Gần 890 ngàn lao động nông thôn được học nghề

Chiều 7/9, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về tình hình thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn.


Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, từ khi thực hiện đề án, đã có trên 889.000 lao động nông thôn được học nghề, trong đó gần 650.000 người có việc làm đúng với nghề đào tạo.


Đến nay, đã có trên 23.500 hộ thoát nghèo; hơn 15.600 hộ trở thành hộ có kinh tế khá. Các địa phương đã chủ động tổ chức đào tạo, bồi dưỡng trên 9.600 cán bộ công chức cấp xã, nâng tổng số cán bộ, công chức được đào tạo, bồi dưỡng ở 51 địa phương khi thực hiện đề án lên hơn 80.000 người.


Tuy nhiên, kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm còn thấp, hầu hết các chỉ tiêu đều không đạt.


Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn là chương trình quan trọng trong công tác của Chính phủ nhằm phát triển nhân lực và phát triển kinh tế xã hội của các địa phương, trước hết là các vùng địa bàn nông thôn.


Qua hai năm triển khai, chương trình đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ về hoàn chỉnh văn bản hướng dẫn; công bố danh mục các nghề đưa vào chương trình đào tạo, nội dung chương trình đào tạo, danh mục các đơn vị tham gia dạy nghề tại các vùng nông thôn…


Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đã đạt được, còn có hạn chế về mặt khách quan là kinh phí phê duyệt chậm nhưng mặt khác sự quan tâm của các địa phương chưa đúng mức.


Phó Thủ tướng nêu rõ: Trong thời gian tới, các bộ, ngành và địa phương phải tiếp tục coi dạy nghề cho lao động nông thôn là một giải pháp quan trọng, thực hiện đồng bộ với việc quy hoạch nông thôn, xây dựng nông thôn mới và quy hoạch nhân lực của từng địa phương.

 

Đồng thời, các bộ, ngành, địa phương cũng cần tập trung chỉ đạo thực hiện kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn, bồi dưỡng cán bộ công chức cấp xã; rà soát việc thực hiện quy trình xác định, phê duyệt danh mục nghề đào tạo; hoàn chỉnh bộ máy tổ chức tại địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động nông thôn tích cực tham gia học nghề hơn nữa...


Phó Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương cần quan tâm đến việc bổ sung biên chế cho cán bộ chuyên trách dạy nghề cấp xã; sớm hoàn thiện quy hoạch mạng lưới cơ sở dạy nghề cấp huyện, phấn đấu 100% cấp huyện phải có cơ sở dạy nghề công lập đóng vai trò nòng cốt để thực hiện việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn...

 


Phúc Hằng

loading...
loading...
Tin khác
  • Nghịch lý cung - cầu thị trường lao động TPHCM

    Nghịch lý cung - cầu thị trường lao động TPHCM

    01:00 ngày 30/08/2012

    Tỷ lệ người thất nghiệp cao nhất cả nước nhưng doanh nghiệp vẫn thiếu hụt lao động. Đây là một trong những thông tin nổi bật được trao đổi tại Hội thảo chia sẻ một số kết quả Nghiên cứu thị trường lao động TP Hồ Chí Minh...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản