Đề xuất tăng thời gian làm thêm giờ cho lao động

Đại diện doanh nghiệp và Hiệp hội doanh nghiệp đã nêu nhiều ý kiến liên quan tới việc sửa đổi Bộ luật Lao động tại Hội nghị “Người sử dụng lao động toàn quốc năm 2011 - Tình hình quan hệ lao động và kiến nghị sửa đổi Bộ luật Lao động”, do Văn phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức sáng qua (24/10). Trong đó, đa số cho rằng cần nới rộng tổng thời gian làm thêm giờ tối đa cho người lao động, so với mức mà Dự thảo Bộ luật Lao động đang trình kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIII xem xét.

Làm thêm - chuyện sống còn của “hai phía”

Trong Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi trình Quốc hội, thời gian làm thêm giờ tối đa đối với người lao động quy định không quá 30 giờ/tháng. Với điểm này, nhiều doanh nghiệp (DN) và đại diện cho các hiệp hội DN có mặt tại hội thảo chưa đồng thuận.

Công nhân may tại Công ty cổ phần May Arksun Việt Nam. Ảnh : Danh Lam – TTXVN


Các ý kiến đều cho rằng tổ chức làm thêm cho người lao động vượt quá quy định của Luật hiện nay là yêu cầu của cả hai phía: người lao động và doanh nghiệp. Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty may Hưng Yên, thực tế các DN may trên cả nước, những tháng chính vụ, số giờ làm thêm đều vượt quá mức 30 giờ so với dự thảo Bộ luật hiện nay. “Ở đơn vị chúng tôi, nếu cho người lao động làm thêm trung bình 2 giờ/ngày thì lương của người lao động mới được trên 4 triệu đồng/tháng và DN mới có lãi”, ông Dương nói. Qua khảo sát một số đơn vị ở TP Hồ Chí Minh, ông Dương cho biết có hiện tượng: Nếu DN không tổ chức làm thêm cho người lao động (vì sợ phạm luật) thì người lao động khi hết giờ làm vẫn tranh thủ đi làm thêm ở một số nhà hàng, tổ hợp để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống và giúp đỡ gia đình.

Bà Juno Liao - Tổng Hội trưởng Tổng hội Công thương Đài Loan (Trung Quốc) tại Việt Nam cho biết, với các DN Đài Loan, việc kinh doanh của DN chia thành hai mùa trong năm. Nếu trong mùa “đông đơn đặt hàng” mà không tăng thời gian làm cho người lao động thì DN không thể hoàn thành được kế hoạch. “Bản thân tôi cũng thường xuyên tiếp xúc với người lao động trong DN và thấy rằng cá nhân họ cũng không muốn việc làm thêm giờ bị hạn chế ở mức tối đa 200 giờ/năm”, bà Liao chia sẻ.

Nên nới rộng, linh hoạt

Ông Jo Yin Sang - Phó Tổng Giám đốc Công ty Yakjin Việt Nam, đại diện cho Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam cho rằng, có lẽ khó có công ty nước ngoài nào đang đầu tư tại Việt Nam hiện nay có thể tuân theo quy định mức làm thêm giờ tối đa đối với lao động của DN họ chỉ giới hạn 200 giờ. Thực tế, hiện nay, ngay cả các đối tác khách hàng nước ngoài cũng quy định số giờ làm thêm tối đa của người lao động lên đến 60 giờ/tuần. Điều đó có nghĩa là người lao động có thể làm thêm giờ lên đến hơn 500 giờ/năm. “Vì vậy, tôi nghĩ rằng số giờ làm thêm tối đa có thể nên quy định lên đến 400 giờ/năm”, đại diện ý kiến cho Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam gợi ý.

Hoan nghênh Bộ luật Lao động sửa đổi đã nâng tổng thời gian làm thêm giờ trong năm của người lao động lên so với trước đó, tuy nhiên, ông Shuto Noriaki - Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam vẫn cho rằng mức không quá 30 giờ/tháng vẫn gây khó cho DN. Đại diện cho tiếng nói của 418 DN trong Hiệp hội, ông Shuto Noriaki mong chính phủ Việt Nam sẽ nghiên cứu để linh hoạt quy định này đối với một số lĩnh vực: Công nghệ thông tin, kế toán, chế tạo sản phẩm mới... “Việt Nam đang trong quá trình phát triển về công nghệ cao. Nếu những lĩnh vực này mà vẫn chỉ quy định tối đa làm thêm giờ như Dự thảo đang trình thì sẽ ảnh hưởng tới việc thu hút các DN đầu tư lĩnh vực công nghệ cao ở Việt Nam”, ông Shuto Noriaki nói.

Đồng tình với các ý kiến, đại diện của Phòng thương mại châu Âu tại Việt Nam còn bổ sung thêm: Giới hạn làm thêm này nên được định nghĩa rõ ràng trong “Quy định, quy chế công ty” và Thỏa ước lao động tập thể của DN.

Cùng với đề xuất linh hoạt về số giờ làm thêm, các ý kiến còn bày tỏ mong muốn tăng thời gian thử việc cho người lao động, các biện pháp để hạn chế đình công...

Mạnh Minh

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản