Học cao lao đao tìm việc - Bài cuối

Trước tình trạng sinh viên các trường CĐ- ĐH ra trường thất nghiệp do chưa đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, phóng viên báo Tin Tức đã có cuộc trao đổi với ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội (LĐTBXH).

ĐÀO TẠO THEO NHU CẦU THỊ TRƯỜNG

* Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về tình trạng sinh viên các trường CĐ-ĐH thất nghiệp đang có chiều hướng gia tăng và phải chuyển qua làm công nhân?

Với số lượng hơn 400.000 cử nhân ra trường mỗi năm, nhưng có tới hơn 170.000 người tốt nghiệp không có việc làm, thì đây đúng là con số đáng suy nghĩ. Thậm chí, do không tìm được việc làm, nhiều sinh viên chấp nhận làm công việc của công nhân, với trình độ thấp hơn rất nhiều so với trình độ được đào tạo. Nhiều sinh viên ra trường khi đi tuyển dụng, còn không xuất trình bằng đại học, mà dùng bằng tốt nghiệp phổ thông cho dễ xin việc, dù như vậy mức lương sẽ khá thấp.

Bản tin thị trường lao động công bố thời gian gần đây đã phản ánh phần nào tình trạng này và đã tác động đến suy nghĩ của nhiều người. Con số 80% số học sinh trường nghề ra trường có việc làm cũng khiến chúng ta phải suy nghĩ. Theo đó, thay vì học đại học, các học sinh phổ thông có thể cân nhắc chuyển sang học nghề phù hợp để có việc làm. Khảo sát tại một số trường nghề tại Phú Thọ, Bà Rịa Vũng Tàu gần đây cho thấy, học sinh trường nghề chưa tốt nghiệp đã có doanh nghiệp đặt hàng, hợp tác để xây dựng chương trình dạy nghề phù hợp để học xong được tuyển dụng ngay đang là định hướng quan tâm.

Từ thực tế này đặt ra vấn đề với cơ quan quản lý Nhà nước là Bộ LĐTBXH và Bộ Giáo dục Đào tạo, là cần có sự thay đổi, đổi mới kế hoạch đào tạo; tính toán kỹ hơn nhu cầu thị trường lao động, để hạn chế tình trạng sinh viên ra trường không tìm được việc làm đúng nghề nghiệp.

* Theo phản ánh của doanh nghiệp, nhiều lao động Việt Nam sau khi tuyển dụng đều phải đào tạo lại. Ông đánh giá sao về chất lượng đào tạo của các trường cao đẳng, đại học Việt Nam?

Mong muốn của nhà tuyển dụng đối với học viên, sinh viên các trường CĐ-ĐH là phải đáp ứng ngay được công việc. Tuy nhiên, trên thực tế, kiến thức ở nhà trường mới chỉ đáp ứng 70-80% so với yêu cầu doanh nghiệp. Do đó, sinh viên tốt nghiệp CĐ-ĐH vẫn phải có thời gian đào tạo bổ sung để đáp ứng yêu cầu công nghệ, cũng như đáp ứng được từng vị trí việc làm. Ngay cả tại Singapore, việc đào tạo trong trường ĐH cũng chỉ đáp ứng 85% kiến thức doanh nghiệp cần và doanh nghiệp vẫn phải đào tạo lại để bổ sung kỹ năng cho người lao động. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận việc đào tạo tại các trường nước ngoài hỗ trợ rất tốt cho sinh viên về quá trình thực hành, trong khi nhiều trường CĐ-ĐH tại Việt Nam vẫn thiên về lý thuyết. Đây là một thách thức lớn đối với các trường của Việt Nam.

* Từ thực tế trên, theo ông cần có những khuyến cáo nào để việc đào tạo đáp ứng với nhu cầu của thị trường lao động?

Từ góc độ thị trường lao động, việc đào tạo phải phù hợp với quy mô, số lượng từng ngành nghề và cơ cấu thị trường lao động cần. Ví dụ như thị trường cần lao động kỹ thuật, thì tập trung đào tạo lao động kỹ thuật, chứ không thể tập trung đào tạo các ngành thiên về lý thuyết, kinh tế.

Đào tạo cũng phải phù hợp với cơ cấu từng vùng miền. Vì trên thực tế, sinh viên có thể thất nghiệp ở vùng này, nhưng lại thiếu ở vùng khác; tương tự ngành nghề này thừa, nhưng ngành nghề khác lại thiếu, nên việc kế hoạch hóa công tác đào tạo trình độ đại học và học nghề, cũng như đổi mới chương trình học để phù hợp với nhu cầu thị trường, là rất quan trọng.

Chúng ta vẫn nói công tác giáo dục đào tạo phải nắm bắt tín hiệu thị trường lao động, nhưng việc này chưa được triển khai quyết liệt. Do đó, rất cần có khảo sát định kỳ nhu cầu doanh nghiệp, để từ đó có kế hoạch đào tạo, đồng thời có chính sách điều tiết phù hợp, tránh lãnh phí trong đào tạo.

Xin cảm ơn ông!

Nhóm phóng viên

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản