Làm thế nào để lọt vào “tầm ngắm” nhà tuyển dụng?

Ngày 13/11, tại Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra talkshow “Talent Hub – Tour De Job: Global careers for Viet’s Talents”. Đây là sự kiện lớn, tạo cơ hội cho sinh viên được lắng nghe những chia sẻ bổ ích về khởi nghiệp, lập nghiệp, chinh phục nghề nghiệp quốc tế, tự tin bước ra trở thành công dân toàn cầu.

Các diễn giả tham dự sự kiện.

Tham gia sự kiện có các diễn giả nổi tiếng: Chị Cáp Thị Minh Trang, Tập đoàn British American Tobacco, Chị Trang Nguyễn, tập đoàn CMG Asia, Anh Trần Quang Hưng, Co-Founder UP Co-working space, T.S Mai Đức Anh, Khoa Quốc tế ĐH Quốc gia Hà Nội, và anh Lê Đình Hiếu, Forbes U30, Co-Founder G.A.P Institute.


Trong suốt 3 tiếng diễn ra chương trình, các khách mời đã chia sẻ và giải đáp nhiều vấn đề mà người trẻ Việt đang gặp phải. Bạn Vân Anh, sinh viên năm cuối ĐH Xã hội và nhân văn đã đặt ra một vấn đề khá thú vị, thu hút sự quan tâm của các khách mời: “Nhiều người thường nói rằng người trẻ nên “liều”, liều để làm những gì mình muốn. Vậy, các nhà tuyển dụng có khi nào “liều trong việc tuyển dụng hay không?”.


Trả lời câu hỏi này, chị Cáp Thị Minh Trang, Tập đoàn British American Tobacco đã khẳng định, liều trong tuyển dụng là hoàn toàn có, nhưng liều phải có cơ sở. “Với mỗi vị trí trong các công ty, doanh nghiệp đều có những quy chuẩn, yêu cầu với ứng viên. Nếu coi người có tất cả tiêu chuẩn đó đạt điểm A, thì trong nhiều trường hợp, người tuyển dụng vẫn có thể chọn ra những người chỉ đạt A-. Đó là những người có thể chưa hoàn toàn đạt được những điều công ty mong muốn, nhưng họ có sức bật, có tiềm năng và có nền tảng, khả năng phát triển của họ cao hơn những người loại A, vì vậy họ vẫn còn cơ hội”, chị Minh Trang cho hay.

Nhiều câu hỏi thú vị của các bạn sinh viên được gửi đến các diễn giả.

Trong tọa đàm, anh Lê Đình Hiếu, Co-Founder G.A.P Institute, điều phối chương trình đã yêu cầu các khách mời nhận xét về thanh niên Việt Nam trong hai từ. Phần lớn các diễn giả đều cho rằng điểm mạnh lớn nhất của sinh viên Việt Nam chính là sự năng động và sáng tạo, ngoài ra, sinh viên Việt Nam cũng rất chăm chỉ, thông minh và có nhiệt huyết.


Tuy nhiên, bên cạnh những điểm mạnh đó, người Việt trẻ vẫn thiếu nhiều kỹ năng mềm, thụ động và cần phải trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ để có thể cạnh tranh với lao động của các nước khác.


Theo chị Trang Nguyễn, tập đoàn CMG Asia, các bạn trẻ nước ta có rất nhiều ý tưởng hay nhưng vẫn chưa thể chia sẻ hết được. Điều đó là do sự nhút nhát và khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của sinh viên còn yếu. “Nếu các bạn vượt qua được những rào cản của bản thân và kiên định, quyết tâm theo đuổi đam mê của mình thì khả năng thành công của các bạn là rất lớn”, vị khách mời bày tỏ.


Anh Quang Hưng - Co-Founder UP Co-working space cho rằng, các bạn trẻ ngày nay cần “liều” hơn nữa, nếu các bạn có cơ hội và biết được mình có thể đóng góp được gì cho cộng đồng, hãy cứ làm, hãy cứ liều.


Đồng tình với quan điểm đó, tiến sĩ Mai Anh, Khoa Quốc tế ĐH Quốc gia Hà Nội cho hay, thanh niên Việt Nam có rất nhiều điểm mạnh, người Việt trẻ ngày càng giỏi, nhưng các bạn phải cố gắng trang bị và bổ sung thêm các kỹ năng cần thiết. Kiến thức là quan trọng, song thái độ và kỹ năng của các bạn cũng sẽ quyết định các bạn có được nhà tuyển dụng chọn lựa hay không.


Sau chương trình, nhiều bạn sinh viên được hướng dẫn cách viết một CV hiệu quả và cách gây ấn tượng tốt có thể chinh phục bất cứ nhà nhà tuyển dụng khó tính nhất và đạt được những cơ hội việc làm trong mắt các nhà tuyển dụng quốc tế.


Thu Trang

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản