Giải bài toán việc làm cho lao động nông thôn (Bài cuối)

Hiện nay, khoảng 72% dân số nước ta sống ở khu vực nông thôn. Theo Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Nguyễn Thanh Hòa (ảnh), nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ học nghề và giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt là lao động nông thôn nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tạo thêm nhiều việc làm mới đã và đang được triển khai. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là người lao động phải chủ động tự tạo việc làm.

Thưa Thứ trưởng, "Chương trình mục tiêu Quốc gia về giải quyết việc làm" đã và đang hỗ trợ ra sao đối với lao động nông thôn?

Về vấn đề giải quyết việc làm nói chung, trong đó có việc làm cho nông dân, hiện nay có hai văn bản rất lớn thể hiện sự quan tâm của Nhà nước trong việc hỗ trợ tạo điều kiện để cho người lao động có việc làm, tìm kiếm việc làm và tự tạo việc làm cho mình. Thứ nhất là "Chương trình mục tiêu Quốc gia về việc làm giai đoạn 2011- 2015” Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nội dung cụ thể. Thứ hai là "Quyết định 1956 về đào tạo nghề cho lao động nông thôn".

Lâu nay, "Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm" đã và đang hỗ trợ người lao động nông thôn rất lớn. Quỹ cho vay ưu đãi với lãi suất thấp (0,65%) đối với người thất nghiệp, người thiếu việc làm, các hộ sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, trang trại, làng nghề có khả năng tạo nhiều việc làm mới. Mức vay tối đa đối với 1 cơ sở sản xuất kinh doanh là 500 triệu đồng và đối với hộ gia đình là 20 triệu đồng. Đó là những điểm lớn nhưng đối với từng vùng miền khác nhau, có đặc thù khác nhau thì các giải pháp cụ thể sẽ khác nhau.

Hỗ trợ của Nhà nước là thế, nhưng để có việc làm, quan trọng nhất là người lao động phải có kỹ năng. Muốn tham gia vào thị trường lao động thì phải có tay nghề. Không có kỹ năng thì khó nói đến có việc làm. Có thể là kỹ năng của một người thợ, cũng có thể là của người đứng ra làm chủ doanh nghiệp. Thị trường lao động khá hơn thì còn đòi hỏi người lao động phải có bằng cấp này, bằng cấp khác. Nhưng để có việc làm, người lao động tối thiểu phải học một nghề, có một trình độ nhất định.

Nhờ được đào tạo, nhiều lao động nông thôn đã có việc làm ổn định.

Việc đẩy mạnh thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ về đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” với mục tiêu đào tạo nghề cho 1 triệu lao động nông thôn mỗi năm chính là hỗ trợ cho nông dân về vấn đề đó.

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ người lao động nông thôn xuất khẩu lao động, mới nhất là Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg phê duyệt Đề án hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động cũng góp phần tạo việc làm cho lao động nông thôn.

Lao động nông thôn vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số không chỉ hạn chế trình độ, kỹ năng mà còn hạn chế về việc tiếp cận với cơ hội việc làm. Tới đây, Bộ sẽ có những biện pháp nào để giúp tăng cơ hội này cho người lao động ở những vùng như thế?

Trong "Chương trình mục tiêu Quốc gia về giải quyết việc làm" cũng đề cập đến chính sách hỗ trợ phát triển thị trường lao động, mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động giao dịch việc làm trên thị trường thông qua việc quy hoạch tổng thể hệ thống trung tâm giới thiệu việc làm, đầu tư nâng cao năng lực các trung tâm này. Tuy nhiên, với những khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, việc tiếp cận với những thông tin thị trường lao động còn rất nhiều khó khăn. Hướng tới của Bộ là tiếp tục mở rộng hệ thống thông tin này kết hợp với tuyên truyền sâu rộng hơn đến đồng bào vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Trước đây, việc tổ chức các sàn giao dịch việc làm thường tập trung ở các cụm công nghiệp. Sắp tới, sẽ đưa các sàn giao dịch này ra các vùng đông lao động, làm các sàn giao dịch việc làm lưu động nhằm giúp người lao động nắm được thông tin không chỉ trong tỉnh, trong vùng mà cả các tỉnh khác để tự tìm được việc làm.

Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang triển khai chương trình thí điểm xây dựng nông thôn mới. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tham gia như thế nào trong quá trình triển khai thực hiện?

Nghị quyết Tam nông có nhiều nội dung nhưng trong đó nội dung quan trọng nhất là làm sao đào tạo để chuyển đổi được số lao động đang làm nông nghiệp hiện nay chuyển sang làm lĩnh vực khác. Trong 19 tiêu chí về nông thôn mới, có những tiêu chí liên quan đến Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ sẽ tập trung cùng các bộ, ngành để chỉ đạo những việc này. Quan trọng hơn là với đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn, mỗi năm đào tạo được 1 triệu lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã và đang cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Nội vụ tham gia để làm sao trong vòng 10 năm tới, giảm tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp từ 52% hiện nay xuống còn khoảng 30 - 35%.
Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Mạnh Minh

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản