìm việc thì Trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu thẳng tới doanh nghiệp.
Xuân Minh - Hoàng Tuyết

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản