Chấn chỉnh hoạt động đưa người Việt Nam sang Đài Loan làm việc

Theo thống kê mới nhất, hiện có khoảng 93.000 lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc). Nhiều năm qua, đây là một thị trường truyền thống của nước ta trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, hiện nay, theo các cơ quan quản lý, việc đưa người lao động sang Đài Loan đang nổi lên nhiều vấn đề phức tạp. Đáng báo động là tình trạng tràn lan các trung tâm, tổ chức đưa người lao động sang Đài Loan làm việc, gây khó khăn cho công tác quản lý, ảnh hưởng tới quyền lợi người lao động. Nếu không sớm siết chặt và hạn chế tình trạng này sẽ tổn hại đến mục tiêu xuất khẩu lao động của nước ta trong thời gian tới.

Bài 1: “Loạn” đầu mối, thiệt người lao động

Hiện nay, nhu cầu lao động đi làm việc ở Đài Loan rất lớn nên đã “bùng nổ” nhiều doanh nghiệp, tổ chức đưa lao động đi làm việc ở Đài Loan. Nếu chính quyền địa phương chỉ biết kêu gọi mọi người đi lao động mà không tư vấn cho họ về những doanh nghiệp có uy tín và quản lý tốt hoạt động của các doanh nghiệp này thì người lao động sẽ phải chịu phí cao và nhiều hệ lụy khác.

Lao động Việt Nam làm việc tại Nhà máy Canon - Đài Loan.


Xã Kỳ Ninh (huyện Kỳ Anh - tỉnh Hà Tĩnh) là một trong những xã nghèo có nhiều lao động đi làm việc ở nước ngoài. Ông Hoàng Trung Thông, Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện nay, xã có khoảng 850 người đang làm việc ở nhiều nước trên thế giới. Đài Loan là một trong những “điểm đến” được nhiều người chọn đi, cùng với Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaixia, Arập Xêút...

Cách thức phổ biến của người dân Kỳ Ninh để tìm đường đi xuất khẩu là theo con đường truyền khẩu, tức là người này bảo người kia rồi tự rủ nhau đi đến các công ty xét tuyển. Với một xã có truyền thống đi xuất khẩu lao động như Kỳ Ninh, người dân đã có kinh nghiệm trong việc chọn công ty dịch vụ xuất khẩu lao động. Ông Thông kể: “Chủ yếu con em ở xã chúng tôi đi thẳng ra những công ty lớn ở ngoài Hà Nội, mà phổ biến nhất là công ty LOD” (Công ty cổ phần phát triển nguồn nhân lực LOD). “Cũng có nhiều công ty mới mở, cho người về tận xã để tuyển”.

Khẳng định chủ trương vận động bà con đi xuất khẩu lao động là một trong những mũi nhọn để tăng thu nhập cho người dân trong xã, tuy nhiên, những người quản lý như ông Hoàng Trung Thông cũng rất băn khoăn. “Chúng tôi chỉ biết tạo điều kiện tối đa về thủ tục hành chính giúp người dân sau khi họ đã lựa chọn được công ty. Còn việc người dân đi lao động theo hình thức gì, công ty nào đưa đi thì xã không quản lý nổi. Hiện nay có nhan nhản các công ty xuất khẩu lao động như thế, xã cũng không nắm hết được mà tư vấn giúp đỡ”.

Thực tế này là chuyện không chỉ xảy ra ở xã Kỳ Ninh. Anh Nguyễn Văn Đông (xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) lặn lội đi từ quê ra Hà Nội đăng ký đi xuất khẩu lao động qua Công ty cổ phần xuất nhập khẩu và hợp tác đầu tư Vilexim. Anh Đông kể tổng chi phí là 6.300 USD, chưa tính tiền học ngoại ngữ 1,5 triệu đồng. “Về sau, em phải chờ đợi lâu quá mà vẫn không được gọi đi nên quyết định rút hồ sơ. Sau khi rút hồ sơ, em cũng nghe phong thanh lý do công ty này không chủ động được thời gian đưa lao động đi vì họ phải chờ các công ty khác thiếu đơn hàng để “lấp đầy”. Cùng xã với anh Đông là trường hợp chị Nguyễn Thị Lý, đi theo một công ty khác, và mức phí của chị là 6.000 USD.

Trường hợp người lao động bị thu phí cao rất phổ biến. Điều này cũng trùng hợp với điều tra của Ủy ban Lao động Đài Loan đối với lao động Việt Nam nhập cảnh vào Đài Loan trong năm 2010 và 2011. Kết quả điều tra này cho thấy, mức phí của người lao động Việt Nam trung bình khoảng 5.600 - 6.000 USD. Thậm chí có lao động bị thu tới 6.500 - 7.000 USD/người. Trong đó, phần chênh lệch được hiểu là tiền môi giới từ 1.800 - 2.000 USD, cao hơn quy định. Mức phí này cao hơn chi phí mà lao động của Thái Lan, Philíppin và Inđônêxia phải chịu.

Bên cạnh đó, có trường hợp lao động khi sang đến nơi “ngã ngửa” vì công việc và mức thu nhập không được như hứa hẹn. Đơn cử như trường hợp của chị Nguyễn Thị Lý. Trong hợp đồng, công việc của chị được ghi là: Chăm sóc người già trong viện dưỡng lão, thu nhập 10 - 12 triệu đồng/tháng. Nhưng, đặt chân tới nơi, công việc thực tế của chị là chăn lợn, trồng rau, lương chỉ được 6 - 7 triệu đồng/tháng. Công việc không được như ý, đã vậy, khi sang đây, chị Lý cũng mới phát hiện ra tiền phí của mình trên hợp đồng với phía công ty Đài Loan lại ghi 4.000 USD trong khi bản hợp đồng với công ty trong nước (trực tiếp tuyển và đào tạo ngoại ngữ cho mình trước khi đi) lại ghi 6.000 USD.

Hỏi chuyện một số lao động Việt Nam khác, chị Lý biết thêm có 11 lao động khác cũng cùng cảnh ngộ như mình: Mỗi người đi theo một công ty nhưng điểm chung là sang đến nơi, công việc và mức lương đều không được như hứa hẹn trước khi đi. Nhưng lúc này, biết mà không thể bỏ việc. “Nếu mình đòi về là đương nhiên mất thêm 2.000 USD “can tội” phá hợp đồng.

Ở tình thế tiến thoái lưỡng nan, chị Lý đành chấp nhận tiếp tục công việc do công ty môi giới ở Đài Loan bố trí. Làm hết hợp đồng 3 năm, chị về nước. Chị cho biết, sắp tới, vẫn muốn đi xuất khẩu lao động, tuy nhiên, sẽ cẩn thận hơn trong việc lựa chọn công ty xuất khẩu lao động.

Theo một cán bộ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), hiện rất nhiều đầu mối, trung tâm mở ra rồi cạnh tranh không lành mạnh. Khi làm việc với công ty môi giới của Đài Loan, họ đua nhau nâng mức phí môi giới nhằm mục đích giành được hợp đồng cho mình. Việc đua nhau nâng phí môi giới cho phía công ty nước ngoài khiến cuối cùng, người lao động phải lãnh hậu quả. Chịu phí cao là một trong những nguyên nhân khiến người lao động của Việt Nam tìm cách bỏ trốn để phần nào bù đắp khoản tiền trung gian này.

Mạnh Minh

Bài 2: Nếu vi phạm có thể bị thu hồi giấy phép

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản