Bốn chàng trai bỏ phố về quê làm trang trại

Bốn chàng trai thuộc thế hệ 8X và đều tốt nghiệp cao đẳng, đại học đã từ bỏ thành phố cùng với công việc có mức lương khá để về quê nuôi bò. Nhờ tinh thần dám nghĩ dám làm, sau 2 năm khởi nghiệp, trang trại của bốn chàng trai đã có hiệu quả kinh tế cao.

Đó là Đỗ Quý Tín, Đỗ Quốc Huy cùng sinh năm 1984, Đặng Xuân Phi sinh năm 1986 và Vũ Mạnh Tường sinh năm 1987, ở vùng đất ngoài bãi, bao quanh bởi cánh đồng cỏ voi cao đến đầu người, thuộc xã Hiệp Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Mỗi người học một chuyên ngành khác nhau: Quý Tín học Ðại học Xây dựng, Mạnh Tường học Ðại học Bách khoa, Quốc Huy học Ðại học Công nghiệp Hà Nội, còn Xuân Phi học Cao đẳng Giao thông vận tải.

Vũ Mạnh Tường thực hiện công việc hằng ngày tại cánh đồng cỏ. Ảnh: plo.vn


Trong bốn anh em, Xuân Phi là người vất vả hơn cả. Năm 2006 do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên học cấp 3 xong, Phi theo bố đi khắp các công trình làm phụ hồ. Ban ngày đi làm, nhưng tối đến Phi vẫn dành thời gian để ôn thi đại học. Năm 2008, Phi đỗ Cao đẳng Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh. Tốt nghiệp, Phi vào làm tại Công ty nhựa Long Thành.

Ba chàng trai còn lại đều có công việc phù hợp với chuyên ngành đào tạo. Tường làm cho một công ty chuyên về máy văn phòng, Huy là nhân viên showroom ô tô, Tín làm xây dựng và mở được công ty riêng ở Hà Nội. Là bạn bè lại cùng có mong muốn lập nghiệp ngay trên chính quê hương, bốn chàng trai trẻ đã hợp tác với nhau.

Tường cho biết, ban đầu bốn anh em nghĩ đến mở xưởng dệt. Tuy vậy, sau khi tính toán về sức cạnh tranh và năng lực tài chính, kế hoạch này phá sản. Cuối cùng, mọi người thống nhất làm trang trại để tận dụng lợi thế nông nghiệp, nhưng nuôi con gì thì chưa ai trong nhóm nghĩ ra. Tất cả lại bắt tay vào việc nghiên cứu, tìm tài liệu để chọn hướng đi thích hợp.

Cả bốn anh em đều đi đến điểm chung là xây dựng mô hình nuôi bò thịt cao sản và bò sữa của Trung tâm Nghiên cứu bò sữa Ba Vì, bởi kỹ thuật nuôi bò không quá khó, giá trị kinh tế cao và đặc biệt là có thể tận dụng những vùng đất kém hiệu quả để phát triển ngay ở Thái Bình.

Sau khi dự án về trang trại được phác thảo, bốn anh em lại trăn trở chọn địa điểm. Có lúc họ phải lên tận vùng cao miền núi phía Bắc, khi tìm về ngoại thành Hà Nội để mong tìm được mặt bằng thuận lợi. Cuối cùng, như duyên nợ, chính mảnh đất Thái Bình - quê hương của bốn chàng trai lại là nơi đặt “hạt giống” ý tưởng làm giàu của họ.

Năm 2012, sau khi khảo sát, bốn chàng trai nhận thấy vùng đất ngoài bãi đê xã Hiệp Hòa (huyện Vũ Thư) có thể xây dựng trang trại nên đã mạnh dạn vận động và thuê lại đất của hơn 160 hộ dân, tổng diện tích 2,5 ha. Với nguồn vốn ban đầu khoảng 2 tỷ đồng, bốn chàng trai đã đầu tư xây dựng chuồng trại và máy móc cần thiết.

Trang trại nuôi bò của 4 chàng trai trẻ. Ảnh: plo.vn


Đến đầu năm 2013, lứa đầu tiên 50 con bò giống Brahman và Broumaster thuần chủng của Úc đã được nhập về nuôi tại trang trại. Do đặc thù của giống bò này, bốn anh em lại bỏ ra hơn 20 triệu đồng mua giống cỏ VA06 và cỏ voi xanh Đài Loan về trồng. Đến nay, trang trại đã chủ động được thức ăn cho bò với hàng hécta cỏ voi xanh cao quá đầu người.

Không ai có thể tin bốn chàng trai cầm trong tay tấm bằng cao đẳng, đại học vốn đã quen với máy tính và bàn giấy lại có thể vào “vai” của những người nông dân nuôi bò. Hàng ngày họ thay nhau vệ sinh chuồng trại, kiểm tra sức khỏe đàn bò, cắt khoảng 1,5 tấn cỏ, định kỳ hàng tuần, hàng tháng vệ sinh khử trùng chuồng trại, tiêm vắc-xin cho bò.

Ngoài công việc chung là chăm sóc đàn bò, bốn chàng trai cũng phân chia những nhiệm vụ riêng: Huy đảm nhiệm việc sổ sách, kế toán; Tường tìm kiếm thị trường khách hàng; Phi phụ trách chính về kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng đàn bò và Tín bao quát chung.

Sau hơn một năm khởi nghiệp với số vốn ít ỏi nhưng nhờ có tinh thần dám nghĩ dám làm, vừa qua trang trại đã xuất bán 20 con bò, trung bình mỗi con trị giá 40 triệu đồng, thu về 800 triệu đồng từ lứa bò đầu tiên.

Từ những thành công đầu tiên, hiện nay trang trại đang tiếp tục nuôi lứa thứ hai khoảng 100 con. Về những dự định tương lai, anh Tín cho biết, mong muốn của bốn anh em là mở rộng quy mô trang trại để có thể đưa máy móc vào sản xuất, giảm sức lao động.

Bên cạnh nuôi bò thương phẩm, trong tương lai trang trại này sẽ nuôi thử nghiệm bò sữa. Nếu thành công, đây sẽ là mô hình cho giá trị kinh tế cao, có thể áp dụng nhiều nơi và tạo việc làm cho nhiều lao động.


Thu Hoài (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản