148 nữ công nhân mang thai được trở lại Công ty Mỹ Phong làm việc

148 lao động nữ đang mang thai được quay trở lại Công ty Mỹ Phong làm việc kể từ ngày 1/3.

Ngày 5/3, ông Dương Quang Ngọc, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh cho biết, liên quan đến việc trên 10.000 công nhân bị mất việc ngay dịp cận Tết Nguyên đán vừa qua tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Giày da Mỹ Phong (tỉnh Trà Vinh), Ban Giám đốc Công ty vừa công bố hủy bỏ quyết định chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn đối với lao động nữ đang mang thai mà trước đó công ty đã tuyên bố cắt giảm tại 3 phân xưởng ở huyện Tiểu Cần và Trà Cú. Cùng với quyết định hủy bỏ, công ty cũng công bố cụ thể danh sách lao động nữ đang mang thai bị cắt giảm hợp đồng lao động vừa qua. 

Theo đó, 148 lao động nữ đang mang thai tại 3 phân xưởng Tiểu Cần, Trà Cú và Phước Hưng (Trà Cú) được quay trở lại công ty làm việc kể từ ngày 1/3; trong đó, xưởng Tiểu Cần có 51 người, Trà Cú có 63 người, Phước Hưng (Trà Cú) có 34 người. Sau ngày 15/3, nếu các lao động nữ mang thai này không đến công ty làm việc, công ty xem như số lao động này thống nhất nghỉ việc theo quyết định chấm dứt hợp đồng trước đó.

Trước đó, như đã đưa tin, chiều 29/1, Công ty trách nhiệm hữu hạn Giày da Mỹ công bố quyết định cắt giảm 10.142 lao động trong tổng số 19.857 lao động ở ba phân xưởng sản xuất do công ty phải thu hẹp quy mô hoạt động. Đây là công ty có vốn đầu tư nước ngoài (Đài Loan, Trung Quốc), do ông Hsu Kuang Tien làm người đại diện pháp luật, được thành lập năm 2005, chuyên sản xuất và gia công giày da xuất khẩu.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, UBND tỉnh Trà Vinh đã thành lập Tổ công tác liên ngành do Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng để giải quyết vụ việc, nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động bị thôi việc.

Sau khi làm việc với Tổ công tác, Ban Giám đốc Công ty cam kết chi trả chế độ trợ cấp cho người lao động bị cắt giảm đúng quy định và thông báo chi tiết các khoản trợ cấp, phụ cấp mà người bị chấm dứt hợp đồng lao động được hưởng; tiền lương và các khoản phụ cấp (theo lương) trong thời gian ngừng việc trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, trợ cấp mất việc làm theo quy định. Đồng thời, công ty cam kết không chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ đang trong thời kỳ mang thai. 

Cùng với việc bảo vệ quyền lợi cho người lao động bị mất việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Giày da Mỹ Phong, các sở, ngành liên quan tích cực phối hợp với UBND các địa phương tổ chức liên tục các phiên tư vấn, giới thiệu việc để thông tin chi tiết về điều kiện, môi trường làm việc, mức lương, thưởng, các chế độ được hưởng để người lao động lựa chọn công việc phù hợp.

Từ ngày 12/2 đến ngày 4/3, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, UBND các địa phương thực hiện 34 buổi tư vấn, giới thiệu việc làm trên địa bàn các huyện Tiểu Cần, Trà Cú, Cầu Kè, Càng Long và thành phố Trà Vinh, thu hút khoảng 4.200 lao động và 612 lượt doanh nghiệp đăng kí tuyển dụng lao động tham gia. Kết quả, trên 4.000 lao động đã có việc làm mới. 

Thanh Hòa (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản