Đào tạo nghề còn nhiều bất cập

Đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020" theo Quyết định 1956/QĐ-TTg, ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ, đã mở ra cơ hội cho nông dân được tiếp cận với các chương trình đào tạo nghề, có việc làm, nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, việc đào tạo nghề ở Cao Bằng vẫn chưa được như mong đợi.

Nhiều lao động nông thôn cho biết, rất muốn có một nghề trong tay để có việc làm, thu nhập ổn định cuộc sống, thế nhưng, vì nhiều lý do khác nhau khiến họ không mặn mà với chuyện học nghề. Anh Hoàng Văn Mậu, dân tộc Tày, xã Nà Sản, huyện Hà Quảng (Cao Bằng), cho biết, khi biết Trung tâm Dạy nghề huyện tổ chức lớp dạy nghề sửa chữa máy nông nghiệp, anh đã đăng ký đi học. Tuy nhiên, do trình độ có hạn, nên việc tiếp thu kiến thức không dễ. Thêm nữa, thời gian học không nhiều, nên anh không có đủ kiến thức để mở cửa hàng sửa chữa. Ở xã Nà Sản cũng không có nhiều nhà có máy móc để phục vụ sản xuất nông nghiệp, trong khi lại có đến hơn chục người theo học lớp này, nên cũng không có máy để sửa chữa. Thế là học xong, tôi vẫn không sống được bằng nghề, đành quay về làm ruộng”, anh Mậu cho biết.

Thanh niên học nghề sửa chữa xong lại phải quay về làm ruộng.

Hay như trường hợp của anh Hoàng Văn Sơn, ở xã Kéo Yên (Hà Quảng), bỏ gần 3 tháng để học nghề sửa chữa xe máy, đến khi học xong lại không có vốn đầu tư máy móc và các phụ tùng thay thế để mở cửa hàng sửa chữa xe máy. Thực tế, nhiều lao động nông thôn hiện nay rất băn khoăn cho “đầu ra”, việc bỏ thời gian học không tiếc, nhưng quan trọng là có tìm được việc làm sau khi học hay không.

Bà Nông Thị Thơ, Phó phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Hà Quảng, cho biết, hơn 2 năm nay huyện chưa mở được lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp nào. Lý do, người học xong không thể hành nghề như những trường hợp đã nêu ở trên. “Hiện nay, chúng tôi tập trung vào đào tạo nghề nông nghiệp ngắn hạn khi bà con có nhu cầu như: trồng trọt, chăn nuôi, thú y... Những nghề này thiết thực hơn, đồng bào có kiến thức chăn nuôi, trồng trọt để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng và vật nuôi”, bà Nông Thị Thơ khẳng định.

Vùng nông thôn miền núi không có nhiều máy nông cụ để sửa chữa.

Theo Trưởng phòng Quản lý dạy nghề (Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng), Đàm Văn Thủy, sau 6 năm thực hiện đề án, toàn tỉnh đã đào tạo nghề cho trên 25.200 người. Tuy nhiên, công tác đào tạo nghề phi nông nghiệp còn nhiều bất cập, người lao động chưa sống được bằng nghề. Nội dung và chất lượng đào tạo nghề trong lĩnh vực phi nông nghiệp cũng còn mang nặng tính hình thức, chưa sát với thực tế. Một số địa phương không duy trì được nghề sau đào tạo, gây lãng phí thời gian của người dân và kinh phí đào tạo.

“Thực tế, thời gian qua có nhiều công ty ở các khu công nghiệp đã đến địa phương để thông báo tuyển dụng lao động với mức lương khá hấp dẫn. Nhưng hầu hết thanh niên trong huyện đều không tham gia. Lý do là không muốn đi làm xa nhà, nên cũng không đăng ký học nghề. Mặt khác, do thanh niên là lực lượng lao động chính của mỗi gia đình làm nghề nông, nên hầu như họ chọn giải pháp lao động tại địa phương. Vì vậy, đào tạo nghề tại chỗ, những nghề trong lĩnh vực nông nghiệp là phù hợp với nhu cầu của lao động nông thôn hiện nay”, bà Nông Thị Thơ cho biết.

Để có hướng đi vững chắc trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đảm bảo có hiệu quả, đòi hỏi các cấp, các ngành phải có chiến lược và kế hoạch lâu dài, đào tạo nghề phải gắn với nhu cầu thị trường, bảo đảm người lao động sống được bằng nghề mà mình đã chọn, tránh lãng phí thời gian, tiền của của Nhà nước và người dân.
Bài và ảnh: Minh Phúc

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản