Chậm chuyển đổi nghề cho người dân bị thu hồi đất

Thực hiện công nghiệp hóa, nhiều địa phương đã thu hồi đất để xây dựng các khu công nghiệp, đô thị, hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, cùng với quá trình đó, việc chuyển đổi nghề cho người dân bị thu hồi đất vẫn còn nhiều hạn chế.

Loay hoay tìm việc

Theo quy định, người dân bị thu hồi đất canh tác được hỗ trợ học nghề ngắn hạn, nhưng thực tế việc chuyển đổi nghề triển khai chậm, thường là khâu cuối của hợp phần dự án giải phóng mặt bằng, nên nhiều người phải tự tìm kiếm việc với mức thu nhập không ổn định. Gia đình chị Lê Thị Tám (45 tuổi), thôn Mai Phú, phường Phúc Đồng, quận Long Biên (Hà Nội) đã bị thu hồi hơn 2 sào ruộng để làm sân golf và khu đô thị. Hiện nhà chị Tám chỉ còn hơn 1,5 sào ruộng, nhưng cho hiệu quả thấp bởi khó khăn nguồn nước. “Khi gia đình bị thu hồi đất tôi đã đăng ký đi học nghề liên quan đến những ngành nghề mà doanh nghiệp thu hồi đất hứa tuyển dụng như dịch vụ môi trường, chăm sóc cây cảnh... nhưng chưa thấy tổ chức lớp. Hiện tôi đang làm nhân viên chăm sóc cây, thảm cỏ tại khu sân golf, thu nhập khoảng 150.000 đồng/ngày”, chị Tám chia sẻ.

Công tác đào tạo nghề sau thu hồi đất chưa được quan tâm.


Nhiều người làm việc trong sân golf tại phường Phúc Đồng là cư dân nông nghiệp bị thu hồi đất như chị Tám. Chị Nguyễn Thị Hường, hiện làm tạp vụ khu đô thị cho biết: “Những người từ 35 - 45 tuổi như chúng tôi khi bị thu hồi đất để làm khu đô thị, khu công nghiệp hiện gặp nhiều khó khăn khi tìm nghề, vì học vấn không cao, sức khỏe đã qua giai đoạn sung mãn, ngoài nghề nông khó tìm được việc ổn định”.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Thạo (Ninh Giang, Hải Dương) cho biết: “Gia đình tôi bị thu hồi đất để xây dựng cụm công nghiệp địa phương. Diện tích đất nông nghiệp còn lại làm không hiệu quả, nên tôi lên thành phố làm thợ xây. Tuy nhiên, làm được một thời gian, tôi theo người bạn làm thợ hàn sắt theo kiểu vừa làm vừa học. Khi thu hồi đất, nếu được tổ chức học nghề, chúng tôi sẽ chủ động đi tìm việc. Thực tế sau công tác đền bù giải phóng mặt bằng, việc dạy nghề thường rất chậm khiến chúng tôi vất vả khi đi tìm việc, chuyển nghề”.

Ông Hoàng Trọng Sủi, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Đồng cho biết: “Vài năm qua, diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn bị thu hồi hơn 100 ha để xây khu đô thị và sân golf, đã ảnh hưởng tới gần 800 hộ dân. 90% người dân trước sống bằng nghề nông, nên việc chuyển đổi nghề sẽ góp phần tạo sự ổn định và thúc đẩy kinh tế tại địa phương. Tuy nhiên việc triển khai dạy nghề để chuyển đổi rất chậm. Vì thế chúng tôi đang kết hợp dạy nghề theo chương trình dạy nghề 1956 trước đây hoặc các dự án đào tạo nghề của các tổ chức xã hội khác. Chúng tôi rất muốn có khảo sát về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn để từ đó tư vấn và đào tạo nghề, giúp người dân bị thu hồi đất chuyển đổi nghề”.

Đầu ra đào tạo nghề

Theo Vụ Dạy nghề thường xuyên (Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐTBXH), đối với khu vực bị thu hồi đất cho các dự án xây dựng, việc đào tạo nghề với mục đích chuyển đổi công việc thường là các nghề thuộc lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ. Để phát huy hiệu quả, việc đào tạo nghề cần gắn với doanh nghiệp trên địa bàn, bởi sẽ liên quan đến đào tạo nghề gì, khối lượng kiến thức và yêu cầu kỹ năng gì; đối tượng tuyển sinh (độ tuổi, giới tính, sức khỏe,..). Do đó, cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong việc yêu cầu doanh nghiệp thu hồi đất có trách nhiệm cùng tham gia liên kết đào tạo và nhận người của địa phương.

“Bên cạnh việc đào tạo nghề đối với lao động vùng dự án thu hồi đất các dự án GPMB và chương trình đào tạo nghề nông thôn 971, các địa phương cũng cần chủ động phối hợp huy động các nguồn lực từ chính doanh nghiệp tại các khu công nghiệp địa phương, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ để người dân được chuyển đổi nghề, đào tạo nghề nâng cao. Qua đó, người dân tự tìm việc tại chính quê hương theo phương châm ly nông bất ly hương”, bà Nguyễn Phương Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm 20/10 (Hội Phụ nữ Hà Nội) cho biết.
Xuân Minh

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản