Đổi mới hoạt động sàn giao dịch việc làm để tránh lãng phí

Cả nước có 44 sàn giao dịch việc làm, chi phí đầu tư cho mỗi sàn cấp tỉnh, thành là từ 5 - 7 tỉ đồng. Tuy nhiên, tỷ lệ người lao động tìm việc qua trung tâm mới chỉ đạt 14% và tỷ lệ người sử dụng lao động qua trung tâm cũng mới chỉ đạt hơn 16%. Tình trạng này đang gây lãng phí lớn cho ngân sách nhà nước nếu không có sự tổ chức chuyên nghiệp, bài bản từ nhân sự, mặt bằng, thiết bị công nghệ... cho các sàn giao dịch


Bà Nguyễn Lan Hương, Viện trưởng viện khoa học Lao động và Xã hội cho rằng: Mỗi năm có hàng trăm ngàn người lao động từ nông thôn ra đô thị làm việc, vì vậy nhu cầu tìm việc rất lớn. Tuy nhiên, sự phối hợp hoạt động giữa các trung tâm dịch vụ việc làm và các doanh nghiệp, người sử dụng lao động còn hạn chế, nhất là việc cung cấp thông tin thị trường lao động. Đặc biệt, thông tin thị trường lao động chưa có sự kết nối giữa các vùng, các địa phương.

Ông Doãn Mậu Diệp,Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết, trước thực trạng này, thời gian tới, bộ sẽ quy hoạch lai hệ thống Trung tâm Dịch vụ việc làm, nhằm đổi mới tổ chức và hoạt động của các trung tâm dịch vụ việc làm của Nhà nước, tránh sự chồng chéo lãng phí. Để làm được việc này, Bộ LĐTBXH đang chỉ đạo mạng lưới trung tâm dịch vụ việc làm có những khảo sát cụ thể những ngành nghề thị trường cần về trình độ, cơ cấu tuyển dụng, qua đó có những dự báo chi tiết để khuyến cáo tới những học sinh, sinh viên trong việc hướng nghiệp.

Về phía những đơn vị trực tiếp làm công tác giao dịch việc làm, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐTBXH) Hà Nội, cho biết: Để tăng cường hiệu quả hoạt động, sàn giao dịch việc làm Hà Nội đang tổ chức phiên giao dịch chuyên đề. Qua đó, người lao động và đơn vị chủ sử dụng lao động theo từng chuyên ngành dễ tiếp cận nhau hơn. Thực tế, tỷ lệ giao dịch thành công phiên giao dịch việc làm chuyên đề cao hơn 30%. “Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tư vấn trước cho người lao động trước khi phỏng vấn xin việc để định hướng việc làm cho lao động, nhất là sinh viên mới tốt nghiệp”, ông Vũ Quang Thành cho biết.

Còn ông Nguyễn Cao Thắng, Phó giám đốc trung tâm dịch vụ việc làm TP Hồ Chí Minh chia sẻ: Để phát huy hiệu quả của các sàn giao dịch, Trung tâm đã cử người đi tới các trường đại học, cao đẳng, trường nghề... phát tờ rơi tuyên truyền. Đồng thời, các phiên giao dịch sẽ tăng cường xuống cơ sở, thực hiện các sàn tại hầu hết các quận huyện trong thành phố.

Theo các chuyên gia lao động, để tăng cường hiệu quả, các sàn giao dịch việc làm công cần ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng các trang tuyển dụng như một số doanh nghiệp tư vấn việc làm đang thực hiện; đồng thời cần kết nối liên thông, để tạo cơ hội cho doanh nghiệp và người lao động tự sàng lọc, qua đó tìm được việc làm theo nhu cầu của mình. Làm được như vậy sẽ góp phần nâng hiệu quả kết nối việc làm, của các sàn giao dịch.

Xuân Minh - Hoàng Tuyết

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản