Giải quyết việc làm cho người dân nhường đất xây sân bay Long Thành

Hiện Đồng Nai đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về thực hiện đề án giải phóng mặt bằng, tạo việc làm đối với những người nhường đất xây Sân bay Long Thành.


“Vấn đề đào tạo nghề, bố trí việc làm cho người dân bị ảnh hưởng khi xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) vẫn chưa cụ thể. Việc cấp thiết hiện nay là cần thành lập một Ban chỉ đạo tiểu dự án phục hồi việc làm cho người dân phải di dời, nhường đất xây sân bay”. Đó là nhận định của ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tại buổi làm việc chiều 26/10 giữa tỉnh Đồng Nai với huyện Long Thành về công tác đào tạo nghề, bố trí việc làm cho người dân vùng dự án Sân bay Long Thành.

Cũng theo ông Vĩnh, hiện Đồng Nai đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về thực hiện đề án giải phóng mặt bằng, tạo việc làm đối với những người nhường đất xây Sân bay Long Thành. Khảo sát của Tổ công tác cho thấy, trong số 4.730 hộ dân với khoảng 15.000 nhân khẩu thuộc 6 xã (thuộc huyện Long Thành) bị ảnh hưởng; trong đó có hàng ngàn người nằm trong độ tuổi lao động.

Tổ công tác đặc biệt của tỉnh đã lên kế hoạch nhằm thống kê cụ thể số người trong độ tuổi lao động, nguyện vọng nghề nghiệp của họ để có phương án sắp xếp hợp lý. Theo tính toán, vấn đề đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân vùng dự án sẽ thuận lợi vì ở Đồng Nai có nhiều cơ sở đào tạo nghề và hàng chục khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Ngoài ra, tỉnh sẽ miễn học phí, hỗ trợ kinh phí học tập cho con em của người dân bị thu hồi đất đang đi học.

Theo ông Ngô Thế Ân, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành, thời gian qua, Long Thành đã tính toán, sắp xếp để bố trí công việc và đào tạo nghề cho người dân vùng dự án. Tuy nhiên, hiện các trường cao đẳng, trung cấp nghề trên địa bàn huyện vẫn chưa chứng minh được khả năng đáp ứng yêu cầu đào tạo những ngành nghề cần thiết khi dự án triển khai. Trung tâm giới thiệu việc làm huyện Long Thành cũng chưa khảo sát được nhu cầu nghề nghiệp của người dân vùng dự án. Đối với vấn đề giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất, phải di dời đến nơi ở mới, đến nay vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra khảo sát để có những con số chi tiết, cụ thể.

Ông Ân cho rằng, đa phần dân vùng dự án Sân bay Long Thành sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, trình độ học vấn hạn chế. Vấn đề dạy nghề, tạo việc làm cho họ là điều rất cấp thiết và cần được tính toán kỹ lưỡng, điều này đảm bảo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân”.

Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Cảng hàng không quốc tế Long Thành được xây dựng trên diện tích hơn 5.000 ha. Đây là cảng hàng không cấp 4F, tiếp nhận được máy bay loại A380-800 hoặc tương đương. Dự kiến, năm 2018, Sân bay Long Thành sẽ chính thức khởi công.

Để chuẩn bị cho việc triển khai dự án, tỉnh Đồng Nai đang tích cực hoàn thiện đề án tái định cư, giải phóng mặt bằng, đồng thời tỉnh đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin cơ chế đặc thù trong giải phóng mặt bằng đối với Sân bay Long Thành.

Công Phong (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản