Đào tạo nguồn nhân lực năng lượng hạt nhân

Trường Đại học Đà Lạt là 1 trong 5 đơn vị được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực năng lượng hạt nhân để phục vụ mục đích hòa bình, góp phần phát triển nhà máy điện hạt nhân nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Nền tảng vững chắc

Trong nhiều năm qua, Đại học Đà Lạt đã đào tạo được hàng trăm cán bộ có chuyên môn sâu về lĩnh vực hạt nhân cho các cơ sở như Viện Nghiên cứu hạt nhân trong công nghiệp, Trung tâm hạt nhân Thành phố Hồ Chí Minh, Các bệnh viện có khoa y học hạt nhân… Bên cạnh việc đào tạo hệ cử nhân và kỹ sư ngành kỹ thuật hạt nhân, Trường còn đào tạo cao học chuyên ngành vật lý kỹ thuật, trong đó phần quan trọng là kỹ thuật hạt nhân và tương lai gần sẽ đào tạo tiến sĩ chuyên ngành vật lý hạt nhân nguyên tử.

Sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên trong giờ học làm thí nghiệm tại trường. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Cùng với khu thí nghiệm liên hợp khang trang, hiện đại với nhiều phòng thí nghiệm chuyên ngành, đáp ứng được nhiệm vụ đào tạo và thực hành, Trường còn có điều kiện thuận lợi hơn các cơ sở đào tạo khác là được sử dụng cơ sở thực hành tại Viện nghiên cứu hạt nhân, giúp cho công tác đào tạo và thực hành của Đại học Đà Lạt khi triển khai chương trình đào tạo nhân lực lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Ngày 18/8/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1558/QĐ-TTg giao cho Trường Đại học Đà Lạt là một trong 5 cơ sở có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực hạt nhân bậc đại học. Bên cạnh đó, ngày 23/3/2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Quyết định số 2147/QĐ-BGDĐT về việc giao cho Trường đào tạo hệ chính quy trình độ đại học ngành kỹ thuật hạt nhân. Đến năm học 2014-2015, Trường đã có 3 khóa đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hạt nhân với số lượng khoảng 40 sinh viên/năm, điểm tuyển sinh đầu vào năm sau luôn cao hơn năm trước.

Chương trình đào tạo được biên soạn dựa trên 35 năm kinh nghiệm giảng dạy ngành hạt nhân của cán bộ, giảng viên Nhà trường và được sự phản biện độc lập của các chuyên gia trong và ngoài nước. Hàng năm, Đại học Đà Lạt kiểm định chương trình đào tạo nhằm cập nhật, chỉnh lý, sửa chữa để phù hợp với xu thế hiện đại.

Mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực

Đại học Đà Lạt đã xây dựng và triển khai chương trình đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng hạt nhân giai đoạn 2013-2020 ngành kỹ thuật hạt nhân. Đây là một trong 3 lĩnh vực mũi nhọn của Trường Đại học Đà Lạt nhằm đào tạo đội ngũ nhân lực có thể làm việc trực tiếp trong các nhà máy năng lượng hạt nhân và các ngành kỹ thuật bổ trợ khác…

Khi ra trường, người học có thể nắm vững những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về lý thuyết và các kỹ năng thực hành cần thiết, có thể trực tiếp tham gia giảng dạy tại các trường đại học, làm việc tại các viện, trung tâm nghiên cứu hoặc tại các cơ sở liên ngành liên quan đến lĩnh vực hạt nhân; có thể tiếp tục theo học các chương trình đào tạo cao hơn ở trong và ngoài nước.

Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Đức Hòa, Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt nhấn mạnh: Đến nay, chương trình đào tạo ngành kỹ thuật hạt nhân của Trường là chương trình đào tạo hoàn chỉnh nhất của Việt Nam về kỹ thuật hạt nhân, được cơ sở nước ngoài thẩm định và được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Với chương trình đào tạo theo hệ thống tín chỉ, Đại học Đà Lạt đã đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hạt nhân cho bậc đại học hệ kỹ sư, thời gian đào tạo 4,5 năm với 135 tín chỉ. Chương trình được đào tạo lồng ghép với thực hành phong phú trên các lĩnh vực tương tác vật liệu với bức xạ, nghiên cứu động học lò phản ứng hạt nhân, các quá trình điều khiển lò phản ứng, đánh giá phóng xạ và quan trắc phóng xạ môi trường… Dự kiến đến kỳ cuối, sinh viên sẽ được thực tập tại một số cơ sở hạt nhân của các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho phát triển điện hạt nhân, Đại học Đà Lạt đã xây dựng định hướng đào tạo theo 3 chuyên ngành chính là Tính toán lò phản ứng hạt nhân; An toàn bức xạ và kiểm soát phóng xạ môi trường; Ứng dụng chùm bức xạ trong đời sống.

Ở nội dung tính toán lò phản ứng hạt nhân, Trường tiến hành lập dự án xây dựng các phòng thí nghiệm tính toán, mô phỏng và thiết kế lò phản ứng trên cơ sở thiết bị được tài trợ từ Hàn Quốc; xây dựng phòng thí nghiệm mô phỏng hoạt động của lò phản ứng tiên tiến, phòng thí nghiệm điều khiển vận hành lò phản ứng, kết hợp với việc vận hành lò phản ứng thực tại Viện Nghiên cứu hạt nhân.

Đại học Đà Lạt cũng đang xây dựng Trung tâm tính toán lò phản ứng hạt nhân với dự định đầu tư trang thiết bị và các phần mềm chuyên dụng để tính toán lò phản ứng.

Trường đã và đang gửi cán bộ đi đào tạo, nghiên cứu tại các Viện nghiên cứu, trường đại học nước ngoài như: Hàn Quốc, Hungary, Đài Loan (Trung Quốc), Nga… về các lĩnh vực thủy nhiệt, lò phản ứng, chu trình nhiên liệu, ứng dụng chùm bức xạ… Thông qua việc triển khai thực hiện các chương trình hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu ở trong và ngoài nước, đội ngũ giảng viên của Đại học Đà Lạt được nâng cao về chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, phương pháp dạy và học, tiếp cận công nghệ tiên tiến.

Hoàng Linh

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản