40.000 việc làm thời vụ dành cho sinh viên, người lao động

TP Hồ Chí Minh đang có hàng ngàn việc làm thời vụ dành cho người lao động và sinh viên. Tuy nhiên, để không dính bẫy lừa đảo việc làm thời vụ, người tìm việc cần tỉnh táo khi đi xin việc.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, cho biết những tháng tới là thời điểm sinh viên, học sinh các trường tốt nghiệp nên nguồn nhân lực gia tăng trên 20%, cũng là thời điểm các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh gia tăng sản xuất và nhu cầu nhân lực.


“Những tháng cuối năm 2017, TP Hồ Chí Minh có khoảng 139.000 chỗ làm, trong đó có khoảng 40.000 chỗ làm thời vụ. Một số ngành nghề thu hút lao động thời vụ như: marketing, kinh doanh, dịch vụ, bán hàng, cơ khí, kiến trúc – kỹ thuật công trình xây dựng, công nghệ thông tin, dệt may, giày da, vận tải – kho bãi – xuất nhập khẩu, kinh doanh tài sản, bất động sản, tài chính, tín dụng, ngân hàng, công nghệ ô tô – xe máy… Nhu cầu nhân lực có trình độ cao đẳng, đại học trở lên chiếm gần 38%, trung cấp chiếm gần 14%, sơ cấp nghề và công nhân kỹ thuật lành nghề trên 21%, lao động chưa qua đào tạo khoảng 27%”, ông Tuấn cho biết thêm.

Những tháng tới, việc làm thời vụ nhiều sẽ tạo ra cơ hội cho sinh viên, người lao động tăng thu nhập.

Hiện đang có hàng ngàn sinh viên kết thúc kì nghỉ hè và bắt đầu trở lại thành phố học tập nên cũng tranh thủ kiếm thêm việc làm thêm để lo trang trải học phí trong kì tới. Số khác mong muốn việc đi làm thêm để giúp bản thân va chạm thực tế, tích lũy thêm kinh nghiệm khi ra trường.


Tuy nhiên, ông Tuấn cũng cảnh báo các sinh viên và người lao động nên tỉnh táo khi đi xin việc vì có rất nhiều trung tâm giới thiệu việc làm “ma”, tiền mất mà việc thì không có như giới thiệu. Cụ thể, tại các trung tâm này, khi người lao động tới tìm việc làm đều bị các trung tâm thu phí trước, sau đó đưa người lao động đi tới những địa chỉ rất xa hay nói sản phẩm không đạt yêu cầu để sinh viên mệt mỏi, tự ý bỏ việc,…


"Do vậy, sinh viên cần phải tìm hiểu kỹ trước khi nhận việc. Ngoài ra, để có những công việc cụ thể và không bị “mất tiền oan”, các bạn sinh viên, người lao động có thể tìm đến các công ty giới thiệu việc làm có uy tín như Trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố (Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh), Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên, Trung tâm hỗ trợ học sinh và sinh viên thành phố…", ông Tuấn chia sẻ.


Để tìm việc làm thời vụ dễ dàng, các bạn sinh viên có thể lướt qua các trang web tìm việc thời vụ như www.timviecnhanh.com, 24h.com.vn, kiemviec.com, tuyendung.com... Tất cả những trang web này đều có phân loại các công việc theo ca, theo giờ và có công cụ lọc khá hiệu quả theo từng nhu cầu công việc làm thêm cho sinh viên khá đa dạng. Chỉ cần một vài thao tác với các công cụ tìm kiếm online, sinh viên có thể chọn việc làm thời vụ hợp lý cho mình.


Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản