Định hướng nghề nghiệp phù hợp với thị trường

Ông Nguyễn Bá Ngọc (ảnh), Phó Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và xã hội, Bộ LĐTBXH, đã trao đổi với phóng viên báo Tin Tức về các giải pháp nâng cao tỷ lệ cử nhân có việc làm đúng với chuyên ngành đào tạo.

 

 

Để giải quyết bất cập giữa đào tạo và nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, tạo việc làm cho thanh niên nói chung và sinh viên mới ra trường nói riêng, Bộ LĐTBXH đã đề xuất giải pháp gì, thưa ông?


Trước tiên, hệ thống dịch vụ việc làm cần được nâng cao năng lực, kết nối nhu cầu việc làm với nhu cầu tìm người của chủ doanh nghiệp.


Đối với doanh nghiệp, họ cần môi trường phát triển kinh tế và môi trường kinh doanh tốt hơn để hoạt động. Từ đó, họ sẽ có nhu cầu tuyển người nhiều hơn và có định hướng tuyển dụng. Nhưng quan trọng hơn, để giải quyết bất cập giữa đào tạo và nhu cầu thực tế thì doanh nghiệp cần tham gia vào hệ thống đào tạo; như vậy, người lao động sẽ có cơ hội tiếp cận được công việc tốt và thu nhập cao hơn.


Để làm được điều này, chúng ta cần phải cố gắng từ nhiều phía như: Cơ quan làm chính sách phải định hướng phân luồng tốt hơn, chú trọng xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng như: Hệ thống thông tin từ địa phương lên đến Trung ương, trong từng nhóm ngành nghề, lĩnh vực… để có sự tổng hợp, đánh giá, phân tích, để từ đó có dự báo nhu cầu tuyển dụng sát với thực tế. Điều này đòi hỏi Cục Việc làm, Bộ LĐTBXH cần có những dự báo chi tiết hơn để cung cấp thông tin cho người lao động, cũng như cho xã hội.


Cuối năm 2015, chúng ta sẽ gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), dự báo sẽ có sự cạnh tranh về nguồn lao động, nhất là nguồn lực đã qua đào tạo. Theo ông, Việt Nam cần làm gì để chuẩn bị cho xu thế này?


Khi gia nhập AEC, chúng ta sẽ chứng kiến sự chuyển dịch kỹ năng để đáp ứng với nhu cầu tuyển dụng lao động; mức độ cạnh tranh nhân tài giữa các nước trong ASEAN. Đây sẽ là cơ hội đối với những lao động có kỹ năng. Do đó, lao động Việt Nam, nhất là học sinh, sinh viên cần chuẩn bị kỹ năng tham gia thị trường tốt hơn như kỹ năng nghề, kỹ năng làm việc nhóm, công nghệ thông tin, ngoại ngữ để tận dụng tốt cơ hội này. Bên cạnh đó, Việt Nam cần sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng của thị trường lao động là thông tin dự báo, tư vấn, hướng nghiệp, dịch vụ việc làm, xác định “cầu” việc làm tốt hơn.


Xin cảm ơn ông!

 

Xuân Minh

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản