Để thanh niên tự tin khởi nghiệp

Tỷ lệ khởi nghiệp trong tổng dân số Việt Nam chỉ khoảng 2%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình của thế giới là 12%. Không chỉ thiếu kinh nghiệm, để bắt tay vào kinh doanh các bạn trẻ phải đối mặt với vô số khó khăn mà trong đó không ít khó khăn bắt nguồn từ thể chế kinh tế, chính sách quản lý, thủ tục hành chính…

“Không dám mơ vay vốn ngân hàng”

Tốt nghiệp đại học Mở TP Hồ Chí Minh, được một công ty mời về làm việc nhưng Trần Thị Lê Hiền (sinh năm 1989) vẫn quyết từ chối để theo đuổi ước mơ kinh doanh của mình. Hiền chia sẻ, TP Hồ Chí Minh là đô thị tập trung rất nhiều người nước ngoài nên dịch vụ dành cho người nước ngoài sẽ rất tiềm năng trong đó có dịch vụ cho thuê nhà. Cô quyết định mở công ty riêng về môi giới cho thuê nhà với người nước ngoài trong đó tập trung vào những nhà cao cấp, độc đáo. Đến nay, dù mới chỉ hoạt động được 9 tháng, nhưng công ty của Hiền đã phát triển và mở thêm 2 chi nhánh tại Nha Trang và Phú Quốc.

Nhiều mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ đã đem lại hiệu quả cao. Trong ảnh: Vừa nuôi gà thương phẩm, vừa phát triển nghề mộc, mỗi năm, anh Nguyễn Văn Mừng, 29 tuổi, ở xã Liễu Đô, huyện Lục Yên thu lãi khoảng 150 triệu đồng.

Chia sẻ về những khó khăn trong những ngày đầu khởi khiệp, Hiền cho biết, vốn kinh doanh là yếu tố đau đầu nhất. Số tiền hơn 100 triệu đồng bỏ ra ban đầu được chi cho việc thuê mặt bằng, đào tạo và trả lương nhân viên, tìm hiểu thị trường… Nguồn vốn này là do Hiền tự tích cóp trong thời gian đi làm thêm khi còn là sinh viên và hỗ trợ từ phía gia đình. “Mình không dám mơ vay vốn ngân hàng bởi muốn vay phải có tài sản thế chấp. Khởi nghiệp không có gì ngoài ý tưởng nhưng mình không thể lấy kế hoạch kinh doanh để đi vay được”, Hiền cho biết.

Lập nghiệp bằng một dự án nông nghiệp từ năm 2012, Đặng Văn Phong (Hưng Yên) từng rất hào hứng vì biết rằng lĩnh vực anh tham gia thuộc danh mục được ưu đãi lãi suất tại một số ngân hàng thương mại. Song sau vài lần tìm đến ngân hàng, anh mới vỡ lẽ rằng tiếp cận được khoản tiền 200 triệu đồng là việc không hề dễ dàng. Ngoài yêu cầu thế chấp, thủ tục pháp lý quá rườm rà thì lãi suất ưu đãi chỉ áp dụng trong thời gian quá ngắn hoàn toàn không phù hợp với dự án khởi nghiệp. "Điều này gây áp lực về vốn rất lớn cho dự án. Theo đó, ngân hàng chỉ cho vay ưu đãi 2 năm nhưng để hoàn vốn sớm như vậy là điều rất khó thực hiện", anh Phong chia sẻ.

Tạo môi trường cho khởi nghiệp

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, hiện người khởi nghiệp tại Việt Nam dựa chủ yếu vào vốn của mình, vốn vay bạn bè, các tổ chức tín dụng. Ở các nước phát triển, khi người ta có ý tưởng, các quỹ đầu tư tài chính sẽ thẩm định và phân tích, sau đó dành khoản hỗ trợ tài chính để biến những phát kiến, sáng tạo đó thành tiền, sản phẩm, thành doanh nghiệp. Còn tại Việt Nam, người sáng tạo, phát triển ý tưởng kinh doanh sản phẩm và dịch vụ phải đau đầu với mọi vấn đề từ vốn, gia nhập thị trường và xây dựng quảng bá sản phẩm…

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, để khởi nghiệp thành công, ngoài năng lực, kinh nghiệm của bản thân doanh nhân và doanh nghiệp, còn cần môi trường - “bà đỡ” khởi nghiệp chuyên nghiệp và lành mạnh. Để có môi trường đó, Nhà nước phải xây dựng hệ thống pháp luật, chính sách, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch; phát triển các thể chế chuyên biệt, đặc thù để hỗ trợ khởi nghiệp, các chương trình khởi nghiệp, nhất là các quỹ khởi nghiệp, các quỹ đầu tư mạo hiểm, các văn phòng tư vấn và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân kinh doanh thuận lợi và giúp giảm chi phí (vốn, thông tin, kế toán, địa điểm mặt bằng, thủ tục...). Các hiệp hội, địa phương và ngành cũng cần mở rộng các cuộc giao lưu và đào tạo, thi khởi nghiệp trên toàn quốc; tìm các nhà đầu tư tài trợ cho những dự án có tính khả thi; thành lập Quỹ Khởi nghiệp kết hợp vốn tư nhân và Chính phủ…

Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Đắc Vinh cho biết, Trung ương Đoàn tập trung tháo gỡ về cơ chế chính sách, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho thanh niên khởi nghiệp. Theo đó, quan trọng nhất hiện nay là tư vấn, kết nối thanh niên đến các nguồn tài chính ngoài ngân sách để vay ưu đãi từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng; hỗ trợ kỹ năng quản trị vận hành mô hình kinh tế theo đúng luật, ứng dụng tri thức, khoa học công nghệ giúp cho quá trình khởi nghiệp thành công.
Thu Phương

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản