Cả làng nuôi rắn làm giàu

Nằm trên tuyến quốc lộ 18 nối Hải Dương với Quảng Ninh, làng Chi Ngãi, phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh (Hải Dương) hiện có khoảng 100 hộ dân làm nghề nuôi rắn. Nghề nuôi rắn đã mang lại nguồn thu lớn cho người dân Chi Ngãi.

Dọc theo lối vào làng Chi Ngãi, hầu hết các hộ dân đều xây dựng những dãy nhà lợp mái tôn, phibrôximăng và làm hầm nuôi rắn khá giống nhau. Các loài rắn do người dân Chi Ngãi nuôi là rắn độc như: hổ mang, hổ trâu, rắn ráo…

Ảnh:Internet

Việc nuôi rắn ở Chi Ngãi được thực hiện khá chặt chẽ; khi mua bán, vận chuyển rắn đi tiêu thụ đều phải có giấy phép của Chi cục Kiểm lâm tỉnh. Hiện nay, nghề nuôi rắn ở Chi Ngãi đang phát triển mạnh cả về quy mô và sản lượng, góp phần nâng cao đời sống người dân. Gia đình nuôi nhiều có quy mô 4-5 nghìn hầm với hơn 4 nghìn con rắn, nhà ít cũng tròm trèm 400 - 500 con.

Anh Nguyễn Quy Khang, thôn Chi Ngãi nuôi rắn từ năm 1994 đến nay và gia đình anh có tới 1.500 hầm nuôi rắn. Theo anh Khang, những kinh nghiệm nuôi rắn có được đều do anh tự mày mò, nghiên cứu, đúc rút.

Anh cho biết, cần chú ý đến khẩu phần ăn hàng ngày của từng loại rắn, thức ăn cho các lứa tuổi rắn đều khác nhau, có như vậy rắn mới lớn nhanh. Cũng theo anh Khang, mỗi con rắn nuôi khoảng 1,5 năm, nặng khoảng 2 - 2,5 kg là xuất chuồng được.

Tính ra 1 kg rắn hổ mang được bán với giá khoảng 1,2 triệu đồng, 1 quả trứng giá 100 nghìn đồng. Sau khi trừ đi chi phí, mỗi con rắn lãi hơn 300 nghìn đồng.

Mỗi vụ rắn, anh Khang lãi từ 300 đến 400 triệu đồng. Cũng như anh Khang, gia đình ông Nguyễn Quy Nghiên ở làng Chi Ngãi nuôi hơn 1.000 con rắn thịt và 700 con rắn giống, mỗi năm thu 2.000 quả trứng, tỷ lệ trứng nở tới 95%. Do giá bán rắn cao, sau khi trừ đi các chi phí, mỗi năm gia đình ông Nghiên thu gần 200 - 300 triệu đồng, hiệu quả hơn nhiều so với nuôi các loại gia súc, gia cầm khác.

Để phát triển nghề nuôi rắn, các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đang hướng dẫn việc triển khai xây dựng mô hình nuôi rắn hổ mang, rắn ráo trâu tại 3 hộ dân ở phường Sao Đỏ và Cộng Hòa (Chí Linh), với kinh phí đầu tư 345 triệu đồng. Các hộ dân tham gia mô hình sẽ được đầu tư máy ấp trứng, xây dựng chuồng nuôi rắn con, nuôi cóc để làm thức ăn cho 420 con rắn hổ mang, rắn ráo trâu.

Việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào nuôi rắn sẽ có so sánh đối chứng về năng suất, chất lượng với việc nuôi thủ công truyền thống của người dân địa phương để rút ra những ưu điểm, nhược điểm. Ngoài ra, theo Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hải Dương Lê Khả Như: Để tạo thuận lợi cho người dân, Chi cục Kiểm lâm cũng đã hướng dẫn các hộ chăn nuôi thủ tục cấp giấy phép vận chuyển, tiêu thụ rắn nên tạo “đầu ra” thuận lợi hơn cho người nuôi.

Nuôi rắn là nghề cho thu nhập cao, song nó vẫn là một nghề tiềm ẩn rủi ro. Bởi người nuôi rắn dù có kinh nghiệm đến đâu cũng có thể gặp "tai nạn" vì rắn cắn, nhất là với các loại rắn hổ mang, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Do vậy, để giảm bớt rủi ro, người nuôi cần trang bị đầy đủ những kiến thức khoa học kỹ thuật, xây dựng chuồng trại chắc chắn, có biện pháp giữ gìn vệ sinh, phòng bệnh cho rắn khi thời tiết thay đổi.

Trần Tiến Duẩn


Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản