Doanh nghiệp lo giữ chân lao động giỏi

Xây dựng chính sách lương thưởng rõ ràng, chế độ đãi ngộ tốt, môi trường làm việc ổn định, cạnh tranh cao... là những chính sách giúp doanh nghiệp giữ chân người lao động trong thời buổi hội nhập kinh tế, khi mà người lao động giỏi luôn bị các doanh nghiệp khác “dòm ngó”.

Di chuyển từ môi trường doanh nghiệp

Tốt nghiệp Đại học Bách khoa ngành điện tử loại giỏi, anh Đ.T.V được một doanh nghiệp (DN) tư nhân mời về làm việc với mức lương 20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên chỉ làm được vài tháng, anh Đ.T.V lại làm đơn xin nghỉ việc và được một công ty môi giới việc làm giới thiệu vào làm việc tại một công ty nước ngoài với mức lương 30 triệu đồng/tháng. Không chỉ có anh Đ.T.V xin nghỉ việc ở DN tư nhân trên, sau khi anh nghỉ việc cũng có 5 - 6 đồng nghiệp rời bỏ DN này để “đầu quân” cho các DN khác.

Doanh nghiệp cần có chính sách đãi ngộ tốt để giữ chân những lao động giỏi.

“Khi đi làm ai cũng muốn gắn bó lâu dài với DN, tuy nhiên mức lương và đãi ngộ của DN không xứng đáng với đóng góp của tôi nên tôi quyết định xin nghỉ. Nhiều đồng nghiệp của tôi cũng vì do lương bổng, đãi ngộ không tốt nên cũng lần lượt ra đi”, anh Đ.T.V cho biết.

Thực tế cho thấy, trường hợp người lao động “nhảy” việc từ DN này sang DN khác như anh Đ.T.V hiện nay là khá cao, bởi người lao động hiện nay rất thông minh và ngày càng tự lập trong việc lựa chọn môi trường phát triển sự nghiệp cho mình. Theo thống kê của Trung tâm dự báo nhu cầu nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, trước đây, khi mức độ tăng lương dưới 30%/năm, người tài đã nghĩ đến chuyện "ra đi", hiện nay con số này đã tăng lên 50%/năm nên càng nhiều người tài quyết định ra đi. Chính vì vậy, theo các nhà môi giới tuyển dụng, DN phải cho người lao động thấy mức lương thưởng rõ ràng, có tương lai phát triển, chính sách đào tạo tốt... mới mong giữ chân họ.

Ghi nhận thị trường lao động cho thấy, tình trạng nghỉ việc của nhân viên giỏi thường xảy ra ở mọi khu vực, ngành nghề như tài chính, kế toán - kiểm toán, kinh doanh, nhân sự, dịch vụ hàng hóa và các ngành nghề kỹ thuật cao... Tuy nhiên, đáng lưu ý có hai xu hướng nhân viên giỏi bỏ việc đang diễn ra mạnh là đối với lao động có trình độ đại học trở lên, nhân viên giỏi rời bỏ DN nhà nước và tư nhân trong nước để chuyển sang tìm việc ở DN liên doanh, có vốn đầu tư nước ngoài để tìm mức lương cao hơn, nhiều cơ hội thăng tiến. Ở nhóm dưới, nhân viên giỏi bao gồm công nhân lành nghề bậc cao, thợ giỏi... đổ xô vào khu vực DN nhà nước vì chỗ làm ổn định, lương bổng, phúc lợi tốt hơn.

Cần quan tâm đến quyền lợi

Ông Lê Vĩnh Toàn, Giám đốc Công ty VT&DT, cho biết khi đặt chân vào DN, người lao động thường nghĩ ngay đến quyền lợi của mình ở đó ra sao, có thỏa đáng không. Nói cách khác, để giữ chân nhân viên giỏi làm việc lâu dài, DN phải xây dựng cho được hệ thống lương bổng, phúc lợi cùng các chế độ đãi ngộ tốt.

Bà Tiêu Yến Trinh, Tổng Giám đốc Talentnet, cho biết DN trong nước còn cào bằng trong việc trả lương, chưa trả đúng trách nhiệm, vai trò, đóng góp của người lao động. “Nhiều DN cào bằng lương của người lao động phải thường xuyên đối mặt với tình trạng nhiều nhân viên nghỉ việc. Giữa hai yếu tố “thu hút” và “giữ chân” thì các chính sách thu hút chỉ chiếm vai trò 20% trong việc có được người lao động giỏi, còn lại quyết định là các chính sách “giữ chân” nhân tài”, bà Trinh nói.

Đồng quan điểm trên, anh Hồ Minh Quang, Trưởng phòng Nhân sự Công ty DVTM Thanh Hải, cho biết, trước làn sóng hội nhập kinh tế thế giới, tiền lương, thu nhập cao chỉ là điều kiện “cần” chứ chưa “đủ” để giữ chân lao động giỏi nếu không muốn đối mặt với tình trạng “chảy máu chất xám”. Bên cạnh các chính sách về tiền lương, thưởng, đãi ngộ tốt... DN cũng cần tạo dựng văn hóa DN giúp người lao động gắn bó, cùng chia sẻ, cùng phấn đấu vì mục tiêu chung của công ty. Nghĩa là làm sao biến DN thành ngôi nhà thứ hai của người lao động để người lao động yên tâm gắn bó lâu dài. “Có một nhân viên thường xuyên làm tốt nhiệm vụ được giao, bỗng một tuần làm việc gì cũng để xảy ra sơ suất, hiệu quả công việc thấp. Thay vì cảnh cáo hay xử lý kỷ luật, tôi đã tìm hiểu và biết vợ chồng anh đang có chuyện mâu thuẫn. Để nhân viên yên tâm làm việc, tôi đã nói với ban giám đốc cho anh ta được nghỉ việc một tuần để thoải mái tư tưởng giải quyết mọi vấn đề cá nhân. Vì cách đối xử này, sau khi đi làm lại, anh nhân viên này đã đưa ra nguyện vọng được cống hiến lâu dài với công ty”, anh Minh Quang kể.

Trong thời buổi kinh tế hội nhập, không chỉ có DN lo giữ chân người lao động, mà người lao động cũng cần hoàn thiện mình để có công việc tốt ở những DN có chính sách đãi ngộ tốt với người lao động. Theo ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh, Việt Nam đã gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN vì thế khó tránh khỏi việc di cư lao động giữa các quốc gia trong khối. “Trong thời đại cạnh tranh gay gắt, đòi hỏi người lao động phải giỏi nghề, thạo việc. Điều này không chỉ giúp người lao động giữ được công việc mà còn tăng thu nhập, ổn định cuộc sống”, ông Khải cho biết.
Bài và ảnh: Hoàng Tuyết

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản