Doanh nghiệp “giữ chân” người lao động sau Tết

Thấp thỏm lo mất công nhân sau thời gian nghỉ Tết, nhiều doanh nghiệp hiện nay xác định: Việc chi trả lương thưởng cuối năm cho công nhân, chăm lo đời sống cho công nhân tốt là cách duy nhất để “giữ chân” người lao động.

Cứ đến cuối năm các doanh nghiệp thấp thỏm nỗi lo thiếu công nhân.


Chị Bạch Thị Điểm là công nhân của một công ty sản xuất linh kiện điện tử tại khu công nghiệp tỉnh Bình Dương. Sau nhiều năm ăn Tết xa nhà, năm nay, chị quyết định về quê từ 26 Tết và lưỡng lự: Ra Giêng, hoặc sẽ vào Nam tìm việc tại công ty khác hoặc là ở lại quê nhà.

Theo dõi của Viện Công nhân - Công đoàn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy, tình trạng lao động nghỉ việc hoặc nhảy việc sau thời gian nghỉ Tết đã thành lệ nhiều năm nay, đặc biệt là tại các khu công nghiệp.

Dự đoán được tình hình đó, nhiều doanh nghiệp đã xác định việc chi trả lương thưởng cuối năm, chăm lo đời sống cho công nhân tốt, tạo sự gắn bó của công nhân với công ty không chỉ là nghĩa vụ của công ty đối với người lao động mà còn là cách để doanh nghiệp giữ chân người lao động sau thời gian nghỉ Tết.

Ở TP Hồ Chí Minh, công ty TNHH Sài Gòn may mặc xuất khẩu (Nguyễn Kiệm, Phú Nhuận) cho biết, hiện nay đã nhận được đơn hàng tới giữa năm 2012, vì vậy qua Tết công ty cần một số lượng lớn công nhân. Theo lãnh đạo công ty này, cùng với tuyển thêm công nhân mới, công ty đang thực hiện những chính sách ưu đãi nhằm “giữ chân” công nhân đang làm việc tại công ty sau Tết quay trở lại công ty làm việc. Cụ thể, trước Tết, Công đoàn của công ty đã thăm hỏi, tặng quà Tết, hỗ trợ tiền xe về quê ăn Tết... cho công nhân, đặc biệt là công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Còn sau Tết, nếu công nhân đi làm đúng thời gian quy định, ngoài phần tiền lì xì, công nhân còn có thêm một phần thưởng vì đi làm đúng lịch. Trung bình một công nhân sẽ nhận được khoảng 1 triệu đồng gồm tất cả các khoản thưởng và tiền lì xì đầu năm.

Không riêng công ty TNHH Sài Gòn may mặc xuất khẩu, trước nỗi lo mất công nhân sau Tết, thời điểm này, nhiều doanh nghiệp Đồng Nai cũng đã có kế hoạch giữ chân lao động bằng nhiều chương trình phúc lợi trước và sau và sau Tết Nguyên đán.

Theo Liên đoàn Lao động Đồng Nai, từ hai năm nay, khoảng 70 - 80% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có những chính sách thiết thực nhằm giữ chân công nhân của mình. Trước Tết, các doanh nghiệp của tỉnh thường cố gắng giải quyết tiền thưởng cho công nhân; hỗ trợ 60 - 70% vé tàu xe khứ hồi, khuyến khích công nhân trở lại làm việc đúng thời gian bằng các phần thưởng và tiền lì xì đầu năm. Bên cạnh chăm lo đời sống lao động trước và sau Tết, trong suốt quá trình làm việc, nhiều công ty còn có những mức tiền hỗ trợ chuyên cần, hỗ trợ tiền xe đi lại, tiền thuê trọ và các chế độ phúc lợi xã hội khác. Chính vì vậy, 2 năm qua, tình trạng lao động nghỉ việc sau Tết của các doanh nghiệp tại tỉnh đã được cải thiện đáng kể.

Tại công ty Poong In Vina – may, xuất khẩu quần áo thời trang (Uyên Hưng, Tân Uyên, Bình Dương), anh Nguyễn Minh Nhật, Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra, cán bộ Công đoàn cho biết: Trong dịp Tết Nguyên đán, công ty sẽ hỗ trợ 500.000 đồng và quà Tết cho những công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Những công nhân này còn được hỗ trợ thêm tiền tàu, xe đi lại trong dịp Tết. Vào ngày đầu năm đi làm, mỗi công nhân sẽ được lì xì 200.000 đồng. Bên cạnh đó, cuối năm công ty còn tổ chức tất niên cho công nhân với các phần văn nghệ, thi đấu thể thao, bốc thăm trúng thưởng...

Bà Trương Thị Phương, Phó Tổng Giám đốc Công ty Dệt 19 - 5 Hà Nội cũng cho biết, nhiều năm qua, tình trạng công nhân công ty bỏ việc sau Tết hầu như không có nhờ các biện pháp thưởng và tặng quà Tết chu đáo cũng như sự quan tâm đến đời sống người lao động. Năm nay, công ty tiếp tục thực hiện việc hỗ trợ này. Chính sách tương tự cũng được áp dụng tại Công ty Canon tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội).

Thừa nhận việc lao động bỏ việc sau Tết là điều khó tránh khỏi ở các doanh nghiệp, tuy nhiên, nếu các doanh nghiệp có các chính sách xã hội tốt trước và sau Tết thì tỷ lệ công nhân nghỉ việc sau Tết tại doanh nghiệp sẽ giảm. Đây là khẳng định của ông Đặng Quang Điều, Viện trưởng Viện nghiên cứu công nhân - Công đoàn.

Theo ông Điều, trong năm 2011 đã xảy ra rất nhiều cuộc đình công, phần lớn đều do doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến những vấn đề thiết thân với người lao động, đặc biệt, hơn 90% các cuộc đình công đều liên quan tới lương thấp. Nếu quyền lợi của công nhân được đảm bảo và được tôn trọng, họ sẽ gắn bó lâu dài với công ty.

Đan Phương - Mạnh Minh

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản