Cần phát huy tối đa vai trò của công đoàn cơ sở

Thời gian qua, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… liên tiếp xảy ra những vụ công nhân đình công trái pháp luật, mà đỉnh điểm là cuộc biểu tình, đốt phá nhà máy và hôi của nhiều doanh nghiệp nước ngoài trong tháng 5 vừa qua. Theo các chuyên gia, nguyên nhân sâu xa một phần là do công nhân chưa được phổ biến kiến thức sâu rộng về pháp luật, ý thức chính trị và một phần còn do các tổ chức công đoàn cơ sở chưa phát huy hiệu quả trong việc bảo vệ quyền lợi, lợi ích của công nhân ngay tại doanh nghiệp.


Ghi nhận tại các khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh những ngày này, hiện đa số các công nhân đã ổn định tâm lý và cũng đã quay trở làm việc. Tuy nhiên, khi nhắc lại vụ biểu tình kích động vừa qua, nhiều công nhân vẫn chưa thực sự an tâm với hoạt động của tổ chức công đoàn cơ sở.


Cần phát huy vai trò của cấp công đoàn cơ sở để đảm bảo quyền lợi cho người lao động tại các KCN-KCX (ảnh chụp tại KCX Linh Trung, Thủ Đức).


Chị Nguyễn Xuân Hà, công nhân làm việc tại một công ty nước ngoài trên địa bàn quận 9 (TP Hồ Chí Minh), cho biết: “Làm việc trong công ty chuyên sản xuất túi xách của nước ngoài đã hơn 5 năm nhưng năm nay mới thấy công ty có tổ chức công đoàn cơ sở. Tuy nhiên, tổ chức này được lập ra chỉ có 1-2 người và cũng chỉ để cho có chứ chưa thấy làm được gì để bảo vệ quyền lợi cho công nhân”.


Chính sự yếu kém và chưa thể hiện được vai trò của tổ chức công đoàn cơ sở ngay tại doanh nghiệp, mà mới đây đã có gần 900 công nhân của Công ty TNHH Shilla Bags Việt Nam (một công ty 100% vốn Hàn Quốc chuyên sản xuất vali, túi xách tại quận 12) đã đình công để phản đối quy định về thời gian đi vệ sinh.


Theo đó, một nữ công nhân trong khi đang làm việc chợt lên cơn đau bụng nên đã đi vệ sinh mà không kịp xin phép. Tuy nhiên, công nhân này đã bị người gác cửa không cho đi vì chị đã “đi vệ sinh sai thời gian quy định”.


Để hạn chế công nhân lợi dụng đi vệ sinh trốn việc, công ty này đã đặt ra quy định trong một ngày công nhân chỉ được đi vệ sinh vào hai thời điểm: Sáng từ 9h30 đến 10h30 và chiều từ 14h đến 15h. Ngoài hai thời điểm trên, công ty không giải quyết các trường hợp khác.


Quá bức xúc vì quy định trên, các công nhân của công ty đã đồng loạt ngừng việc tập thể để phản đối.


Theo một cán bộ của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, việc đình công của công nhân công ty trên là tự phát và không đúng theo pháp luật, bởi khi đình công không có tổ chức công đoàn đứng ra vận động. Theo vị này, hiện tình trạng trong các doanh nghiệp tư nhân và các doanh nghiệp FDI có các tổ chức công đoàn nhưng tổ chức này hoạt động còn mang tính chất hình thức, thậm chí một số doanh nghiệp còn không có tổ chức công đoàn đã dẫn đến quyền lợi của người lao động không được bảo đảm, kéo theo đó là hệ lụy đình công tự phát cũng khó tránh khỏi.


“Thành phố là nơi tập trung nhiều lao động ngoại tỉnh tới cho nên quan hệ lao động cũng rất phức tạp. Các vụ đình công, biểu tình trái pháp luật vẫn diễn ra có nguyên nhân từ sự thiếu sự chia sẻ, hiểu biết giữa doanh nghiệp và người lao động.


Mặt khác, trong những năm qua, thành phố và các cấp, các ngành thường xuyên chăm lo cho công nhân, tuy nhiên do số lượng cần quan tâm khá lớn cho nên vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu. Hiện nhiều công nhân vẫn còn bức xúc về tiền lương, phụ cấp, nơi ăn chốn ở, nhà giữ trẻ an toàn, nơi vui chơi sinh hoạt văn hóa… do đó rất cần tổ chức công đoàn phát huy hết vai trò của mình để đảm bảo lợi ích hài hòa cho hai bên”, ông Trần Công Khanh, Chủ tịch công đoàn các KCN-KCX TP Hồ Chí Minh, nhìn nhận.


Những hoạt động chăm lo thiết thực của các cấp công đoàn thành phố như tặng vé xe, tặng quà...ngày Tết cho công nhân ngoại tỉnh sẽ giúp người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp.


Ngoài ra, theo ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động TP Hồ Chí Minh, hiện việc tổ chức tuyên truyền pháp luật của doanh nghiệp cho người lao động vẫn còn hạn chế. Cá biệt, khi cơ quan có thẩm quyền tổ chức tuyên truyền pháp luật lao động cho người lao động nhưng cán bộ công đoàn, người lao động cũng không nhiệt tình tham gia. Hiệu quả tuyên truyền không cao cũng dẫn đến nhiều công nhân vẫn chưa hiểu, chưa hành động đúng theo pháp luật hay thực hiện đúng đường lối chính sách của nhà nước. Chính vì không hiểu pháp luật, cộng với trình độ học vấn hạn chế cho nên công nhân rất dễ bị lôi kéo, kích động gây mất trật tự an ninh xã hội.


Có thế thấy, cũng bởi các cấp công đoàn cơ sở chưa quan tâm đúng mức đến quyền và lợi ích của người lao động, lại thêm việc người lao động chưa hiểu rõ các quy định của pháp luật cho nên đa số các cuộc đình công, biểu tình hiện nay đều bị coi là trái pháp luật, gây ảnh hưởng tới cả công nhân và doanh nghiệp.


Vì vậy, để hạn chế được thực trạng trên, đa số các chuyên gia về lao động đều cho rằng, cần phải nêu cao vai trò của tổ chức công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp. Đặc biệt, cần nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn cở sở tại các doanh nghiệp tư nhân và các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài. Chỉ khi vai trò của các cấp công đoàn được nâng cao thì mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động mới bền vững, hài hòa..


Từ năm 2005 đến 2012, cả nước đã xảy ra khoảng 4.380 cuộc đình công, bình quân mỗi năm có 243 cuộc. Trong đó, đa số các cuộc đình công xảy ra tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ( FDI - chiếm 80%) và nhiều nhất là doanh nghiệp Hàn Quốc (chiếm 32%), doanh nghiệp Đài Loan (chiếm 37%)…

Còn tính theo địa bàn thì nhiều nhất là các tỉnh như TP Hồ Chí Minh (chiếm 21%), Bình Dương (chiếm 27%), Đồng Nai (chiếm 21%), còn các tỉnh, thành phố khác chiếm khoảng 30%.Bài, ảnh: Hoàng Tuyếtloading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản