Cần Thơ đẩy mạnh xuất khẩu lao động

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Cần Thơ, từ đầu năm đến nay, công tác xuất khẩu lao động của thành phố đã có nhiều kết quả tích cực.

Tính đến trung tuần tháng 2/2017, toàn thành phố có gần 200 người trúng tuyển xuất khẩu lao động (cùng kỳ năm 2016 chỉ có 90 người); trong đó 57 người đã bắt đầu làm việc, 96 người chờ chuyến bay và số còn lại đang làm thủ tục.

Bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Cần Thơ cho biết, năm nay, phần lớn lao động thành phố đang quan tâm, mong muốn đi làm việc tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc), vốn có nhiều phản hồi tích cực từ lao động đã làm việc, nhu cầu tuyển gần như không hạn chế lao động, ngành nghề đa dạng, phong phú.

Đồng thời, điều kiện tuyển dụng phù hợp với đặc điểm, trình độ lao động địa phương, việc làm ổn định, thu nhập khá cao, chi phí hợp lý và có chính sách, biện pháp cụ thể để chăm lo thiết thực đối với lao động về nước sau khi hoàn thành hợp đồng lao động.

Bên cạnh đó, gần đây, tình hình thị trường lao động tại một số quốc gia Đông Nam Á như Malaysia cũng dần ổn định, tiếp tục nâng cao uy tín, chất lượng, thu hút ngày càng nhiều lao động đăng ký làm việc.

Đáp ứng nhu cầu này, Sở đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Cần Thơ đẩy mạnh hoạt động truyền thông, xây dựng nguồn dự tuyển để cung ứng ngày càng nhiều lao động đi làm việc ở các quốc gia, vùng lãnh thổ này.

Từ đầu năm đến nay, Sở đã liên kết thành công với 4 doanh nghiệp quốc tế uy tín đến từ Malaysia và Hàn Quốc để ký hợp đồng đối tác với Trung tâm Giới thiệu việc làm, tham gia sát hạch, tuyển chọn những lao động có tiềm năng để tiến hành tập huấn, đưa đi nước ngoài làm việc.

Tuy nhiên, bà Trần Thị Xuân Mai nhấn mạnh, dù tình hình xuất khẩu lao động năm nay đang có những kết quả ban đầu rất khả quan nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng lao động dồi dào của thành phố.

Vấn đề đặt ra là trong tương lai, thành phố Cần Thơ cần phát triển các công ty dịch vụ xuất khẩu lao động ngày càng mang tính chuyên nghiệp hơn để hoạt động này đi vào nề nếp. Sở sẽ tiếp tục theo dõi, chỉ đạo các quận, huyện không được chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nhân điển hình các gia đình có con em đi xuất khẩu lao động hiệu quả.

Ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ chia sẻ, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã triển khai nhiều chương trình tăng cường vai trò cầu nối giữa các đơn vị được phép đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, doanh nghiệp xuất khẩu lao động và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các quận, huyện.

Mục tiêu là trong năm 2017 sẽ đưa tối thiểu 600 lao động đi làm việc tại nước ngoài. Để công tác xuất khẩu lao động đạt hiệu quả cao, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục nghiên cứu, triển khai liên kết đào tạo ngoại ngữ cho người lao động, đào tạo nghề để nâng cao chất lượng ứng viên ngay từ đầu vào.


Đồng thời, thường xuyên tổ chức các hoạt động quảng bá, tuyển chọn ứng viên, tăng cơ hội cho người lao động được đi học tập, làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng; đẩy mạnh các biện pháp để giữ vững, tăng cường hoạt động của đội ngũ cộng tác viên giới thiệu việc làm, học nghề, vì đây là một kênh tuyên truyền về xuất khẩu lao động được đánh giá rất hiệu quả.

Ngoài ra, Trung tâm cũng sẽ thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ người lao động sau khi làm việc ở nước ngoài trở về nước, được tạo mọi điều kiện để tiếp tục làm việc tại địa phương.

Năm 2017 và các năm tiếp theo, Trung tâm sẽ phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất với lãnh đạo thành phố,̀ các sở, ngành, đoàn thể xem xét, chấp thuận đầu tư một phần kinh phí từ Chương trình mục tiêu về giáo dục nghề nghiệp, việc làm và an toàn lao động để thực hiện một số nội dung truyền thông về xuất khẩu lao động, hỗ trợ một phần chi phí tổ chức các Ngày hội tuyển chọn lao động thành phố đi xuất khẩu lao động.

Phần còn lại, Trung tâm đề nghị các đơn vị tuyển chọn,̀ công ty xuất khẩu lao động đóng góp; cho phép sử dụng phần trích từ ngân sách thành phố chuyển sang Ngân hàng Chính sách Xã hội để cho vay chi phí ban đầu và phụ trội đối với người trúng tuyển đi xuất khẩu lao động.

Hồng Giang (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản