Học nghề, bớt nghèo

Việc tham gia học nghề theo Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 (Đề án 1956) không chỉ giúp nông dân tại nhiều xã tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An có thêm nghề mới, thay đổi cách làm ăn mà còn giúp họ tăng thu nhập, thoát nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới.

 

Người học không lo “đầu ra”


Anh Nguyễn Thọ Hạnh, chủ trang trại nấm ở xóm Sơn Thành, xã Nam Thành, Yên Thành học nghề trồng nấm theo Chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn từ tháng 5/2011. Trại nấm của anh Hạnh hiện được xây dựng trên khuôn viên trường học cũ được UBND xã và Hội nông dân cho mượn, không thu phí. Chúng tôi đến thăm anh khi các loại nấm mỡ, nấm mộc nhĩ, nấm sò chuẩn bị vào vụ thay thế cây rau màu vụ đông năm 2012.


Được học nghề may miễn phí, tương lai có chỗ làm tại địa phương với thu nhập khá, chị Nguyễn Thị Phú và nhiều chị em trong xã Hợp Thành (Yên Thành) rất hào hứng đến học.

 

Trang trại anh Hạnh sản xuất 5 loại nấm, thường xuyên phải thuê 8 lao động, vào mùa cao điểm thu hoạch có thể thuê đến 12- 15 lao động với mức tiền công 100 ngàn đồng/ngày. Mỗi năm 2 vụ nấm, mỗi vụ 4 tháng. Nấm sò có quanh năm, nấm rơm vụ hè, nấm mỡ vụ đông. Từ năm 2011 đến nay, trang trại làm được 3 vụ nấm mộc nhĩ, nấm rơm 2 vụ, nấm mỡ 2 vụ, nấm sò có quanh năm. Tính riêng 6 tháng đầu năm, cơ sở nấm của anh đạt sản lượng 32 tấn. Dự kiến tổng sản lượng cả năm sẽ đạt 108 tấn.


Điều rất phấn khởi đối với anh Hạnh là làm nấm không lo đầu ra. “Nấm mỡ đã có một đơn vị ở Bắc Giang bao tiêu, còn nấm mộc nhĩ, các thương lái ở các chợ xung quanh đến thu mua hết”.


Ở nhiều vùng, việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn gặp khó khăn, đặc biệt là tìm đầu ra cho sản phẩm của người nông dân sau khi học nghề. Theo ông Nguyễn Viết Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện, kinh nghiệm tìm đầu ra cho sản phẩm nấm ở huyện Yên Thành là: Chính quyền cùng một số doanh nghiệp liên kết, liên doanh chuyển giao khoa học kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm. Từ khi thực hiện Đề án 1956, toàn huyện có 14 lớp dạy trồng nấm. UBND huyện đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Trung tâm giống Nấm Bắc Giang. Nhiều cơ sở tiêu thụ nấm được hình thành trong huyện cũng tiêu thụ có hiệu quả.


Bên cạnh nghề trồng nấm, may công nghiệp cũng là một nghề đông người học. Hầu hết họ là phụ nữ từ 18- 40 tuổi, trước khi vào học, đa số đều làm ruộng. Chị Nguyễn Thị Phú ở xóm 6, xã Hợp Thành là một trong 60 học viên đang học tại đây. “Nhà tôi có 2 sào ruộng, chồng làm quản lý điện ở xã, thu nhập 1,5 triệu đồng/tháng, chắt bóp mới gọi là đủ ăn. Từ khi có chương trình dạy nghề miễn phí, mọi người xã tôi tham gia học rất đông. Ruộng ít, ai cũng muốn có nghề để thu nhập tăng thêm. Tôi học may 3 tháng liên tục mà không mất học phí. Nghe nói sắp mở một công ty may ở huyện, học xong sẽ có chỗ làm”, chị Phú chia sẻ.


Mặc dù việc giải quyết việc làm sau đào tạo ban đầu có những khó khăn nhất định nhưng 3 năm nay, theo Hiệu trưởng Trường Kỹ thuật công nông nghiệp Yên Thành, hầu như học nghề may ra không ai thất nghiệp. Hiện tại, phần lớn lao động học xong được làm tại Công ty TNHH may Lan Lan (Nhật Bản) tại tỉnh Thái Bình và các huyện lân cận (Diễn Châu, Đô Lương) để làm tiền đề cho nhà máy may Lan Lan sắp xây dựng xong và sẽ đi vào hoạt động khoảng cuối năm 2013. Công nhân mới học xong đi làm thì thu nhập được khoảng 3 triệu đồng/tháng. Hiện có khoảng hơn 100 hồ sơ chưa sắp xếp được chỗ để học.

 

Tỷ lệ hộ nghèo giảm


Đề án 1956 đã mang lại cho bà con nông dân xã Nam Thành nghề mới, ổn định, thu nhập khá. Xã hiện có 9 xóm với 6.361 nhân khẩu, 1.407 hộ với thu nhập bình quân là 18,3 triệu đồng/người/năm. Chủ tịch UBND xã Nam Thành Phan Thế Trung cho hay, trước đây, Nam Thành có một vài hộ nuôi rắn và khai thác đá nhưng hiện nay đã bỏ nghề. Khi có nghề trồng nấm, một bộ phận người nông dân chuyển qua làm nghề này. Xã đang phấn đấu mở rộng nghề này giúp bà con nông dân có việc làm ổn định, tăng thu nhập. Anh Nguyễn Thọ Hạnh cho biết, về kinh tế, trồng nấm không nặng nhọc, có nhiều công đoạn mà trẻ lớp 6 cho đến người già 60-70 tuổi đều tham gia được. Trừ mọi chi phí, mỗi tháng anh thu nhập khoảng 6 triệu đồng.


“Đây mới là bước đầu thực hiện Đề án 1956 nhưng chúng tôi nhận thấy đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một chủ trương đúng đắn, kịp thời của Đảng, Nhà nước”, Chủ tịch UBND xã khẳng định. Theo ông Trung, thứ nhất, qua học nghề, nông dân có tay nghề, nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo. Thứ hai, chuyển một bộ phận nông dân nhàn rỗi sang làm những nghề dịch vụ. Có nghề, tăng thu nhập, bà con không phải ly nông, ly hương, tiến tới hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới vào năm 2015.


Năm 2012 là năm thứ 3 thực hiện Đề án 1956. Huyện Yên Thành (Nghệ An) đã đào tạo được 4.032 lao động nông thôn. Tập trung chủ yếu các nghề: chăn nuôi, may công nghiệp, trồng nấm, sinh vật cảnh, mây tre đan, sửa chữa cơ khí…

Để thực hiện Quyết định 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020, UBND huyện đã xây dựng đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn huyện Yên Thành đến năm 2020”. Ông Nguyễn Viết Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, Đề án 1956 đã mang lại hiệu quả rất lớn. Kết quả, từ khi thực hiện Đề án đến nay, việc đào tạo nghề cùng với các chính sách của nhà nước và của địa phương đã góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo trong huyện giảm từ 2 - 3%/năm. Năm 2011, tỷ lệ là 14,3% nhưng năm nay, mặc dù địa phương đang rà soát nhưng dự đoán, tỷ lệ này chỉ còn khoảng từ 10,5 - 11%. Riêng xã Nam Thành hiện nay chỉ 5% tỷ lệ hộ nghèo, một trong những xã có tỷ lệ nghèo thấp nhất huyện.


Cũng theo ông Hưng, Yên Thành là một huyện còn rất khó khăn về các điều kiện phát triển kinh tế xã hội, triển khai Đề án 1956 vừa cung cấp kiến thức cho bà con áp dụng vào sản xuất, vừa tạo tư duy mới về áp dụng khoa học kỹ thuật. Đồng thời, giúp đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý hình thành tư duy mới: Muốn phát triển kinh tế huyện, kinh tế hộ gia đình thì phải đào tạo nghề cho nông dân.


Bài và ảnh: Mạnh Minh

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản