600 người chết vì tai nạn lao động mỗi năm

Tại Hội nghị Tổng kết 18 năm thi hành pháp luật an toàn, vệ sinh lao động và định hướng triển khai đến năm 2020 do Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức ngày 8/12, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Bùi Hồng Lĩnh nhận định: trong giai đoạn 2013-2020, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có xu hướng gia tăng mạnh hơn giai đoạn 2000- 2012.

Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, giai đoạn 2001- 2012, bình quân mỗi năm xảy ra gần 6.000 vụ tai nạn lao động, trong đó có khoảng 500 vụ tai nạn gây chết người, với gần 600 người chết. Tai nạn lao động tập trung các lĩnh vực xây dựng, khai thác khoáng sản.

Xây dựng vẫn thuộc nhóm ngành xảy ra nhiều tai nạn lao động nhất.


Dự báo, từ nay đến năm 2020, mỗi năm sẽ có khoảng 170.000 người bị tai nạn lao động với khoảng 2.000 người chết, thiệt hại 2.000 tỷ đồng.


Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh cho biết, một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự gia tăng tai nạn lao động là sự phát triển mạnh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ với trình độ công nghệ còn lạc hậu và không chú ý đến an toàn lao động, vệ sinh môi trường. Việc nhập khẩu và đưa vào sử dụng các máy, công nghệ, vật liệu mới ngoài những mặt tích cực, còn tiềm ẩn những nguy cơ về an toàn vệ sinh lao động không thể lường trước, do kết cấu, hình thức máy không phù hợp với vóc dáng, sức khỏe người Việt Nam, khả năng làm chủ công nghệ của lao động Việt Nam.

Mặt khác, xu thế phát triển mạnh các ngành công nghiệp khai khoáng, xây dựng nặng lượng, hóa chất và sự gia tăng sử dụng trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa sẽ làm tăng nguy cơ mất an toàn, vệ sinh và ô nhiễm môi trường lao động.

Sự phát triển các làng nghề, khu vực kinh tế hộ gia đình trong cơ chế thị trường; lực lượng lao động tăng nhanh cùng với sự chuyển dịch một lớn lao động từ khu vực nông nghiệp sang khu vực công nghiệp với trình độ tay nghề thấp, chưa có tác phong công nghiệp cũng làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn lao động.

Mặt khác, cơ chế quản lý doanh nghiệp hiện nay đang chuyển đổi rất đa dạng, chưa ổn định, đặc biệt quá trình cổ phần hóa, tư nhân hóa… làm cho công tác bảo hộ lao động gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong công tác quản lý, thực hiện luật pháp và các chính sách.


Hiện lực lượng lao động trong khu vực nông nghiệp chiếm 50% tổng số lao động trong toàn quốc. Nông dân sản xuất nông nghiệp thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn ngày càng sử dụng nhiều máy móc, thiết bị, phân hóa học, thuốc hóa chất bảo vệ thực vật. Trong khi đó, lực lượng làm công tác bảo hộ lao động ở cấp xã không có. Vì thế, nguy cơ tai nạn lao động, nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật sẽ ngày càng lớn.

Việc chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, phòng ngừa có hiệu quả tai nạn lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động vẫn được ngành lao động tiếp tục đặt mục tiêu trong giai đoạn tới. Bộ LĐ-TB&XH phấn đấu năm 2015, sẽ giảm tần suất tai nạn lao động chết người. Trung bình hàng năm giảm 5% tần suất tai nạn lao động chết người trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao như: khai khoáng, sử dụng điện, hóa chất, xây dựng…


Tin, ảnh: Mạnh Minh
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản