Đa số doanh nghiệp điện tử Việt Nam vi phạm làm thêm giờ

Theo nghiên cứu của Tổ chức lao động thế giới (ILO), điều kiện lao động tại các doanh nghiệp điện tử khá tốt, nhưng các thách thức về tuân thủ luật lao động vẫn còn tồn tại như: vi phạm thời gian làm thêm giờ (vượt quá giới hạn 300 giờ/năm), phân biệt đối xử về giới, một số vấn đề về an toàn lao động và đóng bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, đối thoại xã hội trong ngành vẫn còn yếu và có thể được cải thiện tốt hơn. Do đó, các doanh nghiệp đa quốc gia (MNE), Chính phủ Việt Nam cùng các tổ chức đại diện người sử dụng lao động và người lao động đã đồng thuận sẽ hợp tác chặt chẽ để tạo ra nhiều việc làm chất lượng hơn trong ngành điện tử Việt Nam. Cam kết này được đưa ra tại đối thoại chính sách về “cải thiện số lượng và chất lượng việc làm thông qua các thực hành lao động có trách nhiệm trong ngành điện tử tại Việt Nam” tổ chức ngày 29/9, tại Hà Nội.


Những năm gần đây, số lượng việc làm trong ngành này đã tăng nhanh. Tổng số lao động trong ngành điện tử đã tăng lên 7 lần trong vòng 8 năm, từ 46.000 lao động vào năm 2005 đến hơn 327.000 vào năm 2013.


Mặc dù cho tới nay đã hội nhập thành công vào chuỗi giá trị ngành điện tử toàn cầu, ngành công nghiệp này vẫn đang gặp phải những thách thức lớn. Đó là vấn đề cải thiện điều kiện lao động trong ngành,nắm bắt được công nghệ và kiến thức, nâng cao kỹ năng tay nghề cho người lao động và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường toàn cầu.


Khoảng 80% người lao độngở phân khúc dưới của ngành công nghiệp này hầu hết là lao động nữ, làm việc trong các dây chuyền lắp ráp vốn không mang lại nhiều giá trị gia tăng cho sản phẩm . Phụ nữ cũng hầu như không giữ các vị trí kỹ thuật hay quản lý.


Nghiên cứu của ILO cũng chỉ ra rằng 99 trong số 100 doanh nghiệp điện tử lớn nhất Việt Nam hiện nay đều là doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). “Mặc dù ngành điện tử là một biểu tượng cho sự hội nhập, các doanh nghiệp nội địa Việt Nam gần như đứng ngoài chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp có lẽ chỉ cung cấp được thùng carton, bao bì, đóng gói”.


“Đây là hệ quả của các chính sách đầu tư trướcđây. Địa phương trải thảm đỏ đón các nhà đầu tư mà khôngchú ý nhà đầu tư có trình độcông nghệthế nào, trong khi các nhà đầu tư lại chỉ quan tâm tới lao động giá rẻ”, ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết.


Những nghiên cứu mới đây của ILO cũng tái khẳng định rằng quá trình nâng cao sức cạnh tranh thực sự của doanh nghiệp có thể đi đôi với những thực hành lao động có trách nhiệm và tạo ra thêm nhiều việc làm bền vững hơn.

XC

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản