Gia tăng số người hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần

Từ đầu năm 2013, Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam Bộ đã tiếp nhận trên 28.000 hồ sơ đăng ký thất nghiệp của lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Trong đó có hơn 24.000 người được nhận trợ cấp thất nghiệp với số tiền trên 209 tỷ đồng. Số người thất nghiệp tại Đồng Nai giảm so với cùng kỳ năm 2012. Tuy nhiên, số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần lại tăng cao so với những năm trước.

Thống kê cho thấy, trong hơn 24.000 lao động tại tỉnh Đồng Nai nhận trợ cấp thất nghiệp có gần 1.800 người hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần (năm 2012 chỉ có 908 người). Theo quy định của Luật hiện nay, người lao động khi đăng ký thất nghiệp nếu đã ký được hợp đồng lao động mới thì sẽ được lĩnh tiền thất nghiệp một lần (bình thường phải nhận từng tháng). Lợi dụng kẽ hở trên, nhiều lao động đã “lách luật". Đại diện Trung tâm cho biết: Qua kiểm tra hồ sơ, Trung tâm phát hiện có người ký hợp đồng lao động với những công ty tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), do ở xa nên Trung tâm không thể xác minh được hợp đồng của họ giả hay thật. Vấn đề này, Trung tâm cũng đã kiến nghị lên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, song đến thời điểm này vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam Bộ cũng đã hủy gần 300 quyết định trợ cấp thất nghiệp. Sở dĩ có tình trạng này là do quy định hiện nay, nếu quá hẹn 2 ngày nhưng người lao động không đến giải quyết chế độ, Trung tâm sẽ hủy quyết định.

Theo Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam Bộ, thời gian qua, đơn vị này chưa phát hiện tình trạng người lao động làm giả hồ sơ để trục lợi bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra, khi lao động đến đăng ký thất nghiệp, Trung tâm cũng đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho trên 20.000 người.


Công Phong
loading...
loading...
Tin khác
  • Nâng cao nhận thức về pháp luật cho người lao động

    Nâng cao nhận thức về pháp luật cho người lao động

    08:39 ngày 24/08/2013

    Việc tuyên truyền phổ biến pháp luật lao động đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) rất lớn, như hạn chế việc đình công, tranh chấp lao động trái pháp luật, ổn định môi trường làm việc của NLĐ, DN... Thế nhưng, công tác trên vẫn chưa được DN và NLĐ quan tâm.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản