Hỗ trợ một phần chi phí cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Ông Dương Quang Ngọc, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh cho biết, năm 2020, tỉnh Trà Vinh phấn đấu đưa 900 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Chú thích ảnh
Các doanh nghiệp tuyển dụng lao động đi lao động nước ngoài tư vấn, giới thiệu về thị trường xuất khẩu lao động của đơn vị. Ảnh minh họa: Quang Cường/TTXVN

Theo đó, tỉnh sẽ hỗ trợ một phần các khoản chi phí không hoàn lại cho người đi làm việc ở nước ngoài, như: Học phí học nghề; ngoại ngữ; bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động; tiền ăn trong thời gian học; chí phí làm thủ tục như lý lịch tư pháp, visa, hộ chiếu, khám sức khỏe...

Ngoài ra, tỉnh hỗ trợ cho vay tín chấp các khoản chi phí tối đa không quá 150 triệu đồng với lãi suất ưu đãi từ nguồn Ngân sách tỉnh ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội; các thủ tục được doanh nghiệp và Ngân hàng phối hợp hướng dẫn, hỗ trợ người lao động thực hiện. Bên cạnh đó, người lao động còn được hỗ trợ giải quyết rủi ro trong thời gian làm việc, học tập ở nước ngoài.

Theo ông Dương Quang Ngọc, Trà Vinh xác định xuất khẩu lao động là một trong những giải pháp xóa nghèo. Để giảm thiểu rủi ro cho người lao động khi đi làm việc ở nước ngoài và bảo hộ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, thời gian qua, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh đã tăng cường quản lý chặt chẽ các doanh nghiệp làm dịch vụ xuất khẩu lao động đến địa phương tư vấn, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trung tâm Dịch vụ việc làm Trà Vinh, các địa phương trong tỉnh thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo xuất khẩu lao động, nhằm cung cấp thông tin cho người lao động chọn lựa thị trường phù hợp với khả năng, thông báo tổng đài bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài (+84 462 844 844) đến với người lao động trên địa bàn.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh cũng tích cực tìm kiếm, giới thiệu đến người lao động các đơn vị làm dịch vụ xuất khẩu lao động đảm bảo uy tín. Đồng thời, Sở phối hợp với UBND các địa phương tăng cường thông tin tuyên truyền luật lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng người lao động vi phạm hợp đồng lao động, vi phạm pháp luật quốc gia tiếp nhận lao động, bảo vệ uy tín người lao động Việt Nam tại nước ngoài.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Trà Vinh có hơn 600 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt 173% so với kế hoạch; trong đó, chủ yếu là thị trường Nhật Bản, với 538 người.

Ông Dương Quang Ngọc cho hay, hầu hết thu nhập của lao động làm việc ở nước ngoài cao hơn nhiều so với làm việc tại Việt Nam. Cụ thể, đối với lao động phổ thông đi làm việc tại Nhật Bản thu nhập bình quân khoảng 28-30 triệu đồng/tháng; thu nhập bình quân của lao động có tay nghề hoặc trình độ cao khoảng 37 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, sau khi về nước, người lao động có thể  làm việc cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với thu nhập cao. Qua khảo sát, đời sống vật chất của phần lớn các gia đình có con, em đi làm việc ở nước ngoài được cải thiện đáng kể.

Thanh Hòa (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản