Cảnh giác với lời "hứa hẹn" xuất khẩu lao động

Nhiều người lao động đã mất hàng trăm triệu đồng do nhẹ dạ cả tin bị lừa đi xuất khẩu lao động. Mặc dù các cơ quan chức năng đã nỗ lực tuyên truyền, cảnh báo, nhưng tình trạng này vẫn xảy ra.

Lời rao tuyển hấp dẫn

Mới đây, hơn 45 người lao động Việt Nam đã bị lừa sang Thái Lan với lời hứa hẹn được làm việc tại một công ty Nhật Bản có mức lương cao 20 - 30 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, sau khi đóng 3.000 USD phí làm visa lưu trú và thẻ lao động Thái Lan, 500 USD các loại phụ phí và 1.000 USD đặt cọc; khi sang đến nước bạn, số lao động này mới “té ngửa” biết mình bị lừa vì không có công ty Nhật Bản nào tuyển lao động Việt Nam sang làm việc. Hay trường hợp hơn 20 lao động tại các tỉnh Miền Tây và TP Hồ Chí Minh đã bị Công ty TNHH V.N.R (quận Tân Bình) lừa đóng một khoản phí từ 1.500 - 3.000 USD, nhưng không được sang Nhật làm việc...

Người lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin khi đi xuất khẩu lao động.

Hiện nay, tại TP Hồ Chí Minh có rất nhiều công ty, doanh nghiệp đăng thông báo tuyển dụng người lao động đi làm việc tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore... với mức lương khá hấp dẫn. Ví dụ như công ty TNHH New World tuyển 100 người đi xuất khẩu Nhật Bản, Hàn Quốc với chi phí 50 - 150 triệu đồng, cho công việc có mức lương 30 - 50 triệu đồng/tháng. Công ty TNHH Nhật Nam cũng rao tuyển dụng 150 lao động đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)... chi phí học và đi xuất khẩu phải đóng 100 - 120 triệu đồng/người, làm việc 3 - 5 năm cho thu nhập 30 - 60 triệu đồng/tháng... Tuy nhiên, theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh (LĐTB&XH TP.HCM), những công ty này không thuộc danh sách công ty được cấp phép hoạt động xuất khẩu lao động.

Bà Trương Lê Mỹ Ngọc, Trưởng phòng Việc làm Sở LĐTB&XH TP.HCM, cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 44 công ty và 17 chi nhánh công ty có chức năng và giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Trong năm 2015, số lao động đi làm việc ở nước ngoài là 13.597 người, trong đó doanh nghiệp XKLĐ đã đưa 13.552 lao động đi làm việc ở các nước, tập trung chủ yếu tại các thị trường Nhật Bản (47,7%), Đài Loan (Trung Quốc - 25,3%), Malaysia (3,6%), Hàn Quốc (4,2%)...

“Tuy nhiên, trong thời gian qua, một số doanh nghiệp không có giấy phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài nhưng cũng đăng tin tuyển dụng; lợi dụng sự cả tin của người lao động bằng việc đưa ra các lời hứa hẹn đảm bảo đưa đi làm việc trong thời gian ngắn với chi phí rẻ, dẫn đến sự mất cảnh giác của người lao động. Vì vậy, người lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin tránh bị “sập bẫy” lừa đảo đi xuất khẩu lao động”, bà Ngọc cho biết thêm.

Người lao động cần tỉnh táo

Bà Dương Thị Thu Cúc, Chủ tịch HĐTV Công ty Dịch vụ Quốc tế Sài Gòn cũng cho hay: “Tình trạng một số doanh nghiệp thu phí đặt cọc cao, một số công ty không có chức năng xuất khẩu lao động, nhưng cũng tham gia đưa người đi xuất khẩu lao động, sau khi thu tiền rồi “đem con bỏ chợ” đang khiến nhiều người lao động không tin tưởng vào các công ty xuất khẩu lao động. Điều này, vô tình đã gây khó khăn cho các công ty có giấy phép hoạt động chân chính, có nhu cầu tuyển dụng thật, nhưng lại không tìm được nguồn tuyển. Công ty đang có nhu cầu tuyển khoảng 500 thực tập sinh cho các nghề lắp ráp giàn giáo, xây thô, thợ sắt... đi làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, do nguồn cung khan hiếm cho nên mỗi vị trí tuyển chỉ có 1 - 2 ứng viên tham gia”.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) trong năm 2016, các doanh nghiệp cả nước đang có nhu cầu tuyển khoảng 115.000 lao động để xuất khẩu. Điều này mở ra nhiều cơ hội cho người lao động Việt Nam khi muốn đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, người lao động cũng cần tỉnh táo trước những thông tin về xuất khẩu lao động.

Bà Trương Lê Mỹ Ngọc, Trưởng phòng Việc làm Sở LĐTB&XH thành phố, cho rằng, người lao động cần tìm hiểu kỹ và cảnh giác trước những lời hứa hẹn sẽ được xuất cảnh ngay sau khi đăng ký tham gia. Khi đóng tiền tham gia đi làm việc ở nước ngoài, cần tìm hiểu các khoản phí mà doanh nghiệp yêu cầu người lao động phải đóng và yêu cầu công ty phải có phiếu thu hợp lệ do công ty cung cấp, ghi rõ các khoản thu, tránh trường hợp đăng ký đi làm việc tại công ty này nhưng các chứng từ, biên nhận lại của công ty khác cung cấp.
Bài và ảnh: Hoàng Tuyết

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản