Lao động 9 địa phương được hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài

Những người là thân nhân chủ yếu của người có công, người lao động thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số 9 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Định và Hậu Giang nếu đi xuất khẩu lao động năm 2011 sẽ được nhiều hỗ trợ.

3 đối tượng “đặc biệt” được ưu đãi

Nhằm thúc đẩy xuất khẩu lao động năm 2011, Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đã ban hành hướng dẫn quy định chi tiết những hỗ trợ cho 3 đối tượng lao động đặc biệt của 9 địa phương gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Định và Hậu Giang nếu những lao động này đăng ký đi làm việc ở nước ngoài.

Tại văn bản số 2620/LĐTBXH-QLLĐNN gửi các địa phương nêu rõ, những đối tượng được hưởng hỗ trợ gồm: Người lao động là thân nhân chủ yếu của người có công, người lao động thuộc hộ nghèo, người dân tộc, sinh sống tại tỉnh tham gia dự án, trong độ tuổi lao động, đủ điều kiện và có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Quy định cũng lưu ý, diện đối tượng này không bao gồm người lao động thuộc 62 huyện nghèo đã được hỗ trợ theo quy định tại Quyết định số 71/2009 của Thủ tướng.

Kiểm tra trình độ ngoại ngữ tiếng Hàn của người lao động tỉnh Nghệ An trước khi đi xuất khẩu lao động. Ảnh: Hữu Việt - TTXVN


Chi phí học nghề ngắn hạn, học ngoại ngữ, tiền ăn, tiền đi lại cũng như các chi phí làm thủ tục giấy tờ trước khi xuất cảnh là những khoản hỗ trợ thiết thực cho người lao động. Bộ LĐTB&XH quy định rõ mức hỗ trợ chi phí học nghề ngắn hạn (nếu có), tối đa 3 triệu đồng/người/khóa học (mức hỗ trợ cụ thể theo từng nghề và thời gian học thực tế).

Chi phí học ngoại ngữ, người lao động được hỗ trợ tối đa 3 triệu đồng/người/khóa học. Chi phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài, mỗi lao động được hỗ trợ mức 532.000 đồng/khóa. Người lao động còn được hỗ trợ tiền ăn hàng ngày trong thời gian học theo mức 15.000 đồng/người/ngày; tiền đi lại một lượt đi và về cho người lao động từ nơi cư trú đến nơi học đối với các học viên ở cách địa điểm học trên 15 km, tối đa 200.000 đồng/người. Các chi phí làm thủ tục trước khi đi làm việc ở nước ngoài như hộ chiếu, visa, phí khám sức khỏe, lệ phí lý lịch tư pháp cũng được hỗ trợ.

Tuy nhiên, nếu chi phí thực tế cao hơn mức hỗ trợ nêu trên thì học viên tham gia khóa học đóng góp hoặc ngân sách địa phương xem xét hỗ trợ.

Sẽ hỗ trợ vốn cho lao động từ Libi về nước

Các địa phương đã bắt đầu thực hiện triển khai hướng dẫn của Bộ LĐTB&XH. Trong số những địa phương thuộc diện hỗ trợ của dự án có nhiều tỉnh có lao động trở về từ Libi. Theo quy định, như vậy, số lao động này, nếu có nguyện vọng có thể được hỗ trợ để tiếp tục sang các thị trường lao động khác làm việc.

Trao đổi với Tin Tức, trưởng phòng Việc làm của Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh- một trong 9 tỉnh thuộc diện hỗ trợ của dự án cho biết: “Chiểu theo quy định mới này, để được hỗ trợ, những lao động này vẫn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện như thông tư đã nêu rõ”. Tuy nhiên, liên quan đến việc giải quyết cho số lao động này đi nước ngoài làm việc, thời gian tới, theo đại diện Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh, “vấn đề quan trọng nhất đối với các lao động từ Libi về bây giờ vẫn là việc vay vốn”.

Hiện nay, việc thanh lý hợp đồng cho những lao động từ Libi về nước đã và đang được các doanh nghiệp xuất khẩu lao động thực hiện. Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH), với số tiền nhận được sau khi thanh lý hợp đồng, người lao động có tiền để trả nợ ngân hàng. Đối với những lao động còn thiếu nợ ngân hàng chính sách xã hội sẽ được ngân hàng khoanh nợ, giãn nợ. Những lao động có nhu cầu đi làm việc ở thị trường khác, nếu đã trả hết nợ sẽ được ngân hàng chính sách xã hội cho vay khoản vay mới để đi làm việc ở nước ngoài.

Những lao động có nguyện vọng và đủ điều kiện hưởng các hỗ trợ theo hướng dẫn sẽ đăng ký tại UBND xã, phường, thị trấn. Các Sở LĐTB&XH hướng dẫn UBND các xã, phường, thị trấn lựa chọn và lập danh sách. Các Sở LĐTB&XH căn cứ hợp đồng đặt hàng đào tạo và danh sách người lao động tham gia đào tạo để chuyển kinh phí cho doanh nghiệp để thanh toán học phí đào tạo và chi hỗ trợ cho người lao động.

Hình thức hỗ trợ, khoản hỗ trợ học phí học nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động chi trả thông qua hợp đồng đặt hàng giữa Sở LĐTB&XH với doanh nghiệp xuất khẩu lao động.

Mạnh Minh

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản