Lai Châu: Thu nhập giảm sút, công nhân cao su bỏ việc hàng loạt

Theo thống kê của Công ty cổ phần cao su Lai Châu, từ đầu năm đến nay có gần 260 công nhân của công ty, chủ yếu là người dân địa phương, bà con dân tộc thiểu số nghỉ việc; trong đó 170 công nhân viết đơn xin nghỉ việc, số còn lại công ty buộc thôi việc do công nhân không tuân thủ quy chế lao động.

Lý giải hiện tượng công nhân bỏ việc, lãnh đạo Công ty cổ phần cao su Lai Châu cho rằng do Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cắt giảm suất đầu tư ở các vùng miền. Hơn nữa ở các vườn cao su, những năm đầu khối lượng công việc nhiều, còn gần đây khối lượng công việc giảm, nên thu nhập của công nhân cũng giảm. Cụ thể, nếu như thời gian đầu công nhân có mức lương từ 2,5 - 3 triệu đồng/người/tháng thì hiện tại lương công nhân chỉ còn 1,8 - 2,1 triệu đồng/người/tháng. Chính vì người công nhân thấy mức thu nhập giảm sút nên nghỉ việc.

Bên cạnh đó, nhận thức của công nhân chưa đúng, dẫn đến bỏ việc "dây chuyền". Khi một công nhân xin nghỉ việc, được công ty chi trả chế độ bảo hiểm vài triệu đồng, những công nhân khác thấy vậy cũng bỏ việc theo để được nhận số tiền trước mắt này.

Trước tình hình trên, Công ty cổ phần cao su Lai Châu đã tổ chức tuyên truyền cho tất cả công nhân, đặc biệt là đối với số công nhân xin nghỉ việc, để bà con hiểu rõ vấn đề; đến nay tình hình đã ổn định.

Lãnh đạo Công ty cổ phần cao su Lai Châu khẳng định, hiện tại công ty không thiếu việc cho người lao động. Trong đợt khai thác sắp tới, nếu lực lượng lao động địa phương không tham gia thì công ty phải tuyển lao động ở nơi khác về, khi đó người lao động địa phương mất quyền lợi tham gia lao động.

Được biết, tại Công ty cổ phần Cao su Lai Châu 2, từ đầu năm đến nay cũng có khoảng 100 công nhân địa phương bỏ việc.

Lai Châu được mệnh danh là thủ phủ cao su ở khu vực phía Bắc. Hiện nay Lai Châu có diện tích cao su lớn nhất so với các tỉnh miền núi phía Bắc với khoảng 13.000 ha. Riêng Công ty cổ phần cao su Lai Châu quản lý, chăm sóc hơn 50% diện tích cao su toàn tỉnh Lai Châu. Diện tích cao su trồng sớm, chuẩn bị đủ tuổi khai thác chủ yếu tập trung ở các khu vực do Công ty cổ phần cao su Lai Châu trồng, quản lý, chăm sóc. Hiện nay Công ty cổ phần cao su Lai Châu đang tích cực chuẩn bị để giữa năm 2016, bước vào khai thác khoảng 200 ha cây cao su đầu tiên...


Nguyễn Công Hải (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản