Chỉ mở lớp dạy nghề khi đảm bảo đầu ra

Với thực tế hiện nay, việc học nghề đã trở thành một xu hướng mạnh, không kém việc học đại học. Theo Tổng cục Dạy nghề, 2 năm trở lại đây, học nghề đã có những chuyển biến trong ý thức người dân, nhất là học sinh và phụ huynh học sinh. Nguyên nhân cơ bản là áp lực về việc làm sau tốt nghiệp.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Huỳnh Văn Tý cho biết: “Việc đào tạo nghề sẽ không chạy theo số lượng và chỉ mở lớp khi chứng minh mở lớp dạy nghề có việc làm và được doanh nghiệp nhận, nghề đó có thể làm và năng suất cao hơn. Các tỉnh sẽ không chạy theo số lượng mà tập trung vào chất lượng”.

Nhu cầu đào tạo nghề nâng cao tay nghề, chuyển đổi ngành nghề của người lao động là có, vì vậy cần tạo những chuyển biến mới trong dạy và học nghề tại khu vực này để đáp ứng nhu cầu. Các trường nghề đổi mới nội dung, chương trình và phương pháp đào tạo để làm cơ sở thuyết phục người học. Các trường kết cấu lại chương trình học nghề theo hướng tăng thực hành phù hợp với đặc điểm vùng đó. Đồng thời tối ưu những hạ tầng đã được xây dựng thời gian qua, gắn kết nhà trường với doanh nghiệp và triển khai thực hành tại doanh nghiệp. ông Huỳnh Văn Tý cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Huỳnh Văn Tý: “Để thu hút học nghề vùng núi phía Bắc, bên cạnh tuyên truyền thì phải làm rõ chính sách ưu tiên cho người học nghề; trong đó phải làm rõ việc liên kết giữa doanh nghiệp và nhà trường trong đào tạo, có cam kết với học sinh sau tốt nghiệp 6 tháng có việc làm và đưa ra lương tối thiểu. Do đặc thù các tỉnh miền núi, nhiều thanh niên không muốn đi làm xa nhà. Do đó cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương, đoàn thể, nhất là đoàn thanh niên. Thực tiễn triển khai tại Lạng Sơn, Hà Giang cho thấy quan trọng là cách triển khai dạy và học nghề”.

Ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề cho biết: Tổng cục Dạy nghề đề xuất xây dựng 2 trường nghề chất lượng cao. Để hỗ trợ các trường nghề đào tạo ngành nghề xã hội cần, Tổng cục Dạy nghề tham mưu để Chính phủ ban hành danh mục ngành nghề trọng điểm sẽ được Nhà nước cấp kinh phí đào tạo.
Xuân Cường

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản