Doanh nghiệp Bình Dương 'khát' lao động phổ thông

Phiên giao dịch việc làm đầu năm mới 2015 tại Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Bình Dương vào sáng 11/1 đã thu hút hàng ngàn doanh nghiệp có nhu cầu cần tuyển gấp hàng chục nghìn lao động phổ thông với mức lượng 4-5 triệu/tháng.

Tuy nhiên, phần lớn lao động đến sàn giao dịch có trình độ đại học, cao đẳng đòi hỏi tìm vị trí văn phòng, nhân viên kế toán với mức lương cao. Trong khi đó, nhu cầu lao động để gia công các đơn hàng xuất khẩu đã ký đang "nóng lên" trong những tháng đầu năm mới 2015.

Đăng ký việc làm tại phiên giao dịch đầu năm 2015 tại tỉnh Bình Dương. Ảnh: Hải Âu-TTXVN


Theo Trung tâm giới thiệu việc làm Bình Dương, số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông đã đăng ký cần tuyển gấp 21.000 lao động. Ngoài ra, cần tuyển các vị trí kỹ thuật, cơ khí và một lao động làm việc thời vụ trong dịp tết ở siêu thị, nhà hàng…

Tuy nhiên, theo ghi nhận tại phiên giao dịch việc làm đầu năm tại tỉnh Bình Dương, nhiều ứng cử viên lao động muốn tìm việc đến sàn giao dịch đăng ký thông tin muốn tìm vị trí làm việc tại các văn phòng, kế toán, nhân viên kinh doanh, quản lý nhân sự…

Trong năm qua, toàn tỉnh Bình Dương đã giải quyết việc làm cho trên 46.000 lao động. Có hơn 4.000 doanh nghiệp đã tìm đến sàn giao dịch việc làm đăng ký tuyển dụng trên 70.000 lao động trong đó phần lớn có nhu cầu lao động phổ thông. Tuy nhiên, chỉ có hơn 37.000 lao động đã tuyển dụng thành công tại sàn giao dịch.Trong khi đó, ở những vị trí này nhiều doanh nghiệp đòi hỏi người lao động phải có kinh nghiệm, song đa phần những người tìm việc đều mới tốt nghiệp, vừa ra trường nên không có nhiều kinh nghiệm để lọt vào tầm ngắm của các nhà tuyển dụng.

Chị Trần Thị Xuân Hoa, quê Bình Định đến sàn giao dịch việc làm với mong muốn tìm vị trí quản lý nhân sự tại doanh nghiệp, nhưng cả buổi sáng rà tìm thông tin tuyển dụng chị Hoa đã thất vọng vì nhiều doanh nghiệp đòi hỏi phải có kinh nghiệm trong khi chị Hoa lại mới ra trường.

Cử nhân Nguyễn Hoàng Phi, quê An Giang muốn tìm công việc nhân viên tiếp thị - kinh doanh với lương 4-5 triệu/tháng, nhưng quá ít doanh nghiệp cần tuyển vị trí này.

Dự báo năm 2015, số lao động phổ thông được các doanh nghiệp ở Bình Dương có nhu cầu tuyển dụng dự kiến trên 45 nghìn vị trí; trong đó tập trung vào nguồn lao động phổ thông ở các ngành như may mặc, dày da và đồ gỗ…

Cụ thể, Công ty kỹ nghệ gỗ Trường Thành cấn tuyển gấp 500 công nhân phổ thông; Công ty may Texma cần ngay 400 lao động; Công ty may Apex Việt Nam gần 600 lao động, trong đó 50% lao động nữ; công ty may Sheico tuyển 300 thợ may…

Theo đánh của doanh nghiệp, việc tìm được nguồn lao động thực tế đang gặp khó hơn những năm trước, bởi vì hầu hết tất cả các tỉnh đã có các khu công nghiệp nên lượng người đi làm xa quê đã giảm thấy rõ.


Đến sàn giao dịch việc làm đầu năm mới, Công ty Dệt May xuất khẩu Phương Nam cũng mong muốn tuyển cũng muốn tuyển gấp 200 lao động phổ thông cho vị trí thợ may, nhưng suốt buổi sáng hôm nay không có ứng viên nào được tuyển dụng.

Ông Dương Hồng Quang, Phó phòng điều hành sản xuất Công ty Dệt may Xuất khẩu Phương Nam cho biết, Công ty đang tuyển dụng lao động phổ thông nhưng tham gia phiên giao dịch hầu hết là các ứng viên nhân sự có trình độ cao đại học. Dự báo đầu năm sau sẽ còn rất khó khăn cho các doanh nghiệp khi tuyển lao động phổ thông.

Theo ông Nguyễn Thanh Phương, Trưởng phòng giới thiệu lao động việc làm tỉnh Bình Dương: “Chúng tôi đang có chương trình giới thiệu cho các công ty tham gia chương trình liên kết lao động với các tỉnh để đưa lao động phổ thông về Bình Dương làm việc trong thời gian tới”.

Hiện nay, nguồn lao động phổ thông của các doanh nghiệp Bình Dương đang dựa vào chương trình liên kết với các tỉnh đưa lao động về làm việc. Tuy nhiên, nguồn lao động dôi dư ở các tỉnh đang cạn dần vì ở nhiều địa phương cũng đã phát triển công nghiệp.


Dương Chí Tưởng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản