Đề xuất ưu tiên năng suất lao động

Đó là kiến nghị của các đại biểu tham gia tại Diễn đàn đối thoại chính sách quốc gia cộng đồng ASEAN 2015, xoay quanh vấn đề việc làm, do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức ngày 4/9, tại Hà Nội.

Lãnh đạo Bộ LĐTBXH cam kết thúc đẩy các chính sách để tăng năng suất lao động

Nghiên cứu của ILO và ADB cho thấy, việc gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam thêm 14,5% và tăng trưởng việc làm thêm 10,5%.

Bên cạnh đề xuất ưu tiên tăng năng suất lao động, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần cải thiện công tác bảo vệ nhóm lao động di cư và đẩy mạnh thương lượng tập thể giúp phân bổ các lợi ích từ việc tăng năng suất lao động. Nếu thực hiện quyết liệt, năng suất lao động Việt Nam có thể tăng gấp đôi vào năm 2025 so với mức 2010. Ông Yoshiteru Uramoto, Giám đốc ILO khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhận định: “Các lĩnh vực việc làm sẽ tăng trưởng mạnh trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông vận tải, dệt may và chế biến thực phẩm. Trong giai đoạn 2010-2025, nhu cầu đối với việc làm cần tay nghề trung bình sẽ tăng nhanh nhất ở mức 28%. Tuy nhiên, những người thiếu kỹ năng và kinh nghiệm sẽ khó nắm bắt cơ hội”.

Theo đánh giá của ILO, khoảng 70% số việc làm mới có thể là những công việc chất lượng thấp, dễ bị tổn thương khi kinh tế có sự biến động. Đáng lưu ý có tới gần 50% số lao động Việt Nam vẫn đang làm việc trong ngành nông nghiệp, các lĩnh vực có năng suất lao động, thu nhập và điều kiện lao động còn thấp. “Nhằm ứng phó có hiệu quả, Việt Nam sớm có chính sách và thể chế hỗ trợ cho phát triển công bằng, trong đó có lao động di cư” ông Yoshiteru Uramoto cho biết.

Theo bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, Việt Nam nhận thức rõ những cơ hội và thách thức đi kèm ACE 2015, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực chuẩn bị hội nhập sâu rộng và đảm bảo rằng mọi người đều được hưởng lợi từ quá trình hội nhập.

XM

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản