Chấn chỉnh tình trạng lao động bỏ trốn tại Đài Loan

Năm 2015, trung bình mỗi tháng có 1.000 lao động bỏ trốn tại Đài Loan (Trung Quốc). Trong đó, có 70% đến 80% là những lao động sắp hết hạn hợp đồng, bỏ trốn ra ngoài với mục đích muốn ở lại và kiếm thêm thu nhập.

Lao động Việt Nam đang làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại sân bay

Là thị trưng dn đu tiếp nhn lao đng Vit Nam, phía cơ quan qun lý lao đng Đài Loan (Trung Quc) cnh báo nếu tình trng lao đng Vit Nam bỏ trn và khiếu kin không gim thì họ sthay thế bng lao đng nưc khác. Do đó, chn chnh th trưng xut khu lao đng Đài Loan đang là yêu cu cp thiết.


Theo ông Doãn Mu Dip, Th trưng B Lao đng Thương binh Xã hi (LĐTBXH), thịtrưng Đài Loan (Trung Quc) hin chủyếu tiếp nhn lao đng Vit Nam trong các công xưng, nhà máy, chiếm ti 80%. Năm 2015, Vit Nam đưa đưc hơn 100.000 lao đng đi làm vic ởc ngoài, riêng thị trưng Đài Loan (Trung Quc) đưa đưc gn 70.000 lao đng đi, chiếm 60%. Tuy nhiên, vn có khiến ni, phàn nàn xung quanh vic phí thu cao ca ngưi lao đng. Đng thi, ngưi lao đng đang làm vic ti Đài Loan (Trung Quc) cũng khiếu li đến BộLĐTBXH vềvic các công ty môi gii không chăm sóc họ chu đáo…


Bộ LĐTBXH đã trin khai gii pháp chn chnh để gim phí cho ngưi lao đng, không to sc ép tài chính. B đã yêu cu các công ty xut khu lao đng làm vic vi môi gii phía Đài Loan (Trung Quc) hỗ trợ tốt hơn cho người lao động để yên tâm làm việc. B LĐTBXH cũng yêu cu các công ty xut khu lao đng minh bch tt c các thông tin vi ngưi lao đng vềcác điều kiện làm việc, tiền lương trong hp đng ký vi công ty và công ăn vic làm khi sang Đài Loan (Trung Quc).


“Thi gian ti, Bộ cũng sẽ yêu cu Cc Qun lý lao đng ngoài nưc chỉđo Ban qun lý lao đng ti Đài Loan (Trung Quc) thng kê tình trng bỏhp đng. Nhng doanh nghip nào có lao đng bỏ hp đng cao hơn mc trung bình ca thị trưng hin nay sẽ bị xem xét hạn chế đưa lao đng sang Đài Loan (Trung Quc). Bộ cũng yêu cu Ban qun lý lao đng ở Đài Loan thăm hi lao đng, nhn nhng đơn khiếu ni ca lao đng và phân loi các công ty môi gii. Nếu công ty môi gii nào thiếu chăm sóc ngưi lao đng, để ngưi lao đng bỏ khi nơi làm vic quá nhiu thì cũng sẽ dng hp tác vi các công ty môi gii đó”, ông Doãn Mu Dip cho biết.


Đi vi công ty môi gii nào mà có sai phm, Ban qun lý lao đng lit kê danh sách và công bố trên website để tất cả các doanh nghip Vit Nam biết và không cung cp lao đng cho các công ty đó. Đng thi, các công ty phía Vit Nam nếu có sai phm mà bị xử pht thì cũng sẽ bị công khai trên website ca Cc Qun lý lao đng ngoài nưc và B LĐTBXH đ cnh báo ngưi lao đng và tìm đến nhng công ty có uy tín hơn.


Ông Doãn Mu Dip tha nhn: “Chi phí đi xut khu lao đng sang Đài Loan hin còn cao. Theo quy đnh ca B LĐTBXH, mc thu phí không quá 4.000 USD nhưng thc cht có trưng hp thu t 4.300 đến 6.000 USD. Vi mc phí 5500-6000 USD qu là quá cao. Chúng tôi cũng gp mt số lao đng khi về nước thì hcho rng mc 4000 - 4500 USD là chp nhn đưc. Vì nếu ngưi lao đng làm vic ti Đài Loan (Trung Quc) có th tích lũy đưc khong 20.000 Đài t/tháng, tương đương khong 14 triu đng. Nếu làm thêm gi thì thu nhp cao hơn. Tuy nhiên cũng phi tính đến thu nhp thc tế và mc phí đưa đi sao cho hp lý, đm bo ngưi lao đng có thể trả đượcđưc nợ và tích lũy đưc, ci thin cuộc sống sau này”.


B LĐTBXH đang chỉ đo Cc Qun lý lao đng ngoài nưc rà soát các doanh nghip xuất khẩu, tiếp nhận phản ánh từ phía ngưi lao đng xem hin nay phí ca các công ty đang thu ca ngưi lao đng. Ban qun lý lao đng ti Đài Loan tiếp nhận phn ánh ca ngưi lao đng đ đánh giá các công ty môi gii nào đang hp tác vi doanh nghip Vit Nam có tình trng thu phí cao đ x lý trit đ. Cc Qun lý lao đng ngoài nưc yêu cu các doanh nghip xut khu phi công khai, minh bch tt cả thông tin. Cc đang hoàn thin xây dng cơ sở dữ liu ca lao đng ngoài nưc. “Cùng vi phí là thi gian đào to trước khi xuất cảnh, số lượng tuyn chn cũng phi công khai vi SLĐTBXH các đa phương khi đến đa bàn tuyn chn đ đa phương giám sát”, ông Dip cho biết.


Xuân Cường

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản