Hiệu quả phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp tại Vĩnh Long

Thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long đã triển khai nhiều hoạt động giúp chị em khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh.

Nhiều cách làm hay, mô hình mới đã được áp dụng, qua đó giúp hội viên phụ nữ có thêm thu nhập, khẳng định vai trò, vị thế trong gia đình và xã hội.

Chú thích ảnh
Bà Thái Kim Hoa (phường 3, thành phố Vĩnh Long) phát triển mô hình nuôi dế, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Nhiều mô hình khởi nghiệp thành công  

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long, hiện nay, nhiều hội viên phụ nữ có ý tưởng để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, do không có điều kiện nên họ chưa hiện thực hóa được ý tưởng của mình. Thông qua phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, Hội đã từng bước tiếp cận, trợ giúp hội viên thực hiện các ý tưởng. Nhiều mô hình phụ nữ khởi nghiệp đã đạt hiệu quả như: Khởi nghiệp từ may gia công, sản xuất bún gạo, bán hàng online, trồng hoa công nghệ cao… nhờ đó, cuộc sống của hội viên có bước phát triển đáng kể.

Điển hình là gia đình chị Châu Ngọc Bình ở phường 4, thành phố Vĩnh Long. Gia đình chị thuộc diện hộ nghèo, không có vốn nên chị mạnh dạn nhờ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 4 bảo lãnh vay 10 triệu đồng để chăn nuôi. Từ số tiền tích luỹ được, chị mua một máy may để may gia công quần áo. Sau đó, chị tiếp tục được Hội hỗ trợ vay 50 triệu đồng để mua thêm máy may, máy vắt sổ. Đến nay chị đã mở rộng cơ sở may gia công quần áo tại nhà với thu nhập bình quân hàng tháng là gần 15 triệu đồng. Thu nhập ổn định từ nghề may đã giúp chị xây được căn nhà khang trang, cho các con đến trường và vươn lên thoát nghèo.

Bà Thái Kim Hoa ở phường 3, thành phố Vĩnh Long, lại khởi nghiệp với nghề nuôi dế. Bà Hoa cho biết, bà bắt đầu nuôi dế khoảng 9 năm nay nhưng ban đầu nuôi rất ít vì thiếu vốn. Khi được Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 3 hỗ trợ vay số vốn 10 triệu đồng, bà Hoa đầu tư chuồng để nuôi dế nhiều hơn. Dần dần, bà làm chủ được kỹ thuật nuôi dế và mở rộng mô hình.

Bà Hoa cho biết: “Nuôi dế không khó nhưng khó nhất là tìm nơi tiêu thụ. Do đó, khi được Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vĩnh Long hỗ trợ tham gia hội chợ, gặp gỡ các doanh nghiệp… tôi đã tranh thủ giới thiệu sản phẩm đến khách hàng gần xa, nhờ đó mà giờ đây dế được tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước”. Hiện nay, trung bình mỗi ngày bà Hoa tiêu thụ khoảng 10 kg dế thịt với giá bán buôn là 100.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi năm bà thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Mô hình trồng hoa công nghệ cao của chị Lê Thị Bích Ngọc ở xã Long Mỹ, huyện Mang Thít, là ý tưởng xuất sắc nhất được trao giải nhất Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức. Mô hình này được chọn vào top 20/137 ý tưởng trong cả nước tham gia Ngày phụ nữ khởi nghiệp của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, được hỗ trợ 50 triệu đồng để phát triển ý tưởng.

Chị Ngọc cho biết, nhận thấy việc phải nhập hoa từ Đà Lạt về để bán rất tốn chi phí và thời gian nên chị đã tìm tòi phát triển 3.000 m2 hoa cúc Đà Lạt trong nhà kín ngay tại địa phương. Không chỉ trồng hoa để bán, chị còn là đầu mối cung cấp hoa, cây giống cho các nơi. Thời gian tới, chị tiếp tục mở rộng thêm 1.200 m2 nhà kín để trồng hoa và ươm giống theo hướng công nghệ cao.

Chị Ngọc chia sẻ: “Ban đầu sản phẩm của tôi chưa được nhiều người biết đến. Thông qua sự giới thiệu và động viên của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tôi mạnh dạn thể hiện ý tưởng của mình. Đặc biệt, thông qua Hội, các cơ quan chức năng đã đến tìm hiểu và có góp ý để tôi hoàn chỉnh ý tưởng khởi nghiệ”.

Tích cực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Chú thích ảnh
Chị Châu Ngọc Bình (phường 4, thành phố Vĩnh Long) đã thoát nghèo nhờ được vay vốn để phát triển nghề may gia công quần áo.

Là đơn vị tiên phong trong phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, năm 2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vĩnh Long đã tận dụng nguồn vốn để giúp vốn không lãi, vốn lãi suất thấp, hỗ trợ phương tiện, máy móc và kiến thức cho phụ nữ khởi nghiệp. Với mục tiêu “Hỗ trợ phụ nữ phát triển không để ai bị bỏ lại phía sau”, Hội đã tổ chức “Ngày hội hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và xúc tiến thương mại”. Ngay sau khi kết thúc hoạt động, Hội đã kết nối các sản phẩm khô cá lóc, mật ong, bánh tráng và dế thương phẩm... đến với doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh nhằm giúp hội viên phụ nữ mở rộng thị trường tiêu thụ.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vĩnh Long Ngụy Mộng Cầm cho biết, để hỗ trợ nhóm hội viên phụ nữ bán hàng online, Hội còn phát động phong trào Kết nối có trách nhiệm. Theo đó, mỗi cơ sở Hội có trách nhiệm nắm và thẩm định mặt hàng của hội viên trên địa bàn đang kinh doanh hình thức online, nếu chất lượng ổn định sẽ giới thiệu cho nhóm. Bên cạnh đó Hội chia sẻ bài viết đến người thân, bạn bè trên mạng nhằm hỗ trợ chị em phát triển khách hàng. Qua các hoạt động hỗ trợ, năm 2018 Hội đã giúp hơn 400 lượt phụ nữ có việc làm, 35 hộ phụ nữ thoát nghèo theo tiêu chí tiếp cận đa chiều.

Theo Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long Phan Kim Uyên, thực hiện Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017- 2025, năm 2018 các cấp Hội đã triển khai nhiều hình thức hỗ trợ hội viên như: hỗ trợ vốn, cây con giống, khoa học kỹ thuật, tìm thị trường tiêu thụ… Đặc biệt, Hội đã thành lập Hội Nữ doanh nhân tỉnh Vĩnh Long với 59 thành viên để liên kết, tạo cơ hội cho nữ doanh nhân phát triển. Qua các hoạt động của mình Hội đã giúp được 336 chị khởi nghiệp với tổng số tiền hỗ trợ trên 4,6 tỷ đồng.

Chị Phan Kim Quyên chia sẻ: “Trong quá trình thực hiện, đề án cũng gặp nhiều khó khăn bởi chị em nghĩ khởi nghiệp là vượt quá năng lực bản thân. Tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền chị em đã mạnh dạn đưa ra ý tưởng của mình. Được sự hỗ trợ về kỹ năng, quản lý vốn, lập kế hoạch kinh doanh và khoa học kỹ thuật nên chị em đã từng bước hiện thực hóa các ý tưởng. Từ đó nâng cao kinh tế gia đình, nhiều chị em còn tạo việc làm cho các phụ nữ tại địa phương”.

Để thực hiện hiệu quả phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp tại địa phương, thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long đẩy mạnh tuyên truyền, động viên tinh thần khởi nghiệp của hội viên; tăng cường tập huấn, nâng cao kiến thức, năng lực và trình độ, giúp hội viên có khả năng xây dựng, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp. Các cấp hội phụ nữ, tùy theo điều kiện địa phương, hỗ trợ hội viên xây dựng mô hình phát triển kinh tế phù hợp; khuyến  khích xây dựng mô hình phụ nữ tham gia sản xuất sạch, an toàn, phát triển ngành nghề truyền thống, nghề mới.

Hội cũng phối hợp với ngành liên quan, vận động doanh nghiệp và cơ quan chuyên môn tiếp tục hỗ trợ hội viên về vốn, kiến thức để hiện thực hóa các ý tưởng; tổ chức Ngày “Phụ nữ khởi nghiệp” năm 2019, qua đó lựa chọn ý tưởng hay, có khả năng thực hiện để hỗ trợ, tạo động lực cho hội viên khởi nghiệp.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tiếp tục vận động doanh nghiệp nữ tham gia Hội Nữ doanh nhân tỉnh Vĩnh Long nhằm xây dựng chuỗi liên kết, khuyến khích và hỗ trợ thực hiện các ý tưởng sáng tạo. Năm 2019, Hội dự kiến thành lập trung tâm giới thiệu các sản phẩm của hội viên, đồng thời đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ tiếp cận thị trường, xúc tiến thương mại giúp hội viên phụ nữ giới thiệu, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của mình.

Bài và ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản