Lao động kỹ thuật cao: Cung, cầu lệch pha

Các trường dạy nghề, kĩ thuật hàng năm cho “ra lò” hàng ngàn sinh viên. Tuy nhiên, theo nhiều nhà tuyển dụng thì với đa số sinh viên ra trường khi tuyển vào làm việc, họ thường phải đào tạo lại vì những sinh viên này không đáp ứng được yêu cầu công việc.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh: Vài năm trở lại đây, nguồn lao động có tay nghề, trình độ từ trung cấp trở lên được tuyển dụng nhiều, chiếm trên 50% nhu cầu tuyển dụng.

Doanh nghiệp rất cần lao động kỹ thuật cao để phát triển kinh doanh, sản xuất. Ảnh: Hoàng Tuyết


Đặc biệt các ngành như công nghệ thông tin, điện, điện công nghiệp, điện lạnh, cơ khí, luyện kim, điện tử, viễn thông... thu hút khá nhiều lao động. Dự báo trong các năm tới, lao động có chuyên môn kỹ thuật cao, lao động lành nghề sẽ đóng vai trò chủ đạo thay cho sự chiếm lĩnh của lao động phổ thông trong thời gian qua.

Thực tế tại TP.HCM, doanh nghiệp (DN) có nhu cầu tuyển nhiều nhưng nguồn cung lao động kỹ thuật cao không thể đáp ứng, điều này thể hiện rõ nhất trong các DN tại các khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN - KCX). Anh Bùi Thanh Ngọc, chuyên viên Trung tâm giới thiệu việc làm của KCN - KCX TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Đầu năm 2011, KCX Tân Thuận (quận 7) có nhu cầu tuyển dụng 200 lao động cơ khí có tay nghề cao nhưng trung tâm chỉ giới thiệu được 60%.


Số còn lại chưa thể đáp ứng được do có nhiều tiêu chí DN đưa ra nhưng lao động kỹ thuật không đáp ứng được. Cụ thể, doanh nghiệp yêu cầu lao động cơ khí có trình độ trung cấp, phải biết vận hành máy nhưng hầu hết lao động lại không làm được, vì trong trường, họ chỉ được học sơ sơ”.


Còn theo bà Lê Thị Thanh Mỹ, Phó Ban quản lý khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, khoảng cuối tháng 4/2011, nhà máy do Tập đoàn Intel đầu tư trong khu công nghệ cao (quận 9) sẽ đi vào hoạt động và cần 3.000 lao động có tay nghề, tuy nhiên đến thời điểm này, tập đoàn này mới tuyển dụng được 400 lao động. Để có số lao động trên, tập đoàn Intel phải tới từng trường dạy nghề có tiếng của TP mới mong tuyển được lao động đáp ứng được yêu cầu hoạt động sản xuất của họ.

Ngoài ra, không ít DN khi đăng tin tuyển dụng thường tuyển những lao động chưa có kinh nghiệm để đào tạo theo yêu cầu của họ hơn là tuyển dụng lao động có tay nghề nhưng lại không được đào tạo một cách bài bản, với những kiến thức mới được cập nhật. Ông Nguyễn Tấn Định, Phó trưởng Ban Quản lý các KCN - KCX TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Máy móc trong các trường đào tạo nghề đã cũ kỹ, trong khi các DN lại trang bị những máy móc hiện đại, nên khi tuyển dụng lao động vào làm việc, DN lại phải đào tạo lại. Cũng vì thế mà đa số lao động kỹ thuật của chúng ta khi làm việc trong các DN có kỹ thuật cao thường chỉ làm được những việc ở các khâu đơn giản như vận hành máy móc, thiết bị và sửa chữa giản đơn, còn các khâu phức tạp, cần kỹ thuật cao thì đa số là do lao động nước ngoài đảm nhiệm”.

Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 40% lao động trong nền kinh tế quốc doanh được đào tạo nhưng rất sơ sài, chuyên môn yếu. Còn tại các trường cao đẳng, đại học nghề hàng năm có hàng ngàn sinh viên ra trường nhưng doanh nghiệp không hài lòng về chất lượng đầu ra.


Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), 68% DN công nghiệp không hài lòng với chất lượng của cán bộ kỹ thuật. Theo ông Huỳnh Tấn Minh, Trưởng phòng Tổ chức hành chính thuộc Tổng Công ty may Gia Định: “Khi tuyển dụng lao động mới vào các khâu tại công ty như thiết kế, rập, sơ đồ... thì 100% lao động kỹ thuật có tay nghề không đáp ứng được yêu cầu. Vì vậy, chúng tôi phải đào tạo lại”.

Ông Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, cho biết: “TP Hồ Chí Minh có lượng lao động nhập cư hàng năm lên đến 200.000 lao động, chủ yếu lao động phổ thông, nên thiếu trầm trọng lao động có chất lượng cao.


Mặt khác, đào tạo nhân lực của các trường hiện nay chưa gắn được với thị trường lao động. Một nhà máy cần nhiều công nhân như công nhân có trình độ sơ cấp, trung cấp và công nhân kỹ thuật lành nghề nhưng thực tế nguồn nhân lực như vậy lại rất hiếm.


Điều này khó khăn cho việc tái cơ cấu đầu tư, tăng ngành nghề có hàm lượng chất xám, công nghệ kỹ thuật cao, đặc biệt khó khăn trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tái cấu trúc nền kinh tế”. “Để giải quyết bài toán lao động kỹ thuật khi cung vẫn lệch pha cầu, chúng ta phải thay đổi tâm lý xã hội, bằng cách hướng dẫn người dân thay đổi quan điểm trong việc đào tạo vì “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”.


Trong công tác đào tạo, các trường cũng cần áp dụng mô hình đào tạo liên thông. Đối với các nước trên thế giới hiện nay, học viên có thể học trung cấp 2 năm sau đó đi làm và có thể tiếp tục học thêm một số chương trình của đại học, trong khi chúng ta lại không áp dụng mô hình đào tạo này” - ông Trần Du Lịch đề xuất.

Hoàng Tuyết

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản