5.000 sinh viên tham gia ngày hội phỏng vấn, tuyển dụng tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 26/5 tại Nhà văn hóa Thanh niên (quận 1), Trung tâm hỗ trợ học sinh – sinh viên TP Hồ Chí Minh đã tổ chức ngày hội “Phỏng vấn – Tuyển dụng” lần 17 năm 2018. Ngày hội này tổ chức hàng năm nhằm trang bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết trong quá trình tìm việc, phỏng vấn ứng tuyển và hội nhập doanh nghiệp.

Đại diện ban tổ chức chương trình trên cho biết, ngày hội năm nay thu hút khoảng 5.000 sinh viên tham gia, với hơn 1.000 hồ sơ ứng viên tham gia phỏng vấn giả định và tư vấn cách thức chuẩn bị hồ sơ, 3.000 đầu việc giới thiệu cho ứng viên tham gia phỏng vấn ứng tuyển trực tiếp tại ngày hội.

Các sinh viên được các doanh nghiệp tư vấn, phỏng vấn thật để các bạn có thêm kĩ năng sau khi ra trường xin việc làm.

Theo đó, khi tham gia chương trình “Phỏng vấn thử - Thành công thật”, sinh viên được trải qua cuộc phỏng vấn giả định với các chuyên gia nhân sự, được các chuyên gia góp ý nhằm hoàn thiện hồ sơ ứng tuyển và cách thức trả lời phỏng vấn. Các thư ứng tuyển, thông tin ứng viên và các văn bằng... thể hiện trong hồ sơ của sinh viên sẽ được các phỏng vấn viên đánh giá, góp ý về cách sắp xếp, bổ sung và hoàn thiện ngay tại buổi phỏng vấn. Trang phục, kỹ năng giao tiếp, cách thức trả lời phỏng vấn và nghệ thuật đàm phán của sinh viên thể hiện trong buổi “phỏng vấn thử” cũng sẽ được chuyên gia nhận xét, góp ý từng sinh viên phù hợp với từng ngành nghề mà bạn ứng tuyển.


Sau chương trình, những hồ sơ ấn tượng của sinh viên sẽ được giới thiệu đến các đơn vị doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng vị trí theo chuyên ngành mà sinh viên ứng tuyển. Chương trình còn có khu vực phỏng vấn giả định bằng tiếng Anh với chuyên gia tuyển dụng là người nước ngoài hoặc quản lý nhân sự của tập đoàn đa quốc gia.


Tham gia ngày hội lần này có nhiều đơn vị tham gia tuyển dụng và tổ chức gian hàng hỗ trợ sinh viên tìm việc tại chỗ. Đa số các doanh nghiệp đã giới thiệu đơn vị, tư vấn cách thức chuẩn bị hồ sơ, trả lời phỏng vấn và tổ chức tuyển dụng sinh viên và sinh viên đã tốt nghiệp ứng tuyển vào các vị trí việc làm ngay của công ty.

Khu vực sân khấu phụ có không gian biểu diễn nghề nghiệp của các học sinh giỏi nghề trên địa bàn.

Tại các gian hàng, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng thật còn có rất nhiều loại công việc dành cho sinh viên và sinh viên mới tốt nghiệp như: quản lý, giám sát tổ chức sự kiện, chuyên viên tổ chức sự kiện, chuyên viên sáng tạo, chuyên viên marketing, nhân viên kinh doanh, phát triển thị trường, nhân viên thẩm định khách hàng, chăm sóc khách hàng, tư vấn khách hàng trực tiếp, trực tuyến hoặc qua điện thoại, cộng tác viên dạy kèm tiếng Anh, Pháp, Nhật, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên khúc xạ,…


Trong khuôn khổ của ngày hội này còn có buổi nói chuyện chuyên đề “Từ giảng đường đến doanh nghiệp”. Nội dung của chuyên đề này tập trung trang bị sinh viên những kỹ năng cơ bản trong quá trình tìm việc và phỏng vấn ứng tuyển, hội nhập doanh nghiệp và phát triển sự nghiệp; những thông tin, kiến thức về khởi nghiệp và dự án khởi nghiệp... từ đó sinh viên xác định bản thân, xây dựng tầm nhìn, chuẩn bị kỹ năng, kiến thức cần thiết để sẵn sàng hội nhập với thực tế nghề nghiệp. Talkshow này có sự tham gia của các khách mời: Ngô Phương Thảo (Giám đốc Công ty Anbooks), Thi Anh Đào (Giám đốc điều hành Isobar Việt Nam), Hồ Đức Hoàn (CEO, đồng sáng lập EBIV), Lê Yên Thanh (công dân trẻ tiêu biểu, khởi nghiệp thành công với ứng dụng Busmap)...

Nhiều sinh viên đã đặt các câu hỏi về việc làm sao để khởi nghiệp thành công cho các đại biểu tham gia buổi trò chuyện.

Trong chuyên đề, sinh viên liên tục đặt câu hỏi về vấn đề khởi nghiệp với khách mời Thi Anh Đào và Ngô Phương Thảo. Một số sinh viên quan tâm việc làm thế nào để xây dựng hồ sơ ứng tuyển ấn tượng để thuyết phục nhà tuyển dụng. Khách mời Thi Anh Đào chia sẻ: "Mỗi bạn sinh viên nên chủ động xây dựng mối quan hệ với doanh nghiệp mình quan tâm ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Việc này ít nhất phải được thực hiện vào năm cuối đại học, điều đó vừa giúp bạn tự tin ứng tuyển, vừa thiết lập “hồ sơ” thuyết phục với nhà tuyển dụng".


Tại sân khấu phụ ngày hội còn có không gian biểu diễn nghề nghiệp của các học sinh giỏi nghề đang theo học tại các trường nghề trên địa bàn thành phố như: nghề bartender, trang điểm – làm tóc, trang trí bàn tiệc… Đây là môi trường tốt để các sinh viên chuyên ngành thể hiện tay nghề, góp phần nâng cao chất lượng học tập, thực hành trong lĩnh vực đào tạo nghề; đồng thời khích lệ tinh thần yêu thích, đam mê của bạn trẻ với nghề và mạnh dạn tìm hiểu nghề nghiệp, đăng ký học tại các trường nghề để đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng của thành phố trong thời gian tới. Đây còn là cơ hội để các sinh viên tham dự ngày hội trải nghiệm nghề nghiệp trên.


Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản