Bảo vệ quyền lợi đối với người lao động giúp việc

Nhân ngày quốc tế Lao động giúp việc gia đình (16/6), Văn phòng Tổ chức lao động thế giới (ILO) tại Việt Nam đánh giá: “Trong những năm tới, có thể số lượng lao động Việt Nam làm việc trong lĩnh vực giúp việc gia đình sẽ ngày càng tăng. Những yếu tố tác động tới sự ra tăng về số lượng người lao động giúp việc gia đình tại Việt Nam là do sự phát triển nhanh chóng của tầng lớp trung lưu và sự hạn chế về các dịch vụ chăm sóc y tế”.Bên cạnh đó, do thiếu hụt lao động trong nước, nhiều nền kinh tế phát triển sẽ tiếp tục có nhu cầu tiếp nhận lao động làm giúp việc gia đình với số lượng lớn và Việt Nam cũng đang hướng tăng chỉ tiêu xuất khẩu lao động trong lĩnh vực giúp việc gia đình. Tuy nhiên, trong bối cảnh lĩnh vực này có nhiều rủi ro, các quốc gia láng giềng, trong đó có Philippines, Indonesia, Myanmar và Cambodia đã từng nhiều lần quyết định dừng đưa lao động giúp việc gia đình sang làm việc tại một số quốc gia tiếp nhận, do có những bằng chứng về việc họ bị ngược đãi. “Do đó, việc đảm bảo quyền lợi tối thiểu và hoạt động tuyển dụng minh bạch cần được ưu tiên trong chính sách liên quan đến việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong lĩnh vực giúp việc gia đình. Các yếu tố này có vai trò rất quan trọng vì lao động giúp việc gia đình dễ bị lạm dụng hơn so với lao động làm việc trong các lĩnh vực ngành nghề khác”, đại diện ILO khuyến nghị.


Những yếu tố khiến lao động giúp việc gia đình tại nước ngoài có đặc thù dễ bị tổn thương bao gồm bản chất của công việc gắn liền với yếu tố giới, môi trường làm việc trong gia đình có thể làm tăng tính phụ thuộc và dễ bị lạm dụng, người lao động bị hạn chế giao tiếp với gia đình ở quê nhà, hạn chế tiếp cận những dịch vụ hỗ trợ cũng như tổ chức công đoàn có thể bảo vệ và hỗ trợ những nhu cầu của họ. Đồng thời, lao động giúp việc gia đình, cụ thể là lao động giúp việc gia đình làm việc ở nước ngoài, thường không thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật lao động của quốc gia hoặc ít được bảo vệ hơn so với các loại hình lao động khác tại các quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp nhận như Đài Loan (Trung quốc), Thái Lan và Ảrập Xêút.


Hiện nay, có khoảng 5.000 lao động Việt Nam đang làm việc trong lĩnh vực giúp việc gia đình tại Ảrập Xêút. Tuy nhiên, bảo vệ về pháp lý đối với người lao động làm việc trong lĩnh vực này là rất hạn chế. Ví dụ như theo luật pháp của Ả rập xê út, người lao động được nghỉ tối thiểu 9 tiếng mỗi ngày nhưng thường thì bất cứ lúc nào chủ sử dụng yêu cầu, người lao động đều phải làm việc. “Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ đàm phán về hợp đồng mẫu với Ảrập Xêút để chi tiết hóa những điều kiện cơ bản về việc làm đối với lao động giúp việc gia đình và điều quan trọng là hợp đồng mẫu này sẽ quy định những quyền lợi tối thiểu để bảo đảm người lao động làm việc trong lĩnh vực này được bảo vệ một cách đầy đủ. Việt Nam cần phát huy kinh nghiệm của mình trong các cuộc đàm phán, trên cơ sở đã có những bước đi cụ thể nhằm cải thiện quyền lợi của lao động làm việc trong lĩnh vực giúp việc gia đình tại Việt Nam với việc thông qua Nghị định số 27/2014/NĐ-CP trong đó quy định một số quyền lợi tối thiểu nhất định của lao động giúp việc gia đình phải được giao kết trong hợp đồng lao động”, ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam đề xuất.


Theo tổ chức ILO, ngày quốc tế Lao động giúp việc gia đình là dịp ghi nhận sự đóng góp của tất cả người lao động Việt Nam làm việc trong lĩnh vực giúp việc gia đình, bao gồm các những người đi làm giúp việc gia đình ở nước ngoài. Điều quan trọng là sự ghi nhận này sẽ góp phần kêu gọi, thúc đẩy tăng cường quyền lợi tối thiểu, được đảm bảo đối với người lao động.


XM

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản