Để người thất nghiệp 'mặn mà' với học nghề

Sở LĐTBXH và các cơ quan liên quan khác cần xác định được đâu là nguyên nhân chính làm người hưởng BHTN quay lưng với việc học nghề. Có như vậy mới đề ra được những biện pháp hiệu quả thu hút người lao động chủ động đăng ký học nghề ngay khi họ bị thất nghiệp.

Trước tình trạng ngày càng có nhiều người lao động tại thành phố thất nghiệp, Sở Lao động Thương binh xã hội (LĐTBXH) và Trung tâm giới thiệu việc làm Tp.Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh việc tư vấn, hỗ trợ học nghề cho người đang hưởng Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Tuy nhiên, hoạt động này vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi: tỷ lệ người hưởng BHTN đăng ký học nghề chưa cao, việc học nghề chưa thật sự đem lại cơ hội tìm kiếm việc làm tốt hơn cho người học.

Phần lớn người lao động đến làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp, có rất ít người đến xin đăng ký tư vấn học nghề tại Trung tâm Giới thiệu việc làm TP.HCM. Ảnh: tuoitre.vn


*Hỗ trợ tới cùng


Ông Võ Văn Hiệp – Giám đốc Trung tâm đào tạo máy tính thực hành (Trường Cao đẳng nghề Công nghệ thông tin ISPACE) nhận định: Muốn giải quyết tận gốc vấn đề tại sao người thất nghiệp quay lưng với quyền lợi được học nghề chúng ta phải xác định rõ nhu cầu học nghề của họ như thế nào? Muốn vậy chúng ta cần đi từ nguyên nhân dẫn đến họ bị thất nghiệp. Họ thất nghiệp vì trình độ tay nghề, bằng cấp của họ không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp đặt ra.

Vì vậy, sau khi thất nghiệp họ mong muốn được nâng cao tay nghề, nâng cao trình độ bằng cấp. Tuy nhiên, việc đào tạo hiện nay tại các trường dạy nghề cho người thất nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu này. Dẫn đến, họ bỏ thời gian công sức để học nhưng lương, vị trí làm việc ở doanh nghiệp mới không thay đổi so với trước kia thì việc họ ngần ngại đăng ký học nghề là điều dễ hiểu.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm cho biết: Cục việc làm không quy định việc dạy nghề cho người thất nghiệp chỉ dừng lại ở mức sơ cấp cũng như không quy định thời gian dạy học chỉ được 6 tháng. Do đó, các trường dạy nghề nên tư vấn cho người học đăng ký “gói” môn học. Tức trong “gói” này họ sẽ được học từ căn bản đến chuyên sâu nâng cao, được học nhiều môn khác để hỗ trợ bên cạnh môn học chính…. Hoặc nếu họ đã có bằng sơ cấp thì có thể đăng ký học ở trình độ cao hơn tiếp theo.

Bên cạnh đó, khi người thất nghiệp đăng ký học nghề, nhân viên tư vấn nên tư vấn cho kỹ lưỡng, giúp họ lựa chọn được những ngành nghề mà thị trường lao động đang cần cũng như phù hợp với khả năng học của họ. Bởi hiện nay, có khá nhiều học viên đăng ký học các ngành nghề mà thị trường lao động đã bảo hòa như sửa chữa xe gắn máy…

*Giúp người thất nghiệp nhanh chóng tiếp cận với cơ hội học nghề

Ngay sau khi thất nghiệp, người thất nghiệp rất có nhiệt huyết để đăng ký học nghề nhưng vì nhiều lý do dẫn đến họ không được học nghề ngay. Hai lý do chính được nêu ra đó là: thời gian từ lúc bị thất nghiệp đến lúc được học nghề còn kéo dài do họ chậm được nhận quyết định hỗ trợ học nghề từ Trung tâm giới thiệu việc làm; thứ hai, người thất nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc đăng ký học nghề tại các trường dạy nghề, do họ phải đến tận từng trường mới biết môn học mình muốn học trường nào sẽ dạy.

Vì thế, trong thời gian gần đây Sở LĐTBXH cùng với Trung tâm giới thiệu việc làm đã đề xuất những giải pháp hiệu quả nhằm khắc phục tình trạng trên để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người thất nghiệp tiếp cận với việc học nghề.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng: Trung tâm đã cố gắng rút ngắn thời gian quyết định hỗ trợ học nghề cho người lao động bằng cách, khi chúng tôi xét thấy họ có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì ngay lúc đó sẽ đưa ra quyết định hỗ trợ học nghề cho họ. Như vậy, người thất nghiệp sẽ có thể đăng ký học ngay một nghề mà họ muốn học. Có như vậy tỷ lệ học nghề của người thất nghiệp sẽ ngày càng được nâng cao.

Ngoài ra, để tránh việc học viên phải chờ lâu mới có lớp học do người đăng ký học thấp, các trường dạy nghề cần liên kết phối hợp với nhau để mở lớp. Chẳng hạn, trường A chỉ có 2 người đăng ký học tin học nên trường chưa thể mở lớp dạy, vậy trường A có thể đưa học viên qua trường nào đó cũng đang mở lớp này để học viên của họ được theo học ngay.

Ông Nguyễn Văn Xê - Phó Giám đốc sở LĐTB xã hội cho biết thêm: Để hỗ trợ cho việc tư vấn được thuận lợi và để giảm những khó khăn đi lại phiền hà cho người thất nghiệp, sở sẽ phối hợp với Trung tâm giới thiệu việc làm và các trường dạy nghề cho người thất nghiệp xây dựng một phần mềm. Phần mềm này sẽ cập nhật đầy đủ thông tin về các tất cả các trường dạy nghề.

Qua đó, ngay tại Trung tâm giới thiệu việc làm hay bất kỳ một trường dạy nghề nào nhân viên tư vấn cũng có thể cung cấp đầy đủ thông tin về các môn học, cơ sở đào tạo, thời gian học… để người thất nghiệp có thể đăng ký học theo khả năng của mình.


Lan Phương
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản