Gia tăng tỷ lệ thất nghiệp của người có trình độ đại học trở lên

Điểm đáng lưu ý trong bản tin Thị trường lao động Việt Nam, được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Tổ chức Lao động thế giới (ILO) và Tổng cục thống kê, phối hợp công bố ngày 1/7 cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp của người có trình độ đại học trở lên đang tiếp tục gia tăng.


Công bố bản tin Thị trường lao động quý I/2014


Đào tạo chưa theo kịp thị trường lao động


Theo công bố từ bản tin thị trường lao động, trong quý I/2014, cả nước có hơn 1 triệu người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, chiếm tỷ lệ 2,21%; tăng hơn 145.000 người so với cùng kỳ năm 2013. Đáng chú ý, có hơn 162.000 người có trình độ từ đại học trở lên và hơn 79.000 người có trình độ cao đẳng, bị thất nghiệp. Ông Doãn Mẫu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết: “Số người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp vào cuối năm 2013 là hơn 158.000 người bị thất nghiệp, chứ không phải là 72.000 người như truyền thông vẫn đưa tin. Số người có trình độ trên đại học tiếp tục thất nghiệp gia tăng thêm hơn 4.300 người, lên con số hơn 162.000 người”.


Từ con số này cho thấy sự bất cập trong ngành nghề đào tạo của Việt Nam là quá nhiều thầy và thiếu thợ, nên chưa đáp ứng được với thị trường lao động. Ông Nguyễn Bá Ngọc, Phó Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội, đơn vị được giao biên tập bản tin thị trường lao động cho biết: “Trong số hơn 9,9 triệu người có bằng cấp, chứng chỉ thì chỉ có 2,7 triệu công nhân kỹ thuật, 2 triệu người tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp; còn lại là hơn 5,2 triệu người tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên. Trong khi đó, nhu cầu tuyển của doanh nghiệp chủ yếu là những lao động có tay nghề. Sự mất cân bằng này sẽ tiếp tục làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp trong sinh viên tốt nghiệp thời gian tới”.


*Sớm có dự báo thị trường việc làm


Ông Nguyễn Bá Ngọc cho rằng, số người trình độ sau đại học thất nghiệp gia tăng cho thấy sự bất cập trong thị trường lao động Việt Nam. Trước tiên đó là rào cản thông tin, do chưa có thông tin về lĩnh vực, ngành nghề thị trường cần, nên hiện học sinh thi vào đại học chủ yếu theo phong trào, tâm lý đám đông; trong khi đó các doanh nghiệp lại khát lao động. Thiếu thông tin còn lộ rõ ở từng khu vực, lĩnh vực khiến cho “cung – cầu” về thị trường lao động không gặp nhau. Chính vì vậy, con số hơn 162.000 người có trình độ trên đại học thất nghiệp cũng là lời cảnh báo cho các thí sinh chuẩn bị thi đại học sắp tới và cần có định hướng tốt hơn khi chọn ngành nghề sẽ theo học.


Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cho rằng, số liệu thất nghiệp dù thấp nhưng không bền vững, nhất là ở nhóm có trình độ đại học trở lên cho thấy các cơ quan chức năng cần phải có những chính sách điều chỉnh sự mất cân đối này. Ví dụ như bên cạnh việc cảnh báo, Bộ LĐTBXH cần có dự báo về nhu cầu thị trường lao động, việc làm đối với từng ngành nghề, theo từng khu vực. "Bộ LĐTBXH có Cục Việc làm có đơn vị được giao nghiên cứu về lĩnh vực này nhưng gần như không công bố và khó tiếp cận thông tin khiến công tác định hướng bị ảnh hưởng", đại diện này chia sẻ.


Trong năm 2014, kinh tế vĩ mô tiếp tục phục hồi sẽ tạo cơ hội cho thị trường lao động chuyển biến tích cục. Nhu cầu tuyển dụng lao động tiếp tục tăng, tập trung tại những địa phương có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất. Theo dự báo, số lao động tuyển thêm trong năm 2014 khoảng 600.000 người; trong đó lao động thay thế khoảng 100.000 người. Ngành có nhu cầu tuyển lao động nhiều nhất là công nghiệp chế tạo 288.000 lao động, xây dựng 50.000 người.Xuân Cường

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản