Lao động lĩnh vực thương mại - dịch vụ 'đắt hàng' đầu năm

Các doanh nghiệp thương mại dịch vụ có nhu cầu lớn về tuyển lao động đầu năm 2017 tại thị trường lao động Hà Nội. Trong khi đó, lĩnh vực sản xuất, lao động ổn định, tình trạng nhảy việc hiếm xảy ra.

Phiên giao dịch việc làm đầu xuân 2017 tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội.

Đến sớm nhất tại phiên giao dịch việc làm đầu xuân Đinh Dậu ngày 7/2  của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội chính là  các doanh nghiệp lĩnh vực thương mại dịch vụ. Theo chia sẻ của đại diện các doanh nghiệp này, họ rất cần tuyển lao động với số lượng lớn.

Sở dĩ những ngành nghề thương mại dịch vụ có nhu cầu tuyển lao động cao do phát triển mạnh trong thời gian gần đây.

Theo bà Vũ Thị Thanh Liễu, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, phiên giao dịch đầu xuân có sự tham gia 38 doanh nghiệp với 912 vị trí việc làm; trong đó nhu cầu tuyển cao nhất là lĩnh vực thương mại – dịch vụ, chiếm tới hơn 73%. Một số đơn vị có nhu cầu tuyển lao động cao dịp này như Công viên Hồ Tây tuyển 150 chỉ tiêu, Công ty MediaMart 74 chỉ tiêu...

Ông Nguyễn Tuấn, quản lý nhân sự Công viên Hồ Tây cho biết: “Tham gia phiên giao dịch lần này, mục tiêu của chúng tôi là tuyển lao động thời vụ cho mùa hè với mức lương từ 4 đến 5 triệu đồng/tháng. Lao động sẽ được tập huấn 1 tháng từ tháng 3 để vào mùa cao điểm từ tháng 4 với nhiều lĩnh vực từ nhân viên kinh doanh, cứu hộ, soát vé, ẩm thực....”.

Trong khi lĩnh vực thương mại- dịch vụ cần lao động,  thì lĩnh vực sản xuất, nhất là tại các khu công nghiệp - khu chế xuất, ít có nhu cầu tuyển hơn, do lao động sau Tết khá ổn định,tTỷ lệ lao động trở lại làm việc cao, nhiều nơi đạt 98-100%. Lý do là chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp với người lao động ngày càng tốt hơn.

“Đầu năm, nhiều doanh nghiệp đã có hu cầu tuyển lao động lớn do mở rộng sản xuất, hoặc mới thành lập thời gian qua. Tuy vậy, về phía lao động, nhu cầu tìm việc còn khá đủng đỉnh. Trước phiên giao dịch, sàn giao dịch đã liên hệ với hơn 600 người đăng ký thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu những công việc sau Tết, nhưng tỷ lệ đến tìm việc rất ít. Theo quy luật các năm, phải sau Rằm tháng Giêng, nhu cầu tìm việc làm mới sôi động trở lại”, bà Vũ Thị Thanh Liễu cho biết.


Năm 2017, Trung tâm Dịch vụ việc làm sẽ mở thêm 2 điểm giao dịch vệ tinh tại Ba Vì và Đông Anh; đồng thời sẽ sát nhập 2 Trung tâm dịch vụ việc làm số 1 và Trung tâm dịch vụ việc làm số 2 (Hà Đông) lại với nhau sẽ tạo sàn giao dịch việc làm thống nhất trên địa bàn Hà Nội, giúp kết nối cung cầu lao động.


“Năm 2017, UBND thành phố Hà Nội giao 150.000 chỉ tiêu tạo việc làm mới. Để đạt con số này, Trung tâm sẽ bám sát với chính quyền phường xã để định hướng tìm việc cho người lao động. Trong năm 2016, cùng với các phiên giao dịch việc làm định kỳ vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, các phiên giao dịch việc làm chuyên đề đã góp phần nâng hiệu quả kết nối cung – cầu lên hơn 33%”, ông Nguyễn Toàn Phong, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.


Bài, ảnh: Xuân Cường

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản