Định hướng tư vấn nghề nghiệp cho thanh niên

Theo khảo sát, số sinh viên theo học chuyên ngành kế toán chiếm tới 45,6%; trong khi nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động hiện nay tập trung vào lao động có kỹ thuật, công nhân có tay nghề. Điều này cho thấy lệch pha giữa cung – cầu trên thị trường lao động tại Hà Nội.

Nhiều sinh viên đến tìm thông tin giao dịch việc làm chuyên đề thanh niên.

Hướng tới kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên, ngày 21/3, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội đã tổ chức phiên giao dịch việc làm chuyên đề thanh niên.


Theo ông Nguyễn Toàn Phong, Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội, đối với phiên giao dịch việc làm chuyên đề cho thanh niên, vấn đề quan trọng nhất là định hướng nghề nghiệp. Trước đó, qua khảo sát đối tượng là sinh viên, đoàn viên, thanh niên thì trình độ cao đẳng trở lên chiếm 93,6%, số sinh viên theo học chuyên ngành kế toán chiếm tới 45,6%; trong khi nhu cầu tuyển chủ yếu lại là lao động có kỹ thuật, công nhân có tay nghề. Điều này cho thấy lệch pha giữa cung – cầu trên thị trường lao động tại Hà Nội.


Ông Nguyễn Khánh Bình, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết: “Tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp thời gian qua khá cao do ngành nghề đào tạo chưa phù hợp với thị trường lao động. Do đó, Thành đoàn Hà Nội kết hợp với các trung tâm dịch vụ việc làm trên địa bàn Thủ đô, trường cao đẳng, đại học tư vấn hướng nghiệp, kỹ năng mềm để tìm việc làm phù hợp. Đồng thời, qua công việc bán thời gian tại các phiên giao dịch việc làm, các bạn sinh viên tự hoàn thiện kỹ năng, kiến thức để có thể đáp ứng công việc khi ra trường”.


Phiên giao dịch việc làm chuyên đề thanh niên thu hút 46 doanh nghiệp tham gia với hơn 500 chỉ tiêu tuyển dụng. Theo đại điện các công ty tham gia tuyển dụng, các đơn vị dành hơn 30% chỉ tiêu tuyển dụng là các vị trí việc làm thời vụ - bán thời gian dành cho sinh viên sắp ra trường hoặc mới ra trường ở các vị trí tập sự, các vị trí chưa đỏi hòi chuyên môn cao.


Trước đó, khi đến thăm sàn giao dịch việc làm Hà Nội vào đầu năm 2017, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã nhận định: Cả nước có trên 200.000 sinh viên tốt nghiệp chưa có việc làm và nhiều thanh niên chưa tìm được việc làm. Vì vậy, tạo việc làm cho thanh niên thông qua đào tạo nghề chất lượng cao, phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sẽ là hướng đi cần đẩy mạnh.


“Nâng cao chất lượng dạy nghề và kết nối tạo việc làm cho người lao động, trong đó tập trung vào đối tượng thanh niên, sẽ là nhiệm vụ trọng tâm của ngành LĐTBXH trong năm 2017. Trong đó, việc kết nối việc làm thông qua sàn giao dịch việc làm như mô hình của Sàn giao dịch việc làm Hà Nội, cần được nhân rộng”, ông Đào Ngọc Dung khẳng định.


“Bên cạnh xuất khẩu lao động, cần thúc đẩy tạo việc làm tại chỗ. Việc làm và đào tạo nghề cần gắn với thị trường lao động, có sự tham gia của doanh nghiệp. Có việc làm sẽ là động lực cho phát triển xã hội”, ông Đào Ngọc Dung cho biết.


Bài, ảnh: Xuân Cường

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản