10 kỹ năng giúp bạn không thất nghiệp

Người lao động cần các kỹ năng sau đây để giúp các ứng viên “ăn điểm” nhất trong mắt các nhà tuyển dụng trong năm 2017, theo nhận định của nhiều chuyên gia.

Người dân xếp hàng chờ xin việc tại văn phòng việc làm của nhà nước ở thủ đô Madrid (Tây Ban Nha). Ảnh: AFP/TTXVN

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) nhận định “đội quân” thất nghiệp trên toàn cầu được dự báo sẽ gia tăng trong năm nay, do tăng trưởng kinh tế chậm và những bất ổn về kinh tế và chính trị cũng như thiếu đầu tư.

Theo báo cáo "Triển vọng xã hội và việc làm thế giới" của ILO vừa công bố giữa tháng 1/2017, tình trạng thất nghiệp gia tăng ở các nền kinh tế mới nổi lớn, nhất là những nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu hàng hóa như Nga, Nam Phi và Brazil. Do không tạo được việc làm, số người thất nghiệp trên toàn cầu năm 2017 được dự báo sẽ tăng thêm 3,4 triệu lên 201 triệu người và tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng từ 5,7% năm 2016 lên 5,8%.

Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder cho rằng thất nghiệp gia tăng chủ yếu do tình hình thị trường việc làm xấu đi, nhất là ở các nước mới nổi. Theo ông, mặc dù đang có lượng tiền mặt tương đối cao, song các doanh nghiệp lưỡng lự trong quyết định đầu tư và đầu tư chưa đạt mức mong muốn. Ông Guy Ryder nói việc toàn cầu hóa và tự do thương mại đang bị hoài nghi, và những kế hoạch của chính quyền mới ở Mỹ là nguyên nhân chính gây ra sự bất ổn.

Báo cáo cho rằng thất nghiệp dài hạn vẫn cao ở châu Âu, Canada và Mỹ, trong khi bất ổn xã hội và việc không được trả mức lượng xứng đáng đang khuyến khích nhiều người rời các khu vực đang phát triển đến nơi khác để tìm kiếm việc làm. Theo báo cáo, Mỹ Latinh và Caribe chưa thoát khỏi những hệ lụy của các cuộc suy thoái gần đây, và tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ Latinh được dự báo tăng 0,3 điểm phần trăm, lên 8,4% trong năm 2017, chủ yếu do tăng trưởng chậm lại ở Brazil.

Trong khi đó, các chuyên gia dường như đều có quan điểm chung rằng việc có nhiều bằng cấp trong tay chưa chắc đảm bảo sẽ có một việc làm tốt trong tương lai. Hiện nay, các công ty đang ganh đua thị phần để tăng doanh thu, tích cực tạo ra các công nghệ tiên tiến, đưa chúng trở thành một phần quan trọng, thiết yếu cho xã hội.

Các chủ doanh nghiệp cần các nhà công nghệ có khả năng chỉ ra các chiến lược lớn tốt hơn và sau đó thực thi những chiến lược này, và cả các ứng viên có kỹ năng tốt và sắc bén để đưa những đổi mới công nghệ vào áp dụng rộng.

Dưới đây là các kỹ năng giúp các ứng viên “ăn điểm” nhất trong mắt các nhà tuyển dụng trong năm 2017, theo nhận định của CareerBuilder và Economic Modeling Specialists Intl...

* Khả năng tư duy/nhận thức sâu (Critical Thinking): Sử dụng tư duy logic và lập luận để xác định các điểm mạnh cũng như các điểm yếu của các giải pháp, đưa ra kết luận hay các cách tiếp cận khác nhau đối với các vấn đề. Critical Thinking là hình thái cao cấp của hoạt động tư duy khi tiếp cận một vấn đề và có tới 9/10 việc làm có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất trong năm 2017 yêu cầu các ứng viên có kỹ năng này. Trước khi ra quyết định hay nhận thức một vấn đề, cần phải thu thập thông tin, sau đó dùng kinh nghiệm và năng lực bản thân để phân tích, tổng hợp, đánh giá vấn đề đó là đúng hay sai, hoặc vừa đúng vừa sai, đồng thời nêu quan điểm và đưa ra bằng chứng bảo vệ quan điểm.

* Giải quyết vấn đề phức tạp (9 trên 10 việc làm có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất đòi hỏi kỹ năng này): Xác định các vấn đề phức tạp và xem xét các thông tin liên quan để phát triển và đánh giá các lựa chọn và thực thi các giải pháp.

* Óc phán đoán và khả năng ra quyết định (9 trên 10 việc làm có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất đòi hỏi kỹ năng này): Cân nhắc chi phí và lợi ích tương đối của các hành động tiềm năng để lựa chọn những hành động hợp lý nhất.

* Lắng nghe một cách tích cực (9 trên 10 việc làm có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất đòi hỏi kỹ năng này): Chú ý đầy đủ tới những gì mọi người đang nói, dành thời gian để nắm bắt những vấn đề được nêu ra, đặt câu hỏi một cách hợp lý và không làm cắt ngang lời người khác.

* Kiến thức về máy tính và điện tử (8 trên 10 việc làm có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất đòi hỏi kỹ năng này): Kiến thức về bảng mạch, bộ xử lý, thiết bị điện tử, phần cứng (bao gồm các ứng dụng và các chương trình).

* Toán học (6 trên 10 việc làm có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất đòi hỏi kỹ năng này): Kiến thức về số học, đại số, hình học, giải tích, thống kê và khả năng ứng dụng chúng.

* Phân tích hoạt động và hệ thống (5 trên 10 việc làm có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất đòi hỏi kỹ năng này): Việc quyết định cách thức hoạt động của một hệ thống hay một doanh nghiệp cũng như tiến hành các thay đổi ra sao về điều kiện, hoạt động và môi trường sẽ tác động tới kết quả kinh doanh. Kỹ năng này cũng đòi hỏi người được tuyển dụng phải nắm bắt được nhu cầu và các yêu cầu về sản phẩm.

* Giám sát (5 trên 10 việc làm có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất đòi hỏi kỹ năng này): Giám sát và đánh giá hoạt động của bản thân, của các cá nhân hay tổ chức khác để cải thiện hoặc khắc phục tình hình.

* Lập trình (3 trên 10 việc làm có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất đòi hỏi kỹ năng này): Viết chương trình máy tính cho nhiều mục đích khác nhau.

* Bán hàng và tiếp thị (2 trên 10 việc làm có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất đòi hỏi kỹ năng này): Kiến thức về các nguyên tắc và phương thức trưng bày, xúc tiến và bán các sản phẩm hoặc dịch vụ. Các kiến thức này bao gồm cả chiến lược và chiến thuật tiếp thị, trưng bày sản phẩm, kỹ thuật bán hàng và hệ thống kiểm soát bán hàng.

CareerBuilder và Economic Modeling Specialists Intl. vừa công bố nghiên cứu mới nhất về tốp 10 việc làm (đòi hỏi có bằng cử nhân) mà các công ty có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất trong năm 2017, trong số này phải kể tới phát triển phần mềm; kế toán và kiểm toán; phân tích nghiên cứu thị trường và tiếp thị; phân tích hệ thống máy tính; nhân lực, đào tạo và quan hệ lao động; quản trị mạng và hệ thống máy tính; đại diện bán hàng; kỹ sư cơ khí; kỹ sư công nghiệp.

M. H (Tổng hợp)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản