Nhân Ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4:

Khó khăn về vốn - trở ngại của người khuyết tật

Thực tế cho thấy hàng triệu người khuyết tật còn khả năng lao động cần được hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, song nguồn vốn ưu đãi dành riêng cho người khuyết tật còn hạn chế.

Nhiều người khuyết tật có việc làm và thu nhập ổn định sau khi được hỗ trợ vay vốn, đào tạo nghề. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn

Lao động là người khuyết tật, các cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng lao động là người khuyết tật được vay vốn ưu đãi từ Quỹ quốc gia về việc làm theo Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 9/7/2015 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm.

Lãi suất cho vay đối với người lao động là người khuyết tật và các cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật và cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật và người dân tộc thiểu số, vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm với lãi suất bằng 50% lãi suất vay vốn đối với hộ nghèo theo từng thời kỳ (hiện nay lãi suất cho vay hộ nghèo là 6,6%/năm nên lãi suất cho vay đối với đối tượng này là 3,3%/năm).

Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết: Ngân hàng cho vay đối với người khuyết tật và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sử dụng lao động là người khuyết tật, chủ yếu thông qua nguồn vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm, chưa có nguồn vốn dành riêng cho các đối tượng này để phát triển kinh tế.

Từ năm 2014 đến nay, nguồn vốn Quỹ quốc gia về việc làm chưa được bổ sung thêm để Ngân hàng chính sách xã hội mở rộng cho vay giải quyết việc làm đến các đối tượng chính sách, trong đó có người khuyết tật, mà chỉ thực hiện cho vay bằng nguồn vốn quay vòng. Do vậy, người lao động khuyết tật cũng chưa có điều kiện tiếp cận nhiều hơn các nguồn vốn ưu đãi tạo việc làm, nhất là người mù gặp không ít khó khăn trong việc thực hiện quy trình, thủ tục vay vốn. Mặt khác, Chính phủ cũng chưa có cơ chế và chưa phân bổ nguồn vốn vay cho đối tượng này, dẫn đến tỷ lệ người khuyết tật được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi thấp.

Hiệu quả thực hiện tín dụng chính sách đối với người khuyết tật và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, sử dụng lao động là người khuyết tật chưa cao, vẫn bộc lộ một số khó khăn. Bà Nguyễn Thị Lợi, Phó Giám đốc doanh nghiệp IFP Việt Nam cho rằng người khuyết tật thiếu tự tin trong việc vay vốn, phát triển sản xuất kinh doanh. Nhiều người khuyết tật và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, sử dụng lao động là người khuyết tật chủ yếu làm ăn nhỏ lẻ, không có khả năng thế chấp. Bên cạnh đó, một số người khuyết tật không có nhu cầu vay vốn đầu tư sản xuất, họ bằng lòng với cái đang có, dựa vào gia đình chứ không muốn ý thức vươn lên vay vốn để thoát nghèo.

Ông Lê Trọng Trung, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Điện tử UPMAS cho biết bản thân mình cũng là người khuyết tật vận động và là chủ doanh nghiệp với 70% lao động là người khuyết tật, nhưng việc vay vốn cũng còn hạn chế. Mặc dù thủ tục cho vay đã thông thoáng hơn nhưng hạn mức cho vay còn thấp, không đủ để mở rộng sản xuất.

 Ông Trung chia sẻ: "Kinh doanh trong lĩnh vực điện tử, tổng nguồn vốn để mở rộng sản xuất cần ít nhất 10 tỷ đồng, nhưng số tiền tôi vay được chỉ có 500 triệu đồng. Số vốn này quá ít ỏi, không thể giúp Công ty mở rộng sản xuất. Người khuyết tật vốn rất thiệt thòi, vì vậy cần có những chính sách riêng để họ vươn lên trong cuộc sống, từ đó góp phần giảm chi phí về trợ giúp xã hội cho Nhà nước".

Cơ sở sản xuất tranh bướm Ánh Kim của chị Vũ Thị Nguyệt Ánh (thành phố Bảo Lộc) tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người khuyết tật. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Chung tay giải quyết khó khăn


Để người khuyết tật, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sử dụng lao động là người khuyết tật phát triển kinh tế, tạo việc làm, ổn định cuộc sống, Giám đốc Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ trái tim hồng Sóc Sơn, bà Đinh Thị Quỳnh Nga kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước cần có chính sách hỗ trợ những người khuyết tật vay vốn ưu đãi khi họ là thành viên của hợp tác xã, để khẳng định vị thế trong các tổ chức kinh tế. Đồng thời, cần tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác xã được vay vốn ưu đãi về lãi suất, thời gian để có vốn tiếp tục phát triển đầu tư xây dựng nhà xưởng, máy móc, thiết bị sản xuất.

Thừa nhận đây là thực tế khó khăn, ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam khẳng định, cần có các giải pháp nhằm tạo được việc làm bền vững, có thu nhập cao cho người khuyết tật. Đây là công việc quan trọng, đã được thể hiện trong các chương trình, Đề án trợ giúp người khuyết tật đến năm 2020. Để làm được việc này, cần sự chung tay góp sức của nhiều bộ, ngành và các địa phương trong hoàn thiện các cơ chế chính sách, góp phần tăng cường sản xuất kinh doanh, tăng cơ hội tiếp cận nguồn vốn cho người khuyết tật.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cần tập trung tháo gỡ những hạn chế, khó khăn về nguồn vốn, bởi đâu đó còn nhiều cơ sở dạy nghề, doanh nghiệp của người khuyết tật và doanh nghiệp sử dụng lao động là người khuyết tật còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn. Đây là do nguồn vốn Quỹ quốc gia về việc làm chưa được bổ sung thêm để tạo việc làm và hỗ trợ cho các cơ sở dạy nghề cho người khuyết tật. Vì vậy, các bộ, ngành liên quan cần tăng cường hợp tác với các tổ chức tín dụng quốc tế; xây dựng cơ chế để tháo gỡ, mở rộng nguồn vốn hỗ trợ người khuyết tật, giúp họ vươn lên tạo dựng cuộc sống độc lập, hòa nhập cộng đồng.

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện có 60% người khuyết tật đang trong độ tuổi lao động và 75% trong số này tham gia hoạt động kinh tế; trên 70% người khuyết tật hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp; khoảng 80% tự làm hoặc lao động hộ gia đình; khoảng 15% là lao động làm công ăn lương.


Phúc Hằng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản