Hạn chế tiêu cực trong kỳ thi tiếng Hàn cho lao động Việt

Ngày 17 và 18/12 tới, khoảng 67.000 người lao động có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc sẽ bước vào kỳ kiểm tra tiếng Hàn. Ông Lương Đức Long - Phó Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước – Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: Bộ đã có phương án phối hợp chặt chẽ với phía Hàn Quốc, để hạn chế tối đa những tiêu cực có thể xảy ra. Đặc biệt, nếu vi phạm quy chế và bị lập biên bản, người lao động có thể bị cấm 2 năm không được thi.

Người lao động nộp hồ sơ đăng ký dự thi tiếng Hàn tại Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội. Ảnh : Hữu Việt - TTXVN


Điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực cho kỳ kiểm tra hiện đã được chuẩn bị đến đâu, thưa ông?

Theo kế hoạch, kỳ kiểm tra tiếng Hàn sẽ được tổ chức vào ngày 17 và 18/12 tới tại Hà Nội, Nam Định, TP Vinh (Nghệ An), Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Hiện công tác chuẩn bị về điều kiện vật chất, nhân lực đã được đảm bảo cho kỳ kiểm tra. Trung tâm Lao động ngoài nước đã ký hợp đồng thuê phòng thi, bố trí giám thị, lực lượng bảo vệ và các điều kiện vật chất khác phục vụ kỳ kiểm tra như bảo đảm nguồn điện, nước, đài cát xét...

Trước đó, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã có Quyết định số 1392 ngày 2/11/2011 về việc thành lập Ban Tổ chức kiểm tra tiếng Hàn và Quyết định số 1589 ngày 2/12/2011 về việc phân công cán bộ chỉ đạo công tác phối hợp tổ chức kiểm tra tiếng Hàn cùng với khoảng 100 cán bộ được cử giao làm nhiệm vụ giám sát hành lang và giám thị coi thi.

Trong kỳ thi này, giám thị coi thi là giáo viên do Hiệu trưởng các trường cử ra. Riêng Trường Đại học Thuỷ lợi do không cử giáo viên tham gia coi thi nên toàn bộ giám thị coi thi là cán bộ của Bộ LĐ-TB&XH cử.

Công tác an ninh được bảo đảm như thế nào, thưa ông?

An ninh kỳ kiểm tra là khâu được Lãnh đạo Bộ đặc biệt quan tâm. Ngày 3/11, Bộ LĐ-TB&XH đã gửi công văn đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ Công an và Công an 5 tỉnh, thành phố – nơi tổ chức kỳ kiểm tra- có biện pháp ngăn chặn kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, tổ chức lừa đảo thu tiền bất hợp pháp của người lao động, đặc biệt là các đường dây tổ chức thi hộ, nhắn tin đáp án, đột nhập vào phòng thi để lấy đề thi ra ngoài... Đồng thời, đề nghị bố trí lực lượng và phối hợp chặt chẽ với cơ quan lao động các địa phương đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn trong kỳ kiểm tra tiếng Hàn.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho an ninh và nghiêm túc của kỳ kiểm tra, cơ quan chức năng sẽ sử dụng cổng từ kỹ thuật để phát hiện và ngăn chặn việc mang điện thoại, thiết bị nhắn tin của người lao động ngay từ bên ngoài. Các thí sinh sử dụng điện thoại sẽ bị phát hiện, hoặc bị phá sóng không thể đưa được đề ra ngoài.
Thí sinh nào cố tình mang điện thoại hay thiết bị điện tử nhắn tin vào phòng thi sẽ bị coi là vi phạm quy chế, nếu phát hiện giấu trong người, kể cả chưa sử dụng, cán bộ giám sát phòng thi sẽ lập biên bản vi phạm quy chế và đình chỉ ngay lập tức.

Chúng tôi cũng đã có phương án phối hợp với phía Hàn Quốc như: tập huấn cho giám thị coi thi và cán bộ giám sát phòng thi, in và quản lý thẻ giám thị coi thi, thẻ cán bộ giám sát; tăng cường công tác an ninh, sử dụng thiết bị dò kim loại ở cửa vào khu vực kiểm tra, kiểm soát ngăn ngừa và xử lý người mang theo điện thoại di động vào phòng thi.

Theo phản ánh, ở các kỳ thi trước có hiện tượng tại một số địa điểm thi, không phải người lao động mà là giáo viên tiếng Hàn đi thi hộ. Các cơ quan chức năng có những biện pháp gì để ngăn chặn xảy ra chuyện tương tự trong kỳ thi này?

Cùng với việc đề nghị lực lượng Công an kiểm tra, ngăn chặn phát hiện đường dây thi hộ, trong Quy định về nhiệm vụ và trách nhiệm đối với giám thị coi thi, chúng tôi yêu cầu giám thị có nhiệm vụ kiểm tra đối chiếu chứng minh nhân dân, thẻ dự kiểm tra, danh sách thí sinh nếu phát hiện những người thi hộ sẽ xử lý ngay từ đầu. Đồng thời giám sát chặt chẽ từng thí sinh trong khi làm bài kiểm tra để không có những hành vi thi hộ. Chúng tôi cũng cảnh báo, người lao động nên tự mình học ôn để thi, năm nay nếu vi phạm quy chế thi, cán bộ coi thi lập biên bản thì người lao động không chỉ bị hủy kết quả mà còn bị cấm 2 năm không được thi.

Xin cảm ơn ông!

Mạnh Minh

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản